Home Reviews รีวิว เที่ยวไต้หวันแบบชิล ๆ กับ รถไฟความเร็วสูง THSR

รีวิว เที่ยวไต้หวันแบบชิล ๆ กับ รถไฟความเร็วสูง THSR

นั่งรถไฟตะลุยทั่วไต้หวัน ในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง !

THSR รถไฟความเร็วสูงของไต้หวัน ท่องเที่ยวทั่วไต้หวันกับ THSR และมาดูกันว่าทำไม THSR ถึงดี๊ดีต่อนักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ

รถไฟความเร็วสูงของไต้หวันเป็นรถไฟที่สามารถวิ่งทำความเร็วได้ถึง 330กิโลเมตรต่อชั่วโมง นี้เป็นวิธีเดินทางที่เราชอบมากในการท่องเที่ยวด้านฝั่งตะวันตกของไต้หวัน ด้วยความที่มันสะดวกสบาย, ปลอดภัย, มีคุณภาพ และเป็นหนึ่งในเส้นทางที่น่าประทับใจในการท่องเที่ยวชื่นชมชนบทของไต้วัน โดยเฉพาะในวันที่ฟ้าเปิดสว่างใส

เจ้ารถไฟความเร็วสูงวิ่งจาก Nangang ทางตอนเหนือของเมืองไทเป และวิ่งยาว ๆ ลงทางใต้ไปที่ เมือง Kaohsiung(Zuoying) ระหว่างทางก็จะหยุดตามสถานีต่าง ๆ ดังนี้เลย Banqiao, Taoyuan, Hsinchu, Miaoli, Taichung, Changhua, Chiayi, Yunlin และ Tainan เราเชื่อเลยว่าถ้าไม่ได้เดินทางกับ THSR ก็เหมือนมาไม่ถึงไต้หวันเลยนะ

ตัวสถานี THSR สะดวกมากเว่อร์

ถ้าพวกเธอว์ได้มีโอกาสมาเที่ยวที่ไต้หวันนะ พวกเธอว์จะรู้เลยแหละว่า เกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับ THSR ที่เราจะบอกต่อไปนี้น่ะมีประโยชน์ดีทีเดียว

รถชัตเติ้ลบัสของนักท่องเที่ยว ตัวสถานีของ THSR น่ะ เป็นที่ ๆ สะดวกที่สุดในการต่อรถชัตเติ้ลบัสแล้ว เพราะว่ารถบัสที่มาเทียบท่าที่นี้น่ะส่วนใหญ่จะวิ่งเข้าไปสถานที่ท่องเที่ยวดัง ๆ ในไต้หวันทั้งนั้น หรือแม้กระทั่งในหุบเขาเร้นลับห่างไกลก็มีไปเหมือนกัน บอกเลยว่ารถบัสของไต้หวันเขามีเส้นทางทัวร์ถึง 42 เส้นทางเชียวนะ

เช่ารสก็ง๊ายง่าย จะบอกให้ว่าตัวสถานีรถไฟ THSR ส่วนใหญ่น่ะมักจะอยู่นอกเมือง (ยกเว้นที่ไทเปกับ Banqiao) แต่อยู่ใกล้ ๆ กับทางหลวงนั้นแหละ สถานีรถไฟของ THSR น่ะมีพวกบริษัทเช่ารถมาเปิดเหมือนกันนะ ส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษกันคล่องปร๊อสบาย ๆ (แต่ถ้าเราพูดอังกฤษเองไม่ได้ก็ซวยไป) ซึ่งจะเป็นบริษัทเช่ารถของ Avis ซึ่งมีอยู่ทุกสถานีของ THSR

ในตัวเมืองไทเป พวกเธอว์ทั้งหลายสามารถไปขึ้นรถไฟความเร็วสูงได้ที่ สถานีรถไฟ Taipei Main ตรงแถว ๆ โซนเมืองเก่านั้นแหละ แต่บอกเลยว่าไปง่ายมากถ้าเรานั่ง Taipei Metro (MRT) ไป แล้วชื่อสถานีของ MRT คือ Taipei Main Station นั้นแหละ

ส่วนสถานีรถไฟความเร็วสูงอื่น ๆ ในไต้หวันน่ะมันก็จะอยู่นอกเมืองหน่อย ๆ (ยกเว้นที่ Banqiao) นั้นก็หมายความว่าถ้าพวกเธอว์จะไปขึ้นสถานีอื่น(ที่ไม่ใช่Taipei Main Station) ก็คงต้องเสียเวลาเดินทางบนรถชิตเติ้ลบัส หรือเสียเงินขึ้นแท็กซี่ไปแทน

หรือถ้าพวกเธอว์จะไปสนามบิน Taoyuan โดยรถไฟความเร็วสูง พวกเธอว์ต้องนั่งรถไฟไปลงที่สถานี Taoyuan แล้ว่อรถชัตเติ้ลบัสไปสนามบิน แต่ก็ขึ้นอยู่กับการจราจรเวลานั้นด้วยนะ แต่ก็ประมาณ 15 นาทีแหละ ระหว่างสถานบิน Taoyuan กับสถานีรถไฟ THSR Taoyuan

สถานีรถไฟความเร็วสูงในไต้หวันทุกที่จะมีประชาสัมพันธ์อยู่ ซึ่งพูดอังกฤษได้ (แต่ถ้าเราไม่ได้ก็ซวยไป) และเป็นมิตรน่ารักมากด้วย ซึ่งประชาสัมพันธ์สามารถช่วยเราได้ในเรื่องของข้อมูลการเดินทาง หรือแจกแผนที่ไต้หวันฟรี ๆ หรือช่วยบอกทางเราไปท่าต่อรถชัตเติ้ลบัส หรือเช่ารถยนต์ขับ

ราคาและเวลาเดินรถของ THSR

ข้างล่างนี้จะเป็นค่าโดยสารนะพวกเธอว์ ดูตามนี้เลย ตั๋วไม่มีกำกับที่นั่ง/ตั๋วกำกับที่นั่ง/Business Class (ค่าเงินเป็นดอลลาร์ไต้หวันใหม่)

Taipei to Nangang: 10 นาที; 35/40/205$
Taipei to Banqiao: 10 นาที; 35/40/205$
Taipei to Taoyuan: 20 นาที; 155/160/350$
Taipei to Hsinchu: 35 นาที; 280/290/510$
Taipei to Miaoli: 45 นาที; 415/430/680$
Taipei to Taichung: 55 นาที; 675/700/1000$
Taipei to Changhua: 1 ชั่วโมง,15 นาที; 795/820/1140$
Taipei to Yunlin: 1 ชั่วโมง, 25 นาที; 900/930/1280$
Taipei to Chiayi: 1 ชั่วโมง, 30 นาที; 1045/1080/1455$
Taipei to Tainan: 1 ชั่วโมง, 45 นาที; 1305/1350/1780$
Taipei to Kaohsiung Zuoying: 2 ชั่วโมง; 1445/1490/1950$

เราจะหาซื้อตั๋วรถไฟความเร็วสูงไต้หวันได้ที่ไหน

พวกเธอว์สามารถหาซื้อได้ทุกสถานี หรือที่ร้าน Family Marts ไต้หวันก็มีขาย หรือใครสะดวกทางออนไลน์ก็เอาเถอะ แต่ถ้าทางออนไลน์พวกเธอว์ต้องกรอกข้อมูลหนังสือเดินทางแล้วก็เบอร์โทรศัพท์ด้วยนะ

แต่ส่วนตัวเราชอบซื้อที่สถานีมากกว่า มันง่ายดี จะซื้อที่ตู้ขายตั๋วก็ได้หรือจะไปซื้อที่เค้าเตอร์ก็ได้เหมือนกัน และรับทั้งเงินสดและบัตรเครดิตทั้งคู่ด้วย

พอได้บัตรมาแล้ว เวลาจะเข้าไปยังชานชาลา มันจะมีเครื่องตรวจตั๋ว เวลาที่เราใส่ตั๋วเข้าไปแล้วอย่าลืมเอามันออกมาด้วยน่ะ เพราะว่าเราต้องใช้มันตอนออกที่สถานีปลายทางอีกที

เราซื้อตั๋วก่อนเวลารถไฟเทียบชานชาลาประมาณ 5 นาทีเพราะมันโอเคสุดแม้ว่าจะเป็นเวลาเร่งด่วนก็ตาม ซึ่งเราก็ยังหาที่นั่งได้ง่าย ๆ เพราะฉะนั้นแล้วพวกเธอว์ก็ไม่จำเป็นต้องคิดมากเรื่องตั๋วนั่งหรอก ยกเว้นช่วงวันหยุดยาว

ตั๋ว THSR

นี้คือหน้าตาขอตั๋ว THSR ซึ่งมันจะบอกวันเวลา เลขรถไฟ ต้นทาง-ปลายทาง และเวลารถไฟเข้าชานชาและเวลารถไฟออกจากชานชาลา แล้วก็จะมีบอกว่าตู้ไหน และที่นั่งอะไร อย่าลืมรักษาตั๋วให้ดีเพราะเดี๋ยวเราต้องใช้มันตอนออกจากสถานีปลายทาง

หาชานชาลา

การหาชานชาลาเพื่อไปปขึ้นรถไฟให้ถูกง่ายสุด ๆ แล้ว เพราะป้ายบอกทางเขียนบอกเป็นภาษาอังกฤษชัดเจน แค่เราดูว่ามันเขียนว่า North หรือ South ให้ดี แค่นี้พอ

ส่วนป้ายไฟ้ จะช่วยให้ผู้โดยสารอย่างเรา ๆ ขึ้นรถไฟถูกต้อง เพราะป้ายจะบอกเลขของรถไฟ ปลายทาง และเวลารถไฟออกชัดเจน

ขึ้นรถไฟและหาที่นั่ง !

ถ้าพวกเธอว์อยากจะรักษาเวลาสักหน่อยหรืออยากได้ที่นั่งทันทีเลย ให้พวกเธอว์สังเหตที่ตัวเลขบนพื้นที่ชานชาลา มันจะระบุเลขตู้รถไฟ และบอกว่าประตูไหนอยู่ใกล้ที่นั่งของพวกเธอว์มากที่สุด อ้อ โน้ตไว้นิสนุง เลขรถไฟแล้วก็ปลายทางจะอยู่ในป้ายไฟสีแดงเหนือหน้าต่าง ซึ่งตรงนี้เราสามารถเช็คให้มั่นใจได้อีกรอบว่า พวกเธอว์จะไม่ขึ้นรถไฟความเร็วสูงผิดขบวน

อะ รีวิวจบแล้ว พวกเธอว์ทั้งหลายทั้งแหล่ที่จะไปเที่ยวไต้หวัน ก็อย่ามัวส่องหนุ่มส่องสาวกันจนเพลินล่ะ เดินทางก็ระมัดระวัง ส่วนตัวเราก็หวังว่าคำแนะนำเรื่องรถไฟความเร็วสูงไต้หวันจะมีประโยชน์ในทริปท่องเที่ยวที่น่าอิจฉาของพวกเธอว์

Read more..

• บินเที่ยวเทศกาล Dragon Boat Festival ที่ไต้หวัน ผ่าน Tiger Air ราคาเริ่มต้นที่ 2,349 บาท
• KKDAY แจกคูปองใหม่ 3 รหัส ลด 15% เที่ยว ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน
• ตุลาคม – มีนาคม ช่วงเวลาและเดือน ที่ควรเที่ยวไต้หวันมากที่สุด

 

Exit mobile version