วิธีล้างหน้าให้ถูกต้อง ช่วยหน้าใส ผิวนุ่ม ห่างไกลสิว

ปัญหาสิว ผิวมัน ถือเป็นปัญหายอดนิยมของวัยรุ่นที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เนื่องจากเป็นช่วงอายุที่ฮอร์โมนกำลังพลุ่งพล่านและเติบโตอย่างเต็มที่ ส่งผลให้เกิดปัญหาสิว ผิวมัน และความหมองคล้ำตามมา ซึ่งในความเป็นจริงสาเหตุของการเกิดสิวไม่ใช่เพียงฮอร์โมนร่างกายแปรปรวนเท่านั้น แต่…การดูแลทำความสะอาดผิวหน้าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ โดยหลัก ๆ จะเกิดจากปริมาณฮอร์โมนที่ไม่สมดุลภายในร่างกาย ชั้นผิวมีการผลิตไขมันในต่อมไขมันมากเกินไป

เมื่อฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงและชั้นผิวผลิตไขมันส่วนเกินมากไป ส่งผลให้เกิดปัญหา “สิวอุดตัน” ได้ง่าย ดังนั้นการทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อลดปัญหาสิว อย่าง “การล้างหน้า”  เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนในการดูแลผิวขั้นพื้นฐานที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากล้างหน้าไม่สะอาดผิดวิธี แน่นอนว่าสิ่งสกปรก ไขมันบนใบหน้า หรือแม้แต่คราบเครื่องสำอาง เหงื่อไขต่าง ๆ ยังคงอยู่บนชั้นผิว เพราะฉะนั้นควรดูแลใส่ใจผิวตั้งแต่ขั้นตอนแรก

ล้างหน้า ทำความสะอาดผิว

วิธีล้างหน้าลดสิว ผิวขาวกระจ่างใส

เช็ดเครื่องสำอาง

สาว ๆ ที่แต่งหน้าเป็นประจำทุกวัน ควรเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางบนผิวเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะเครื่องสำอางกันน้ำ แนะนำเช็ดอย่างน้อย 2 -3 ครั้ง วิธีนี้ช่วยให้การล้างหน้าสะอาดขึ้น

ผลิตภัณฑ์ หรือ โฟมล้างหน้า

สภาพผิวหน้าและปัญหาผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ หรือ โฟมล้างหน้า สูตรอ่อนโยน ทำความสะอาดเครื่องสำอาง สิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด มีส่วนผสมสำคัญในการปกป้องผิว ช่วยกักเก็บน้ำในชั้นผิวได้ดี ให้ผิวไม่แห้งกร้าน แก้ไขปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด

ถูโฟมวนเบา ๆ ทั่วใบหน้า

ทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก ควรถูโฟมเบา ๆ ทั่วบริเวณใบหน้า เน้นส่วนที่มีความมันส่วนเกินมาก เช่น หน้าผาก แก้ม 2 ข้าง คาง และจมูก ถูไว้ประมาณ 2 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ถูโฟมล้างหน้าทำความสะอาดผิว

อุณหภูมิน้ำล้างหน้า

การทำความสะอาดผิวหน้าที่ดี ควรใช้น้ำที่มีอุณหภูมิเหมาะในการล้างหน้า เนื่องจากน้ำแต่ละชนิด มีข้อดี ข้อเสีย ต่างกันออกไป ดังนี้

  • น้ำเย็น เหมาะสำหรับคนที่มีสิวผด สิวอักเสบ สิวหนอง หรือ ผิวหน้ามีรอยแดง และมีอาการระคายเคืองผิวบ่อย ๆ
  • น้ำอุ่น เหมาะสำหรับคนที่มีสิวอุดตัน สิวเสี้ยน ช่วยให้รูขุมขนขยายตัวได้ดี ขจัดสิ่งสกปรกความมันบนผิวหน้าได้ดี
  • น้ำเกลือ เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ช่วยฆ่าเชื้อสิว มีความอ่อนโยน ปราศจากเชื้อโรค ในน้ำเกลือมีโซเดียมคลอไรด์ที่ลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ดี ลดสิวการอักเสบของสิว
  • โซดา เหมาะสำหรับที่มีรูขุมขนกว้าง ช่วยขจัดสิ่งสกปรกจากรูขุมขนได้ดี คืนความชุ่มชื่นให้ผิว ในน้ำโซดามีสารคาร์บอนเนต ช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง

ล้างหน้าตามแนวขน

เมื่อทำความสะอาดผิวด้วยผลิตภัณฑ์ หรือ โฟมล้างหน้า ในขั้นตอนการล้างออกควรล้างหน้าตามแนวขน เพื่อขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด

เช็ดหน้าเบา ๆ

ขั้นตอนสุดท้าย เมื่อล้างหน้าทำความสะอาดผิวเรียบร้อยแล้ว จากนั้นซับหน้าให้แห้งด้วยผ้า หรือ กระดาษทิชชู่ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


นอกจากวิธีล้างหน้าที่ถูกต้องแล้ว การเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิวแต่ละประเภท ย่อมมีส่วนช่วยให้การทำความสะอาดผิวของสาว ๆ สะอาดมากยิ่งขึ้น ควรเลือกโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ อ่อนโยนต่อผิว ขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้ดี เผยผิวขาวกระจ่างใส ลดปัญหาการเกิดสิวใหม่ หากกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ดี ๆ แบบนี้อยู่ Promotions.co.th แนะนำ “โฟมล้างหน้า Ageless And Whitening Facial Foam” ไร้สิว ผิวขาวกระจ่างใส

โฟมล้างหน้า Ageless And Whitening Facial Foam

โฟมล้างหน้า Ageless And Whitening Facial Foam

  • Chamomile Extract (Propylene Glycol, Water, Chamomilla Recutita (Matricaria) Flower Extract) : สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ ช่วยลดการอักเสบบวมแดงของผิว ลดการระคายเคือง และยังช่วยปรับสภาพผิวให้นุ่มชุ่มชื้น
  • Glycerin : ปรับผิวให้สมดุลแข็งแรง มอบความชุ่มชื้น กักเก็บน้ำในชั้นผิวได้ดี ไม่ให้ผิวแห้งกร้าน
  • Licorice extract (Glycyrrhiza Glabra Root Extract : สารสกัดบริสุทธิ์จากชะเอมเทศ ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเม็ดสีของ Tyrosinase ปกป้องผิวจากการระคายเคือง ยับยั้งการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
  • Propylene glycol : ช่วยปรับผิวความสมดุลของผิว ให้คงความชุ่มชื่น ไม่ให้ผิวแห้งกร้าน
  • Green Tea Extract (Propylene Glycol and Camellia sinensis Extract : สารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น รอยดำ รอยแดง ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ

วิธีใช้

บีบเนื้อโฟมลงบนฝ่ามือ ผสมน้ำเล็กน้อย ลูบไล้ให้ทั่วใบหน้า – ลำคอ ล้างออกด้วยน้ำสะอาดเป็นประจำเช้า – เย็น

ประตูแรกสู่ผิวสวยกระจ่างใส ไร้สิว ในขั้นตอนการล้างหน้าสำคัญอย่างมาก อย่าลืม! ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยวิธีที่ถูกต้อง ควบคู่ไปกับโฟมล้างหน้า Ageless And Whitening Facial Foam เพื่อผิวหน้าที่สะอาด ขาวกระจ่างใสตั้งแต่ครั้งแรก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวกวนใจ ตัวโฟมล้างหน้าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือ ระคายเคืองผิว ดูแลและปกป้องผิวดีทีสุด

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม