สิ่งที่น่าประทับใจสำหรับ Apple Airpods ไม่ใช่แค่เพียงราคาที่โดนหรือเทคโนโลยีของมันเพียงเท่านั้น แต่มันมีฟังชั่นและฟีเจอร์สำคัญๆ สำหรับการใช้ในชีวิตประจำวันด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ apple ทำได้ดีตลอดมาตั้งแต่นำเอา iPhone ตัวแรกปรากฎต่อสาธารณะชนเมื่อหลายๆปีที่ผ่านมา ซึ่ง Airpods ไม่ใช่เป็นเพียง gadget ตัวหนึ่งที่น่าสนใจและทำงานได้ดีเพียงเท่านั้น แต่มันกำลังเป็นเครื่องบ่งชี้ถึง สินค้าของ Apple ที่กำลังจะออกมาในอนาคตด้วย

สำหรับการใช้ Airpods กับ Siri การใช้ของมันก็ไม่ได้ยาก เพียงแต่มันไม่ไม่ได้มีประโยชน์อะไรมากเท่าไหร่ เพราะมันก็ทำได้เพียงแค่ ถามสภาพอากาศ การตอบที่ไม่ค่อยรู้เรื่อง (เอาจริงๆ ใครเคยลอง Siri แล้วบอกว่ามันตอบได้ตรงๆมั่ง? ไม่ค่อยมีหรอก) เพราะมันไม่ได้มีความฉลาดแบบ AI ที่จะมาโต้ตอบคนทุกคนได้ในคำถามที่อยากรู้ หรือแม้แต่การสั่งให้มันทำสิ่งต่างๆได้ตามต้องการ

ตัวอย่างการใช้ Siri ในวันแรกก็คือ การสอบถามเส้นทางไปร้านอาหาร ซึ่งมันก็บอกได้เพียงแค่ที่อยู่ ซึ่งมันไม่ได้สามารถบอกผ่าน Airpods ได้ว่า ต้องเดินไปทางนั้นทางนี้ เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา (ถ้าได้นี่เจ๋งมากเลยนะ) และอย่างที่บอกคือมันไม่ฉลาดที่จะตอบโต้กับมนุษย์ ซึ่งหากเทียบกับ OK Google แล้ว เราอยากจะให้ Airpods มันาใช้งาน OK Google ได้ซะจริง เพราะของ Google ฉลาดกว่ามาก

แต่อย่างไรก็ดีการใช้งาน Siri กับ Airpods นั้นมันจะต้องมีการปรับปรุงพัฒนาในรูปแบบอื่นๆแน่นอน และ Siri ต้องมีการพัฒนาอย่างแน่นอน และก่อนที่จะไปถึงตอนนั้น ต้องบอกว่าเราอาจจะต้องหา หรืออาจจะมี Application ไว้สำหรับการเชื่อม Airpods เข้ากันกับ app ที่ดีกว่าเดิม

การใช้งาน Airpods มันง่ายกว่าการใช้มือถืออยู่นิดหน่อย การแตะที่ Airpods 2 ครั้ง จะสามารถเปิด Siri ขึ้นมาทำงานได้ หรือเริ่มเล่นเพลง และหยุดเพลง แต่มันก็เพียงเท่านั้นแหละ การปรับเสียงทำไม่ได้โดยการแตะ (tap) แต่ผู้ใช้จะต้องมานั่งบอกห Siri ให้เพิ่มเสียงลดเสียงให้หน่อยทุกครั้ง หรือไม่ก็ต้องเปิด iPhone ของคุณขึ้นมาเพื่อลดเสียงเองเลย

อย่างไรก็ดี Airpods จะได้เป็น Wireless Earbuds หรือหูฟังไร้สายสำหรับหลายๆคนที่ยังไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งหลายคนอาจจะชอบมันก็ได้เพราะอาจจะไม่เคยได้สัมผัสเทคโนโลยีแบบนี้มา และไม่เคยคิดว่า Apple จะทำได้ ซึ่งเราก็คาดหวังว่า Apple Airpods จะเป็นตัวเปลี่ยนอนาคตและสินค้าของ Apple ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า