ของเล่นใหม่ Momsense สำหรับคุณแม่ วัดปริมาณนมที่ลูกดูดจากเต้าได้

ads

Breastfeeding Assistant

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้น ถือว่าเป็น อะไรที่สากลมาก หลายสถาบัน พยายามผลักดันและสนับสนุนการให้นมแม่จากเต้า มากกว่าการให้จากขวดหรือนมผง เพราะนมแม่มีคุณค่าทางอาหารสูง อีกทั้งยังทำให้ลูกน้อยไม่ป่วยง่าย และมีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งเราจะเห็นความสำคัญของนมแม่ได้จาก งาน Breastfeeding Week อย่างไรก็ดี มีคุณแม่หลายๆคนที่ ยังกังวลใจ เกี่ยวการให้นมลูกผ่านเต้า ว่าลูกจะได้รับนมที่เพียงพอหรือไม่นะ? ซึ่งบางคนก็เลิกให้นมผ่านเต้าไปด้วยความกังวลนี้ และวันนี้ ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเพราะมีสินค้าใหม่แบรนด์ Momsense สำหรับการวัดปริมาณ นมแม่ที่ลูกดูดผ่านเต้าแล้ว

[wp-review id=”118021″]

momsense-logo

ปัจจุบันเราอยู่ในยุคที่ ทุกอย่างสามารถวัดได้จากเครื่องเล็กๆ หรือพวก Internet of Things ที่สามารถวัดการเต้นหัวใจ วัดความดัน วัดก้าวได้ และวันนี้เราก็มี เครื่องและ application สำหรับการวัดปริมาณให้นมจากเต้าได้ และเพราะเด็กทารกที่พึ่งคลอดอาจต้องดูดนมจากแม่ ประมาณ 12 ครั้งในหนึ่งวัน ซึ่งนั่นหมายถึงว่า หากสามารถวัดประมาณของนมได้ก็จะดีมาก คือแทนที่จะถามแม่ที่ให้นมว่า วันนี้ให้นมลูกไปอีกครั้งแล้ว? ด้วย Momsense เราจะสามารถถามได้ว่า วันนี้ให้นมลูกไปกี่ออนซ์แล้วนะ?

Momsense เป็นเครื่องที่ถูกเชื่อมต่อกับเด็กทารก ไม่ใช่แม่ ซึ่งเป็นเครื่องทรงกลมที่ถูกติดเข้ากับ หูของเด็กทารกกับคางของเค้านั่นเอง ซึ่งเครื่องนี้ทำงานคล้ายๆกับหูฟังของหมอ ฟังเสียงลูกกลืนน้ำนม เพื่อที่จะวัดว่าเค้าได้ดื่มนมไปเท่าไหร่แล้ว และเครื่องตัวนี้ฉลาดพอที่จะแยกแยะระหว่างการกลืนน้ำลาย และการกลืนนมด้วย และเครื่อง Momsense ไม่ได้สามารถวัดประมาณได้อย่างเดียว แต่คุณแม่ยังสามารถฟังเสียงลูกกลืนได้ด้วย โดยมีหูฟังให้คุณแม่สวมใส่ ค่อนข้างเป็นไอเดียและเครื่องที่ดีมากเลยทีเดียว

momsense-items

Momsense จะทำงานร่วมกับ Momsense Application ที่นอกจากจะฟังเสียงลูกน้อยกลืนนมแล้ว อาจจะทำให้คุณแม่กับลูกน้อยผูกพันธ์ กันมากขึ้นไปอีก ซึ่ง Momsense จะแตกต่างจากพวก fitness app หรือ พวก fitness tracker ตรงที่ว่า โดยปกติพวก fitness tracker มันจะมีเป้าหมายในแต่ละวัน เช่นต้องเดิน 5,000 ก้าวนะ ต้อง burn เท่านั้นเท่านี้ แต่ Momsense ไม่ได้เป็นอย่างนั้น และไม่ได้บอกว่าลูกน้อยของแต่ละคนต้องดื่มให้เท่านั้นเท่านี้ต่อวัน นั่นเป็นเพราะว่า เด็กแต่ละคนมีความต้องการนมไม่เท่ากัน และจะได้ไม่ทำให้เกิดความกดดันกับแม่นั่นเอง

momsense-solution

การวัดปริมาณของการรับประทานนมจากเต้าของแม่ ไม่ได้วัดเป็นแบบ กราฟ หรือแบบ fitness เลย คือแตกต่างกันมากๆ มันจะวัดแค่การกลืนนมของลูก โดยถ้ายิ่งได้รับอาหารเยอะ กลืนเยอะ มันจะมีวงกลมใหญ่ๆขึ้น ซึ่งสามารถแตกย่อยออกเป็นข้อมูลต่างๆ ได้ และแถมแยกเต้าซ้ายเต้าขวาให้ด้วย

สำหรับการเชื่อมต่อ Momsense จะสามารถเชื่อมต่อได้กับหูฟัง ของโทรศัพท์ที่มี ช่องเสียบเท่านั้น ( เสียใจด้วยสำหรับคนที่ใช้ iPhone 7 ที่ไม่มีช่องเสียงนะจ๊ะ ) เมื่อเริ่มต้น app จะทำการเริ่มต้นด้วยวงกลมๆ และเมื่อวางตัวจับเสียงไว้ระหว่างหูและคางลูกเมื่อไหร่ มันจะเริ่มนับทันที และในตอนนี้ application Momsense จะถูกใช้สำหรับเด็ก 1 คนเท่านั้น และถ้ามีลูกแฝด หรือลูกหลายคนที่ต้องให้นมพร้อมๆกัน อาจต้องมี smartphone หลายเครื่อง แต่สามารถใช้ Momsense ได้แค่เครื่องเดียว คือสามารถหยิบเอาไปต่อเครื่องอื่นๆได้ ตอนนี้ถูกจำหน่ายในราคา 2,000 – 3,000 กว่าบาท จำหน่ายที่ Target, Babies R US ที่อเมริกา และคาดว่าคงจะมาในไทยไม่ช้านี้ ดูข้อมูลเพิ่มได้ที่ mymomsense.com