Flowflex Covid Test ราคา – ชุด ATK ตรวจโอไมครอนได้แม่นยำที่สุด

ความกังวลของคนไทย ณ ตอนนี้ คือการติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น หลังจากงานสังสรรค์ และ งานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 และ การแพร่ระบาดของ เชื้อโควิด โอไมครอน ที่สามารถติดกันได้ง่ายกว่าเดิมมาก นำมาสู่ชุดตรวจ ATK จาก ACON Biotech – Flowflex ที่ตรวจได้แม่นยำ

ทำไม Flowflex Covid Test ถึงเป็นที่พูดถึงกันมาก?

จากเรื่องที่ว่า ชุดตรวจ ATK อาจไม่สามารถตรวจเจอ Omicron ได้ ซึ่ง ชุดตรวจนั้นมีความไวลดลง เมื่อมีการตรวจโควิดกับผู้ที่ติดเชื้อ โดยเฉพาะสายพันธุ์ โอไมครอน จึงนำไปสู่ การค้นหาซื้อ ชุดตรวจโควิด ที่สามารถตรวจเจอสายพันธุ์นี้ได้ อย่างยี่ห้อ Flowflex นั่นเอง

โดยจากการค้นคว้า เกี่ยวกับ Flowflex Covid Test ทั้งเรื่องราคา และ ประสิทธิภาพ รวมถึงการได้รับการรับรองจาก กระทรวงสาธารณสุข เราพบว่า ชุดตรวจ Flowflex ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมาก ทั้งในไทยและต่างประเทศ วันนี้ เรารวบรวม ข้อมูลเกี่ยวกับชุดตวรจยี่ห้อนี้มาให้เข้าใจกัน

3 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับชุดตรวจ Flowflex 

1) เป็น 1 ใน ชุดตรวจเองที่บ้าน ได้รับ อย

Flowflex เป็นยี่ห้อตรวจ ATK ที่ได้รับการอนุมัติจาก องค์การอาหารและยา หรือ อย. โดยอยู่ในชุดตรวจลำดับที่ 24 จากทั้งสิ้น 176 แบรนด์ (ข้อมูล ณ วันที่ 22 ธันวาคม 2564 จาก fda.moph.go.th)

รายการชุดตรวจ ATK ยี่ห้อ Flowflex ที่ได้รับการอนุมัติ ลำดับที่ 24

โดยชื่อเต็มของมันคือ Flowflex SARS-CoV-2 Antigen Rapid Test มี 5 ชุดทดสอบต่อกล่อง แบบ สวอปทางจมูกเท่านั้น โดยผู้ผลิตคือ ACON Biotech จากประเทศจีน นำเข้าโดยบริษัท บางกอกยูนิเทรด จำกัด

ดูวีดีโอ การใช้งาน ที่นี่ https://youtu.be/_n_7QBku3M0


2) ผลการทดสอบ เป็นชุดตรวจ ATK ที่ sensitive ที่สุด (ตรวจเจอโควิดได้ คาดว่าดีที่สุด)

อ้างอิงผลการทดสอบจาก News Medical Life Sciences โดยการนำชุดตรวจยี่ห้อเหล่านี้ สำหรับการตรวจ เชื้อโควิดสายพันธุ์ต่างๆ คือ B.1.610 | Alpha | Beta | Gamma| Delta | Omicron

ชุดตรวจที่นำมาทดสอบคือ Ag-RDTs, Abbott, Biosensor/roche, Premier Medical Corporation (sure status),Fonfo, Tigsun, และ Flow Flex จาก ACON Biotech 

ผลปรากฎว่า Flowflex ให้ผลการตรวจแบบ Heatmap ได้ผลดีที่สุด เจอเชื้อได้ง่าย กับสายพันธุ์ Gamma, B.1.610 แบบ Beta และ Omicron นั่นเอง ซึ่งทำคะแนนได้ดีกว่า ชุดตรวจประเภทอื่นๆ

ข้อมูลจาก News-medical.net – Rapid antigen tests show lower sensitivity for Omicron than for earlier SARS-CoV-2 variants – ผลการทดสอบ Sensitivty ของ ชุดตรวจ โควิดยี่ห้อต่างๆ กับ สายพันธุ์ โอไมครอน
ซึ่งเมื่อเทียบ Flowflex Covid Test กับ ชุดตรวจประเภทอื่นๆแล้ว สามารถตรวจจับ โอไมครอน ได้ดีที่สุด และนั่น เป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมช่วงนี้ คนหาชุดตรวจยี่ห้อนี้กันเยอะที่สุด นั่นเอง 

การดู Chart ด้านบน – Flowflex อยู่อันดับที่ VII หรือ อันดับที่ 7 ทางด้านขวามือสุด และ ชาร์ต ด้านล่างคือ สายพันธุ์ ที่ ทำการทดสอบกับชุดตรวจนั้นๆ ผลปรากฎว่า Flowflex ทำได้ดีที่สุด ซึ่งผิดกับชุดตรวจชื่อดังจาก Abbott อย่าง Panbio ที่ตรวจจับโอไมครอนได้ไม่ดีนัก


3) Flowflex ราคาไม่แพง อยู่ที่ ต่ำกว่า 100 ถึง 100 กว่าบาทเท่านั้น

สำหรับราคาต่ำที่สุดที่หาได้ใน ออนไลน์ ตอนนี้ คือ แบบทั้งตรวจแบบน้ำลาย และ ตรวจแบบ Nasal Swab โดยมีราคาผ่าน LAZADA อยู่ที่ ชุดละ 126 บาท แต่สำหรับที่จำหน่ายใน Shopee จะเป็นแบบ ตรวจแบบสวอปเพียงอย่างเดียวที่ราคา 107 บาท

ชุดตรวจ flowflex ที่ ลาซาด้า
  • LAZADA Flowflex – ราคาอยู่ที่ 246 บาท เป็นแบบ Flowflex 2in1 ที่มีตรวจน้ำลายได้ และ ตรวจแบบสวอปได้

  • Shopee Flowflex – ราคาที่ 107 บาท เป็นที่ตรวจสวอป อย่างเดียว

แต่อย่างไรก็ดี จำนวนสินค้าลดลงมากเรื่อยๆ รวมถึง การสั่งซื้อในช่วงปีใหม่ อาจต้องมีการรอขนส่ง และ สามารถส่งได้อีกครั้ง สัปดาห์แรกของปี 2565


สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Flowflex Covid-19 Antigen Home Test สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ Aconlabs.com ซึ่งมีรายละเอียดกับการตลาด วิธีการใช้งาน และผลลัพธ์ รวมถึง FAQ ของยี่ห้อนี้ ซึ่งทำออกมาได้ละเอียดพอสมควร

หากต้องสงสัยว่าติดโควิด ควรตรวจ RT-PCR เพื่อหาสายพันธุ์ “โอไมครอน”

การตรวจ PCR ยังคงเป็นวิธีการตรวจที่แม่นยำที่สุด และแม่นยำว่า การตรวจแบบ ATK ดังนั้น หากใครต้องสงสัยว่า ติดโควิด ควรทำการตรวจ RT-PCR ไปเลยจะดีกว่า ทำให้รู้ไว และไม่เป็นจุดแพร่เชื้อกระจายไปยังผู้อื่น

เพิ่มเพื่อน


อ่านเพิ่มเติม