มาใหม่ กล้องวงจรปิดแบบ AI ฉลาดขึ้น โจรหนีไม่รอดแน่

ads

กล้องตัวนี้ ถูกผลิตโดยบริษัท Movidius ที่เป็นบริษัท ที่กำลังจะถูกบริษัท Intel ซื้อไปในไม่ช้านี้ และ ก่อนที่จะถูกซื้อไป อาจกำลังพยายามอัพราคาค่าตัวบริษัทอยู่โดยที่เปิดตัวกล้องวงจรปิดแบบใหม่ ใช้ไฟน้อย และ มีการสั่งการด้วยระบบ Artificial Intelligence ที่เป็นได้มากกว่า DJI Drones หรือ Google VR ที่มีความฉลาดสูงกว่ามาก โดยบริษัท Movidius ประกาศเมื่อวานนี้ เปิดตัว “Movidius Myriad 2” ที่เป็นเทคโนโลยี ภาพถ่ายจากคอมพิวเตอร์ จากกล้องที่จะสามารถ ตรวจสอบทุกการเคลื่อนไหว ในจุดรายละเอียดย่อยๆได้อย่างดี

hikvision-camera

คือแล้วมันแตกต่างจากกล้องวงจรปิดปัจจุบันยังไงหล่ะ? เพราะมันมี Video Processing Unit ที่มีสมองกล (AI) ของตัวเอง ที่จะทำให้ Hikvision Camera หรือกล้องที่มีเทคโนโลยีของ Movidius ทำได้มากกว่าการจดจำ บันทึก ซึ่งในปัจจุบันการพัฒนากล้องตัวนี้สำเร็จไปแล้วประมาณ 99 เปอร์เซ็นต์ ในการจดจำรุ่นของรถยนต์ การประมวลผลว่ามีผู้บุกรุก จับตามองกระเป๋าต้องสงสัย หรือแม้แต่เตือนผู้ที่ขับรถโดยไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย โดยที่กล้องตัวนี้จะสามารถทำได้หมดทุกอย่าง ซึ่งการประมวลผลอย่างฉลาดนี้จะทำให้ความผิดพลาดในการแจ้งเตือนน้อยลง  มากไปกว่านั้น กล้องที่มี Myraid 2 VPU ตัวนี้ จะใช้ Bandwidth Internet น้อยลง 10,000 เท่า และ กันการดีเลย์ ได้ 1,000 เท่า

อย่างน้อยๆถ้ามาบ้านเรา กรมตำรวจอาจนำมาใช้ติดตั้งในจุดเสี่ยง หรือจุดที่มีการจราจรคับคั่ง และมากไปกว่านั้น หากมีราคาต่ำลง อาจสามารถนำมาติดตั้งได้ที่บ้านของประชาชน เพื่อ ป้องกัน แจ้งเตือน และระแวดระวังภัย ได้ทั้งข้างบ้านและบ้านของตัวเองเลยทีเดียว

ข่าวและภาพจาก Engadget