Home Reviews Babies ขายนมแม่ออนไลน์ ธุรกิจใหม่ อาจทำให้เด็กป่วย แต่ไม่ผิดกฎหมาย

ขายนมแม่ออนไลน์ ธุรกิจใหม่ อาจทำให้เด็กป่วย แต่ไม่ผิดกฎหมาย

แม่ลูกอ่อนหลายคน ติดปัญหากับการให้นมบุตร เพราะอาจไม่มีน้ำนมเพียงพอต่อความต้องการของเจ้าตัวเล็ก ซึ่งมีไม่น้อยที่หันไปพึ่งนมผงเด็ก แทนการปั๊มนม ที่ไม่ว่าเครื่องปั๊มนมจะดีแค่ไหนก็ตาม ไม่ว่าจะกินอาหารตามที่คุณหมอแนะนำแค่ไหนก็ตาม ก็ไม่เคยมีน้ำนมพอซักที เรียกได้ว่า ไม่สามารถปั๊มเก็บไว้ได้ และต้องกินวันชนวันเลยทีเดียว ซึ่งในต่างประเทศก็เริ่มที่จะมีธุรกิจใหม่ขึ้นมา นั่นคือการขายนมแม่ออนไลน์ โดยหลีกเลี่ยงการชงนมผงให้ลูกกิน ด้วยเหตุผลใดๆก็แล้วแต่ ผ่านกลุ่มนมแม่ออนไลน์ ที่มีการขายนมกันทั่วๆไป

สำหรับการขายนมแม่ออนไลน์นั้น ยังไม่มีกฎหมายรองรับ ไม่ว่าประเทศใดๆ ซึ่งยังไม่มีกติกา หรือ ระเบียบใดๆออกมาควบคุมอย่างจริงๆจังๆ ซึ่งเป็นตัวเพิ่มความเสี่ยงสำหรับนมแม่ ที่ไม่ได้มาตรฐาน และอาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อย ต่ออาการแพ้ หรืออาการเจ็บป่วยที่อาจเกิดจากการดื่มนมที่ไม่ใช่นมของมารดาของตัวเอง

4 ข้อควรรู้ เกี่ยวกับการซื้อนมแม่ ออนไลน์

ถึงแม้ว่า หลายฝ่ายจะออกมาบอกว่า นมแม่นั้นมีประโยชน์ และปลอดภัยกว่า กับเด็กเล็ก แต่การซื้อนมแม่ จากเต้าของคนอื่นๆที่ไม่ใช่ของตัวเองนั้น อาจมีอันตราย ดังนั้นทาง FDA จึงมีการออกคำแนะนำ เกี่ยวกับการซื้อนมแม่ โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ดังนี้

ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือ แพทย์ ก่อน

การให้นมบุตร โดยที่ใช้นมของแม่คนอื่นๆ หรือจากการบริจาค หรือ จากการซื้อ ก็ตาม ควรต้องปรึกษาแพทย์ ซะก่อน เนื่องจากเด็กแต่ละคนมีความต้องการสารอาหารไม่เท่ากัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัจจัยอย่างอายุเด็ก และ สุขภาพก็เป็นสิ่งสำคัญ

ให้มองถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก

หากเป็นนมของแม่ของลูกเองนั้น บอกได้อยู่แล้วว่าสะอาดและปลอดภัยกว่า ของคุณแม่ท่านอื่นๆ ซึ่งเราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าลูกจะเสี่ยงกับอะไรบ้าง เช่น เชื้อ HIV, สารเคมีในนม, ยาเสพติด, หรือสารจากยา ที่คุณแม่ที่บริจาค หรือ ขายนมนั้นกำลังใช้อยู่ ซึ่งคุณแม่ท่านนั้นที่ให้นมมา ควรต้องมีการตรวจอย่างละเอียดซะก่อน

FDA ไม่แนะนำให้ซื้อนมแม่ ออนไลน์ โดยเฉพาะจากบุคคล

การซื้อนมจากแม่ ที่ไม่ได้อยู่องค์กรใดๆ หรือได้รับการคัดเลือก อาจมีความเสี่ยง จากโรคติดต่อ การปนเปื้อนของน้ำนม รวมถึงวิธีการจัดเก็บนม การบรรจุ และ เครื่องมือในการปั๊มนมด้วย

หากจำเป็นต้องใช้นมแม่ท่านอื่นจริงๆ ควรซื้อ หรือ รับบริจาคจากองค์กร

ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่า มีผู้คอยคัดเลือกนมแม่ ที่มีคุณภาพจริงๆ และไม่ใช่มาจากการโฆษณาของผู้ที่ขายนมแม่ออนไลน์ โดยที่ไม่ได้รับการรับรองใดๆ


หากมีเรื่องฟ้องร้องกัน คนขายไม่ติดคุก อาจแค่โดนปรับ

ในเรื่องการขายนมแม่ออนไลน์นั้น หากเด็กเด็กมีอาการป่วยจากการดื่มนมแม่ท่านอื่นๆ และ หากมีเรื่องฟ้องร้องกันเกิดขึ้น และหากมีการพิสูจน์กันแล้วว่า นมแม่ที่นำมาใช้ มีปัญหาจริงๆ ก็อาจเข้าข้อกฎหมายที่ว่า สินค้าไม่ได้คุณภาพเพียงเท่านั้น และ บทคาดโทษ ก็อาจจะมีเพียงแค่ค่าปรับเล็กๆน้อยๆ

มากไปกว่านั้น อาจต้องพิสูจน์ด้วยว่า นมที่ได้มาจากแม่ท่านอื่นๆที่ทำการซื้อมานั้น มีสารตัวใดที่ทำให้เด็กที่ได้รับมีปัญหา ทำให้การฟ้องร้องกันยากกว่าเดิม

การฟ้องร้องกันในเรื่องนี้ อาจทำได้ยากขึ้น เพราะแม่ของเด็กที่ป่วยจากการดื่มนมแม่อีกท่านหนึ่ง ต้องพิสูจน์ให้ได้ด้วยว่า นมที่ได้มานั้น มีปัญหาเรื่องใด? หรือหากมีปัญหาแล้ว จะหามาตรฐานใดมาเทียบ? เพราะนมแม่ นั้น ยังไม่มีใครตั้งมาตรฐานใดๆไว้ (อ้างอิง theconversation.com)


เหตุผลที่ไม่มีนมให้ลูกดูดได้เพียงพอ

  1. มีการเสียเลือดมากระหว่างการผ่าคลอด หรือ คลอดแบบธรรมชาติ
  2. แม่ผู้ให้นมมีประวัติการป่วยเกี่ยวกับ รังไข่ มดลูก เบาหวาน ไทรอยด์ หรือมีปัญหาเรื่องฮอร์โมนมาก่อน
  3. มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเรื่องอื่นๆ เช่นความผิดปกติอื่นๆของน้ำนม
  4. มีการผ่าตัดเกี่ยวกับเต้านม

วิธีการเพิ่มน้ำนม ที่อาจได้ผลสำหรับคุณแม่

  1. ปรึกษาแพทย์
  2. เปลี่ยนท่าให้นม
  3. อุ้มลูก ทั้งก่อนและหลังการให้นม ซึ่งจะทำให้มี Hormone Oxytocin มากขึ้น ทำให้น้ำนมไหลดีขึ้น
  4. ฟังเพลงปรับอารมณ์ก่อนและหลังให้นม

อ้างอิง : Medela.com 


แม้ว่าทั้งหมดด้านบนนี้ จะเป็นวิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเกี่ยวกับการให้นมบุตร แต่ เครื่องปั๊มนมคุณภาพดี แบบอัติโนมัติ ก็อาจเป็นตัวช่วยในการที่ทำให้สามารถปั๊มนม และกระตุ้นเต้านมได้ดีขึ้น และอาจทำให้มีนมเพียงพอต่อบุตรไม่มากก็น้อย

Exit mobile version