รีวิวแบบรวดเร็วกับ “Playstation VR” จุดเด่นจุดด้อย

ตอนนี้ที่มี VR Headset วางจำหน่ายในตลาด จะมีตัวที่เป็นที่นิยมทั้งหมด 3 ตัวด้วยกันคือ Oculus Rift, HTC Vive, และครั้งนี้เป็น Playstation VR ที่มาทีหลังสุด ซึ่งการซื้อ PSVR เป็นเหตุผลที่แตกต่างจากชาวบ้าน เพราะมันจะสามารถเอามาเล่นกับเครื่อง Play ได้ แต่สำหรับตัวอื่นๆ อาจซื้อมาเพื่อการอื่นโดยเฉพาะ และแน่นอนว่า PSVR มีราคาถูกกว่าชาวบ้านคือขายอยู่แค่เริ่มต้น ประมาณ 13,000 กว่าบาทเท่านั้น (อัตราแลกเปลี่ยนวันที่ 30 ตุลาคม 2559)

playstation-vr-%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%84%e0%b8%b2

เพราะเปิดตัวมาด้วยราคาเพียงเท่านี้ ต่ำกว่าคู่แข่งเยอะมาก และมากไปกว่านั้นมีเกมส์ที่สามารถใช้เล่นกับ PSVR ได้มากถึง 30 เกมส์ และทาง Sony บอกว่าจะมีมากถึง 50 เกมส์ ภายในปลายปีนี้นั่นเองที่ทำให้มันน่าสนใจมากขึ้นเป็นเท่าตัว และเกมส์ที่พูดถึงก็คือเช่น Batman, Resident Evil ซึ่งเป็นเกมส์ที่ทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่การเล่นเกมส์พวกนี้ให้ได้ อรรถรสสูงที่สุด มันไม่ได้ใช้ Playstation VR เพียงอย่างเดียวแต่คนที่จะเล่นอาจต้องซื้อ กล้องของ Playstation ด้วย และ Sony’s Move Motion Controller คือตัวควบคุมการเดินการ action ของผู้เล่น ซึ่งในเมืองนอกมีหลายคนซื้อไปครบเซ็ทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ Playstation VR นั้น จากที่อ่านรีวิวดู มันใส่สบายไม่หนักเกินไป แตกต่างจาก VR headset เจ้าอื่นๆมากมาย และก่อนซื้ออ่านข้อมูลเล็กๆน้อยๆ กับข้อดีข้อเสียของ Playstation VR (PSVR) กันก่อน


ข้อดี

  • ใส่สบาย และออกแบบมาได้ดี
  • เต็มอรรถรสมาก สำหรับการเล่นเกมส์
  • มีเกมส์ให้เล่นได้เยอะมากถึง 50 เกมส์ในปลายปี 2016
  • ตัว PSVR มีราคาถูกกว่าคู่แข่งมาก

ข้อเสีย

  • ความละเอียดภาพน้อยแบรนด์อื่นๆ และจำกัดมุมมองมากกว่า
  • ต้องยอมรับว่า เครื่อง PS4 มันไม่ได้แรงเท่าเครื่อง คอมประกอบ และอาจมีกระตุกบ้าง
  • ผู้รีวิวบอกว่า อาจจะยังดูแพงไป สำหรับตลาดบางตลาดที่ต้องการใช้เล่นกับ PS4

โดยสรุป

Playstation VR เป็นตัวที่ใส่สบายที่สุดในหมู่ VR ด้วยกัน แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องของ spec และ hardware ผู้รีวิวในต่างประเทศชี้ว่า ถ้าเป็นคนชอบเล่นเกมส์ PSVR เหมาะมากกว่าที่จะไปซื้อ Rift หรือ Vive แต่อย่างไรก็ดี หลายคนอาจไม่ซื้อจนกว่าจะมีคนเอาเข้ามาขายเยอะๆ และลดราคาแล้ว