Telos95 คืออะไร? อยู่ในคอลลาเจน อาหารเสริมตัวไหนบ้าง?

แม้จะเป็นยุคโควิด ผู้คนที่รักสุขภาพยังคงเสาะแสวงหา อาหาร และ อาหารเสริมเพื่อบำรุงร่างกายอย่างต่อเนื่อง โดยหลายคนเน้นการรับประทานอาหารเสริม คอลลาเจน ที่มีส่วนผสมของวิตามิน และ สารต่างๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสิ่งที่อาจหาที่อื่นๆไม่ได้ โดยล่าสุดเราหลายคนได้ยินสารที่ใช้ชื่อว่า Telos95 ก็เริ่มสงสัยว่ามันคืออะไรนะ?

Telos95 มีที่มาอย่างไร?

ครั้งแรกที่ได้ยินชื่อนี้แว่บแรกนึกถึงน้ำมันเบนซิน 95 ที่ มีให้เติมตามปั๊มทั่วไป แต่จริงๆ แล้ว Teslos95 เป็นหนึ่งในสารอาหารในหมวด “Plant-based dietary supplement” ที่มาจากพืช  ซึ่งหน้าที่ของมันจะช่วยในกระบวนการสร้างเซลล์ใหม่ของร่างกาย และในกระบวนการนี้เรียกว่า “Cell Replication” ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญมากอย่างหนึ่งของร่างกายมนุษย์

โดยเจ้า Telos95 ถูกค้นพบว่า ไปช่วยยืดอายุ หรือ ทำให้ Telomeres มีอายุที่น้อยลง ทำให้ เป็นจุดเริ่มต้นของการนำเอา Telos95 มาผสมใน อาหารเสริมบางยี่ห้อนั่นเอง 

โดยกระบวนการสร้างเซลล์ใหม่ของมนุษย์นั้น มีขั้นตอนที่อธิบายได้เร็วๆก็คือ การแบ่งตัวของโครโมโซม ซึ่งหากเป็นโครโมโซมของคนที่สุขภาพแข็งแรง ก็จะมีส่วนปลายสุดที่มีขนาดยาวเท่ากัน (Telomeres) โดยที่ สารอาหารที่มี Telos95 ได้รับการวิจัย และ ยืนยันว่าช่วยให้ปลอกของปลายสุดของโครโมโซมนั้นๆ แข็งแรง และทำให้ Teloyears มีคะแนนที่ดีขึ้น

คำถาม : อะไรคือ Teloyears?

เมื่อ Telomeres คือปลอกที่อยู่ปลายสุดของ Chromosome ของมนุษย์ ซึ่งจะมีความยาวที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้น ความยาวของ Telomeres ก็จะลดลง และสิ่งที่จะลดลงตามมาก็คืออายุของคนๆนั้นนั่นเอง (อ้างอิง ncbi.nlm.nih.gov) ซึ่งสิ่งที่จะสามารถเป็นตัววัดคุณภาพของ Telomeres ก็คือ Teloyears

HCT116 cells stained for γ‐H2AX (green) and telomeric DNA (red) ภาพของ Telomeres จะเป็นจุดสีชมพู ที่ตรวส่วนปลายของ Chromosome อ้างอิงภาพจาก Wikipedia

ดังนั้น Teloyears ความสดใหม่ ความเด็ก หรือ อายุของ Telomeres ของ Chromosome นั้นๆ โดยจุดประสงค์ก็คือต้องการที่จะรู้ Telomere Age หรืออายุของ Telomeres นั่นเอง โดยในต่างประเทศ มีชุด Kit ทดสอบอายุของ Telomeres (คล้ายกันกับชุด Covid PCR Test) ซึ่งมีราคาต่อชุดราวๆ 4,000 บาท

งานวิจัย Telos95 ได้ผลในการ ช่วยให้ Teloyears มีอายุน้อยลง

จัดทำขึ้นในปี 2019 กับ Journal of Society for development in new net environment in B&H ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร Healthmed ซึ่งมีหัวข้อการ ทดสอบอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ Telos95 เพื่อให้ Telomere มีลักษณะที่มีสุขภาพที่ดี

ผลการลดอายุของ Telomeres ข้อมูลจาก Journal of Society for development in new net environment in B&H

วิธีคือการนำเอาผู้ทดสอบ 50 คน มารับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ Telos95 โดยแยกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่ม A และกลุ่ม B โดยผลทดสอบพบว่า กลุ่ม A ระหว่าง วันที่ 23 มีนาคม 2017 จนถึง 25 เมษายน 2018 ผลปรากฎว่า ทั้งสองกลุ่มมี Teloyears มีอายุลดลง 7.43 ปี และ 8.52 ปี ตามลำดับ

โดยผลลัพธ์นี้แปลได้อย่างง่ายๆ ว่า การรับประทานอาหารเสริมที่มี Telos95 จะทำให้ Telomere ในโครโมโซม มีอายุลดลง สูงถึง 8.52 ปี เลยทีเดียว โดยการรับประทานนั้น โดยการรับประทาน Telos95 ตามงานวิจัยที่ 1 ปี เต็ม

หาก Telomere ไม่แข็งแรง จะมีผลอย่างไรกับสุขภาพ?

จากงานวิจัยของ Journal of Oral and Maxillofacial Pathology ให้ข้อสรุปไว้ว่า การที่ Telomere มีอายุสั้น อาจทำให้เกิดผลลัพธ์ดังนี้
 • ทำให้เกิดเนื้องอก
 • ทำให้ดูแก่กว่าวัย
 • ทำให้เซลล์แก่เร็ว
 • เป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน มะเร็ง ง่ายกว่าคนทั่วไป
 • พังผืดที่ปอด
 • ภาวะสมองเสื่อมเร็ว
 • ข้อเข่าเสื่อมเร็ว และ กระดูกพรุน

(อ้างอิงโรคที่เกิดจากการที่มี Telomere อายุสั้น จากงานวิจัยของ University of California San Francisco)

ในทางกลับกัน หาก Telomere แข็งแรง มีส่วนปลายสุดที่ยาว และมีอายุอ่อนกว่าอายุเซลล์จริง จะทำให้ได้รับผลดีดังนี้
 • ทำให้ดูอ่อนกว่าวัย
 • กระปรี้กระเปร่า
 • แข็งแรง
 • อายุเซลล์เด็กลง
 • ผิวดีขึ้น
 • ลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ
ซึ่งอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ Telos95 จะทำให้ Telomere แข็งแรง และได้ผลลัพธ์ ตามด้านบนนี้

Sharisma คอลลาเจน อาหารเสริมที่มี Telos95 ที่ช่วยให้ Telomere มีอายุเด็กลง

ปัจจุบัน ในประเทศไทยมี อาหารเสริม ที่เป็น คอลลาเจน ตัวเดียวเท่านั้น ที่มีส่วนผสมของ Telos95 นั่นก็คือ Sharisma และเป็นแบรนด์แรกที่ได้รับการตีตรา Telos95 ลงบนบรรจุภัณฑ์ ที่พึ่งเข้าตลาดไทยมาไม่นานนี้ และคาดว่าน่าจะเป็นอีกตัวที่ขายดี เนื่องจาก มีคุณสมบัติที่ครบถ้วน และ มีราคาที่ไม่สูงนัก เมื่อเทียบกันกับ อาหารเสริมยี่ห้ออื่นๆ

 

และสำหรับผู้ที่สนใจสั่งซื้อ หรือ สมัครตัวแทน Sharisma  สามารถติดต่อผ่านช่องทาง LINE@ ได้ตามด้านล่างนี้
LINE ID: @sharismabrand

เพิ่มเพื่อน