แม้ว่าสถานการณ์ ฝุ่นในประเทศไทยจะเบาบางลงไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังคงมีฝุ่นขนาด PM 2.5 อยู่บ้างในบางพื้นที่ ซึ่งคนไทยได้เรียนรู้แล้วว่า ไอเทมประจำบ้านที่จะต้องมีติดบ้านต่อจากนี้ ไม่ใช่แค่ยาแก้แพ้อีกต่อไป แต่มันคือหน้ากากกันฝุ่น N95 ขนาด PM 2.5 ที่มีอยู่หลากหลายยี่ห้อ เช่น 3M, YAMADA, KN95 รวมถึง หน้ากากกันฝุ่นแบบแฟชั่น (ซึ่งไม่รู้ว่าคุณภาพดีหรือเปล่า) และในช่วงที่ผ่านมา มีหลายคนใส่เดินในเมือง โดยเฉพาะจุดที่มีรายงานฝุ่นละอองเยอะ และทุกคนได้พบสัจธรรมบางอย่างเกี่ยวกับการใส่ หน้ากาก PM 2.5 ตัวนี้ นั่นก็คือ มันหายใจไม่ค่อยออก!

3 ความไม่สะดวก ที่เจอประจำ เวลาใส่หน้ากาก N95

การใส่หน้ากากอนามัย หรือ หน้ากาก N95 นั้น สิ่งที่เจอบ่อยๆ และบ่นกันเป็นประจำเลยก็คือ หายใจไม่ออก หายใจไม่สะดวก หรือแม้กระทั่งมึน เวลาต้องเคลื่อนไหวเร็วๆ วิ่งขึ้นบันไดรถไฟฟ้า ฯลฯ นั่นอาจเป็นเพราะว่า หน้ากาก N95 มันต้องแนบกับแก้มและใบหน้า เพื่อไม่ให้อากาศด้านข้างที่ปนเปื้อนฝุ่นละออง วิ่งผ่านเข้ามาโดยไม่ต้องกรองได้ แต่ผลกระทบก็คือ หายใจลำบาก หายใจเอาคาบอนไดออกไซด์ ที่เราพึ่งหายใจออกไปก่อนหน้าเข้าไปด้วย เลยเกิดอาการมึนโดยไม่รู้ตัว และมีรายงานว่าอาจหมดสติได้ หากใส่ทั้งวันโดยไม่ถอด (อาจเกิดภาวะออกซิเจน ไม่เพียงพอ อ้างอิง Scroll.in) และนี่คือสิ่งที่หลายๆคนเจอเมื่อ ใส่หน้ากาก N95 เกือบทั้งวัน

  1. หายใจไม่สะดวก เกิดภาวะมึน ซึ่งอาจเกิดจากภาวะสูดอากาศซ้ำที่มี คาร์บอนไดออกไซต์ สูง
  2. หน้าเป็นรอยหน้ากาก เพราะแนบแน่น กับใบหน้าจนเกินไป
  3. เครื่องสำอางหลุด จาก การใช้หน้ากาก N95 ซึ่งมีความแน่นและหนากว่า ผ้าปิดจมูก

แก้ปัญหาการใส่ N95 โดยการที่ไม่ต้องใส่เลย! เปลี่ยนมาใช้ Wearable ible Airvida L1 อุปกรณ์คล้องคอ กันฝุ่น PM 2.5

Airvida L1 กันฝุ่น PM 2.5 โดยการใช้ negative ion 2,000,000 / อากาศ 1 ลูกบาศก์เมตร

เปลี่ยนจากการใส่ หน้ากาก N95 แบบ น่ารำคาญ มาเป็นคล้องคอแทน และนี่คืออุปกรณ์ล่าสุดจากเกาหลี มันใช้ชื่อว่า Airvida L1 และมี Airvida M1 ด้วย ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้ ใช้หลักการเดียวกันกับ เครื่องฟอกอากาศ ที่สามารถกันฝุ่น PM 2.5 ได้ แต่มันถูกย่อส่วน มาให้คล้องคอได้ โดยใช้เทคโนโลยี ions ดักจับฝุ่นในอากาศ โดยไม่ต้องมีกรองอากาศมาปิดรูจมูกอีกต่อไป

ible Airvida 3 รุ่น กันฝุ่น PM2.5 ของแท้ ซื้อได้แล้วจาก 2 ร้านนี้

หลักการทำงานคือ ปล่อย Negative ion 2,000,000 หน่วย / อากาศ 1 ลูกบาศก์เซนติเมตร ดักจับฝุ่น

ดูกันชัดๆ อุปกรณ์คล้องคอตัวนี้มันกันฝุ่นยังไง?

เครื่องนี้ สำหรับใส่คล้องคอ แทนสร้อยคอได้เลย โดยเอาด้านดำๆ ไว้ด้านหลังคอ และ ตุ่มๆ ด้านหน้า สองข้างไว้ด้านหน้า เจ้าเครื่องนี้จะปล่อย Negative ion หรือ ประจุไฟฟ้าลบ ออกมามากพอที่จะกำจัดฝุ่น PM 2.5 แบบไม่สามารถวิ่งเข้ารูจมูกได้ และเค้าเคลมว่า สามารถ ดักจับฝุ่น PM2.5 ได้ 99.90% ป้องกันสารพิษจาก Formaldehyde ในอากาศได้ 99% และ สามารถใช้ฆ่าแบคทีเรียในอากาศ ได้ผลดีถึง 96.8% เลยทีเดียว

หลักการทำงานของ Airvidia L1 Negative ion กับ ฝุ่นละออง

ทางผู้ผลิตได้มีการ ทำ Test ในห้องทดลอง กับฝุ่นระดับ PM 2.5 ผลปรากฎว่า การทดสอบบอกว่า Airvidia L1 สามารถกำจัดฝุ่นได้ 99.9% เลยทีเดียว (Official Test จาก JIRA และ JAIRA ประเทศญี่ปุ่น ปี 2016)

หากเคยเห็นฝุ่นละอองในอากาศ หรืออะไรที่ลอยได้ในอากาศรอบๆตัวเรา สิ่งเหล่านั้นจะมี ประจุบวก และการที่เครื่องฟอกอากาศ Airvidia L1 ที่มี ion ประจุลบ ตัว ไอออนลบ ที่เค้าบอกว่า ปล่อยออกมา 2 ล้านหน่วยต่อ อากาศ 1 ลบม  จะวิ่งไปเกาะกับฝุ่นละออง หรือเชื้อแบคทีเรียต่างๆ และทำให้สิ่งที่ลอยอยู่นั้นหนักขึ้นและตกลงบนพื้นในที่สุด ทำให้เราไม่ต้องสูดอากาศหายใจกับฝุ่นละอองเหล่านั้นนั่นเอง

สำหรับใครที่ไม่แน่ใจว่า ไอ้เครื่องนี้ มันผ่านการทดสอบมาหรือเปล่า? บอกได้เลยว่า Airvida L1 ได้รับการทดสอบจากสถาบันในประเทศญี่ปุ่นในปี 2016 JIRA & JAIRA ว่าสามารถ กำจัดฝุ่นละอองแบบ PM 2.5 ได้ถึง 99.9% และที่สำคัญไม่มีเสียงดังเหมือนเครื่องกรองอากาศในบ้านด้วย 

เค้าทดสอบกับห้องที่มีฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 ผลปรากฎว่า เครื่อง Airvida สามารถกำจัดฝุ่นหมดจากอากาศรอบๆ ได้ภายใน 30 นาที ผลการทดสอบจาก Far Infrared Assodication ประเทศญี่ปุ่น

ดูวีดีโอทดสอบ Airvidia L1 กับฝุ่น PM 2.5 แบบนอกบ้าน

ปล่อย Negative ion มีผลต่อสุขภาพมั้ย?

คำว่า negative ion หลายคนเห็น negative เลยคิดว่าเป็นแง่ลบ แต่จริงๆแล้ว negative ion คือประจุไฟฟ้าลบแค่นั้น และจากการศึกษาหลายๆแห่ง ยังไม่พบว่า ประจุไฟฟ้าลบที่ถูกปล่อยออกมาจากเครื่องกรองอากาศมีผลเสียต่อร่างกาย แต่มันช่วยลดค่าฝุ่นลง และลดการแพร่กระจายของแบคทีเรียในอากาศได้ดี ซึ่งหากเครื่องกรองไหนมี เทคโนโลยี negative ion นี้ มันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นได้ดีขึ้น

เปรียบเทียบ เครื่อง Airvida L1 กับ เครื่องฟอกอากาศบ้าน PM 2.5

หากจะเปรียบเทียบ กับเครื่องฟอกอากาศตั้งพื้นที่อยู่ในบ้านเรือนของแต่ละคนแล้ว Airvida L1 ถือว่าเป็น Wearable ที่เป็นเครื่องกำจัดฝุ่น PM 2.5 แบบเคลื่อนที่ได้ ในขณะที่ หากจะใช้เครื่องฟอกอากาศที่บ้าน จะต้องเสียบปลั๊กทิ้งไว้ และจำนวนการปล่อย Negative ion ของเครื่อง Airvida L1 นั้น จากที่เค้าเคลม จะอยู่ที่ 2 ล้านหน่วย ต่อ ลูกบาศก์เซนติเมตร แต่ถ้าเป็นแบบตั้งพื้นใช้ไฟบ้าน จะมากกว่าที่ 200 ล้านหน่วย ต่อ ลูกบาศก์เซนติเมตร แต่แน่นอนว่า Airvida L1 จะกำจัดฝุ่นละอองรอบๆใบหน้าเราเท่านั้น แต่เครื่องฟอกอากาศในบ้านจะฟอกทั้งห้อง ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

ราคาของ Airvida L1 อยู่ที่ประมาณเท่าไหร่?

สำหรับการสำรวจราคาของ Airvida L1 จะอยู่ที่ประมาณ 8,000 – 10,000 บาท ต่อเครื่อง ซึ่งเป็นอะไรที่น่าตกใจมาก สำหรับ Wearable ตัวนี้ ราคาออกจะสูงไปหน่อย เพราะถ้าเป็น เครื่องฟอกอากาศที่บ้านก็จะอยู่ที่ราคาประมาณเดียวกันคือ 5,000+ ไปจนถึงหลัก 2 หมื่น บาท แต่หากใครจะซื้อ ก็คงต้องบอกว่า น่าจะคุ้มค่าหากอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองทั้งวัน และไม่ชอบ หรือ ไม่ถนัดที่จะสวมหน้ากาก N95

ปัจจุบัน หากถามว่า Airvida L1 จะหาซื้อได้ที่ไหน? ในไทยยังไม่มีผู้นำเข้าชัดเจน และในเว็บต่างประเทศ มีจำหน่ายอยู่เช่นใน เกาหลีเอง หรือในอังกฤษ แต่เท่าที่เห็นคือ ของหมดเกือบทุกแห่งเลยทีเดียว และหากใครจะซื้อ อาจต้องรอกันซักพักหนึ่ง

[wp-review id=”250063″]