คำถามที่ทุกคนอยากรู้โดยเฉพาะคนที่มีลูกเล็กอยู่บ้านและต้องใช้นมผงเด็กชงให้ลูกดื่ม และคำถามที่ฮิตที่สุดก็คือ นมผงเด็กที่อยู่ในซอง ที่ซื้อมาตุนๆกันไว้นั่นน่ะ มันจะเสียเมื่อไหร่? เมื่อไหร่ที่ควรทิ้งไปซะ? หรือ ถ้าชงนมผงแล้ว มันจะอยู่ได้กี่ชั่วโมง? คำถามนี้ เรารวบรวมคำตอบมาไว้ทั้งหมดนี้แล้ว

อายุของนมผงเด็ก (Shelf Life)

แน่นอนว่าทุกอย่างในโลกมันมีเสียได้ เน่าเปื่อยได้ และนมผงเด้กก็เช่นเดียวกัน แต่มันจะนานกว่าอย่างอื่นๆ หน่อย โดยมากแล้วผู้ผลิตเค้าจะแนะนำว่า นมผงควรใช้ให้หมดภายใน 1 ปี ครึ่ง หรือ 18 เดือนนั้นเอง แต่ อันนั้นคือ Best Before นั่นหมายถึงว่า ถ้าจะให้มันมีคุณภาพดีที่สุดในการรับประทาน ควรใช้ให้หมดภายใน 18 เดือน แต่จริงๆแล้ว หากเป็น องค์กรในต่างประเทศบอกว่าสามารถเก็บได้นานถึง 10 ปี เลยทีเดียว และมีอาหารบางประเภทเช่น พวก MRE หรือ Meal Ready to Eat สามารถเก็บได้สูงสุดถึง 25 ปี เช่นเดียวกับอาหารในยามฉุกเฉินในบางประเภท

ถ้านมผงที่เปิดมาชงแล้ว นมที่ชงไปแล้ว จะอยู่ได้นานแค่ไหน?

จริงๆแล้ว ขึ้นอยู่กับการเก็บรักษามากกว่า สำหรับนมผงที่ผสมน้ำร้อน และชงแล้วนั้น โดยมากแล้ว จะแนะนำให้บริโภคให้หมดภายใน 1 ชั่วโมง เพื่อรักษารสชาด และ คุณภาพของนมนั่นเอง แต่สำหรับนมผงที่ชงแล้ว และต้องชงก่อนล่วงหน้าสำหรับเตรียมการเพื่อเดินทาง สามารถเก็บไว้ในตู้เย็น และ สามารถอยู่ได้นานถึง 24 ชั่วโมง เพราะหลังจากเวลานี้ไป แบคทีเรีย มีโอกาสเติบโตได้นั่นเอง

จะเพิ่มระยะเวลาในการเก็บนมผงอย่างไร? (Extend Shelf Life)

อะไรที่เป็นผงๆ แป้งๆ อย่างเช่นนมผงเด็ก หรือ นมผงผู้ใหญ่นั้น จะแพ้ความชื้น และแพ้น้ำ ถ้านมผงยังไม่ถูกตัดซองออกมา มันจะอยู่ได้นานกว่า ที่ตัดออกมาใช้แล้ว และยิ่งถ้าแกะซองออกมา และเทใส่ กล่องเก็บนมผง อายุของนมผงจะลดลงอย่างรวดเร็วและสั้นที่สุดแค่ 3 เดือนเท่านั้น

หากอยากจะเพิ่มอายุการจัดเก็บนม ง่ายๆก็คือ ต้องใส่ซองเก็บไว้ ซองที่เปิดแล้วต้องใช้ให้หมด แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องแกะเทใส่กล่อง ควรให้เป็นกล่องทึบที่ไม่มีแสงส่องถึงได้ นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของอุณหภูมิอีก ซึ่งเคยมีงานวิจัยจาก มหาวิทยาลัย ยูทาร์ จากสหรัฐอเมริกา ในการจัดเก็บนมผง จะได้นานที่สุดเมื่อเก็บในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส (รสชาดจะปกติด้วย) และสำหรับนมผงที่จัดเก็บในที่อุณหภูมิสูงเช่น 32 องศาเซลเซียส รสชาดจะเปลี่ยน และ จะอยู่ได้แค่ 2 ปี เท่านั้น ซึ่งเคยมีการทดลองเพิ่มเติมว่า หากอยู่ใน อุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียส ตลอดระยะเวลา 4 ปี รสชาดจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง วิตามินในนมผงจะลดลง ในขณะที่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรท และ แร่ธาตุอื่นๆยังคง คงที่

แช่แข็งนมผงไปเลยเป็นไง?

ถ้าการให้นมลูก ยังเป็นอะไรที่ไม่ได้เป็นชีวิตประจำวัน เช่นสลับให้นมเต้า กับนมผง การเก็บนมผง โดยการแช่แข็งไปเลย เป็นอะไรที่ดีที่สุด คือ แบ่งออกมาเท่าที่จะใช้จริง และเก็บที่เหลือไว้ในช่องฟรีซไปเลยทีเดียว และการแช่แข็งนมผงเป็นอะไรที่เก็บได้นานที่สุด แต่การจัดเก็บนั้น ไม่ควรเปิดให้อากาศเข้า เพราะจะทำให้นมผงเสียได้ง่ายๆเช่นเดียวกัน

จะรู้ได้ยังไงว่าควรทิ้งนม ตอนไหน?

โดยมากเราก็จะเอามาชง แล้วชิมก่อนให้เด็กดื่ม แต่วิธีสังเกตง่ายๆว่าควรทิ้งนมผงนั้นๆแล้วหรือยังคือ สีเปลี่ยนไป เป็นสีเหลืองเข้ม หรือ มีกลิ่นแรง โดยมากแล้วจะเกิดขึ้นเมื่อห่อที่ใส่นมผง มีรอยรั่วทำให้อากาศเข้าไปได้  ซึ่งอาจทำให้มีแบคทีเรียเจริญเติบโตในซองได้ และถ้าหากว่า สงสัย จริงๆ ว่าเสียหรือไม่นั้น ไม่ควรเก็บไว้เลย ทิ้งไปได้เลยทันที

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเก็บนมผงเด็ก

  • เปิดซองนมผงแล้ว จะอยู่ได้นานเท่าไหร่? – ขึ้นอยู่กับการเก็บ ภาชนะที่ใช้ ควรจัดเก็บนมผงในภาชนะที่แห้ง ไม่มีอากาศเข้าได้ และ ไม่มีความชื้น จะอยู่ได้นานเป็นปี
  • เปิดซองนมผงแล้ว จะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้นานเท่าไหร่ – ถ้าเก็บไว้ดีตามข้างต้นจะอยู่ได้นานถึง 3 เดือน
  • ถ้า ข้างกล่องบอกว่าหมดอายุแล้ว เอามาชงให้ลูกกินจะปลอดภัยมั้ย? – โดยมากแล้ว ข้างกล่องจะเขียนไว้ว่า Best Before หรือ BB นั่นไม่ได้แปลว่า หมดอายุ แต่การนำมาบริโภคที่จะได้รสชาดดีที่สุดจะเป็นตามวันและเวลานั้นๆ และได้คุณภาพดีที่สุด (แต่ยังไม่เสีย)
  • เก็บนมผงไว้ในช่อง Freeze ได้มั้ย? หลังจากเปิดแล้วนะ – ได้ และจะทำให้อายุของนมยืดออกไปด้วย ซึ่งจะต้องเก็บไว้ในถุงหรือภาชนะที่อากาศไม่สามารถเข้าได้ จะอยู่ได้นานสูงสุดถึง 3 ปี เลยทีเดียว (ขึ้นอยู่กับถุงที่ใส่ด้วย)

 คลิกดูโปรโมชั่น “นมผงเด็ก” ได้ที่นี่ >>>