ads

กลิ้งไปกลิ้งมานอนไม่หลับ ทำยังไงดี?

การนอนไม่หลับทั้งๆที่อาบน้ำสบายตัวแล้ว เหนื่อยมาทั้งวัน เพิ่มเติมคือพรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้าไปทำงาน เที่ยงคืนก็แล้ว ตีสองก็แล้ว ยังคงกลิ้งไปกลิ้งมาอยู่ หลายคนมีปัญหาการนอนหลับจากการใช้ชีวิตประจำวัน และจากอาหารที่รับประทาน และนอกจากนั้น แม้ว่าหลับแล้วยังคงหลับๆตื่นๆ ทั้งคืน (หลับไม่ลึก) ปัญหาเหล่านี้ ทำให้ เราหลายคนหาข้อมูลใน Google เกี่ยวกับการนอนไม่หลับ และบังเอิญไปเจอผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งในต่างประเทศ ที่ใช้ชื่อว่า Olly Restful Sleep Gummy Supplements ที่เค้าบอกว่ามันเป็น ขนมเคี้ยวหนึบหนับ ที่ จะทำให้นอนหลับดีขึ้น ซึ่งจากการเช็คหลายๆ เว็บไซด์ ในเรื่องของราคา และ รีวิว เจ้าตัว Olly Restful Sleep นี้ เราได้พบกับ ผลลัพธ์ ที่เค้าแต่ละคนรีวิวออกมาค่อนข้างน่าสนใจและดี จึงอยากนำมาแชร์กัน

Olly Restful Sleep คือ Gummy สำหรับเคี้ยวก่อนนอน

หนึ่งกระปุกของ OLLY Restful Sleep มีตัว gummy 50 ชิ้น ซึ่งในต่างประเทศถือว่ามันเป็น Dietary supplement หรือ อาหารเสริมประเภทหนึ่ง

มันคือขนมก่อนที่ไว้สำหรับกินนั่นแหละ และบางคนถามว่ามันมีส่วนผสมอะไรทำให้นอนหลับได้หล่ะ? ข้อมูลจาก Buzzfeed พบว่า มันคือขนมที่มีส่วนผสมของ Melatonin (เมลาโทนิน) ซึ่งเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ที่ทำให้หลับสบาย และมีส่วนผสมของ L-Theanine และตัวสำคัญที่ทำให้เคลิ้มก่อนนอน (เคลิ้มง่วง) นั่นก็คือ Chamobile หรือ ที่เรียกภาษาไทยว่า คาโมไมล์ ที่มันมีอยู่ในชาบางประเภทนั่นเอง และจากข้อมูลพบว่า มันไม่ได้ทำให้หลับง่ายอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันทำให้ หลับลึก และยาวนานกว่าเดิม

หลังจากเคี้ยวกินแล้วเป็นยังไง?

การกินหนึ่งครั้งใช้ 2 ชิ้น จากรีวิวพบว่า จะเริ่มง่วงนอนหลังกินไปได้ 15 นาที ซึ่งเรามองว่า แล้วแต่คนเช่นกัน

จากการรีวิวในเมืองนอกพบว่า หลังจากกินไปได้ 15 นาที โดยการกิน 2 ชิ้น (จะมีจำนวน Melatonin ประมาณ 3 มิลลิกรัม) ก็จะเกิดอาการง่วงนอน และแม้ว่าจะตื่นนอนตอนกลางคืน ก็กลับไปนอนได้อย่างสบายๆ ซึ่งข้อดีของ OLLY ก็คือ มันไม่ได้ทำให้มึนๆงงๆ ในเช้าวันถัดมา แตกต่างจากการใช้ยานอนหลับทั่วๆไป ที่มีฤทธิ์กล่อมประสาท ที่ทำให้ มึนงง ตอนตื่นนอนตอนเช้า

มันปลอดภัยหรือเปล่า? ทำไมมันดูดีจัง


ทางผู้รีวิว ในต่างประเทศได้มีการสอบถาม Sleeping Expert หรือ ผู้เชี่ยวชาญในการนอน ดอกเตอร์ Daniel Barone ผู้ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับด้านประสาทวิทยา และการนอนหลับ จาก Weill Cornell Medicine เค้าบอกว่า “โดยปกติแล้ว การใช้ Melatonin ที่เป็นยา เค้าจะไม่ให้เกิน 10-12 มิลลิกรัม ต่อ คืน เพราะ ถ้าให้เยอะเกินไป จะเกิดอาการ แฮงค์ ในวันถัดมา และอาจมีอาการมึนงงร่วมด้วย”

ศาสตราจารย์ ที่ Brown University สาขาวิชา Sleep for Science มีการกล่าวเพิ่มว่า การใช้ Melatonin นั้นปลอดภัยหากใช้ในปริมาณต่ำๆ แม้ว่า จะเป็นการใช้สำหรับนอนหลับในช่วงเวลาอื่นๆ ที่ไม่ใช่กลางคืนก็ตาม

สำหรับ OLLY Restful Sleep นั้น เค้าว่า มีรสชาติอร่อย และ มันไม่ใช่ขนมขบเคี้ยวทั่วไป ซึ่งจะมีกลิ่นยานิดๆ เวลารับประทาน และไม่ควรกินเกิน 2 ชิ้น ต่อคืน ซึ่งมีคำเตือนและข้อแนะนำอยู่ข้างขวดอยู่แล้ว และการที่มันมีส่วนผสมของ Melatonin และ L-Theanine ไม่ได้มีผลข้างเคียงอะไร (จากข้อมูลของ Dr. Barone) แต่อย่างไรก็ดี หากนอนไม่หลับ และเป็นปัญหาจริงๆ ควรเริ่มต้นออกกำลังกาย ทานอาหาร และน้ำ ให้ครบความต้องการในแต่ละวัน และการตรวจสุขภาพประจำปี เป็นอะไรที่น่าจะช่วยได้ดีที่สุด

ปัจจุบันซื้อได้ที่ไหน? ราคาแพงหรือเปล่า?

[wp-review id=”235998″]

ณ วันนี้ เรายังไม่เห็นว่า OLLY Gummy มีจำหน่ายในไทย หรือมีตัวแทนจำหน่ายใดๆ และที่สำคัญ สินค้าประเภทนี้ น่าจะต้องได้รับการรับรองจาก อย. ซะก่อน จึงจะทำการจำหน่ายได้ อย่างถูกกฎหมาย แต่ในต่างประเทศนั้น ได้รับการรับรองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ มีจำหน่ายที่ https://www.olly.com และ amazon.com เท่านั้น

สำหรับราคาที่จำหน่ายใน Amazon นั้นจะอยู่ที่ 

  • 50 ชิ้น – ประมาณ 400 บาท
  • 100 ชิ้น – ประมาณ 1,500 บาท

ราคาที่ Olly.com 

ใน Olly.com จะมีหลายรสชาติ เช่น Blueberry, Strawberry, และมีการเพิ่ม Probiotic, Omega 3 และ Multi Vitamin อื่นๆ ด้วย และจะมีราคาประมาณ 500 บาท

ในไทยจะมีจำหน่ายหรือไม่?

สำหรับร้านค้าในไทยนั้น อาจต้องรอซักพัก และคาดว่า น่าจะมีมาจำหน่ายที่ LAZADA และ SHOPEE หรือ JD CENTRAL เป็นที่แรกๆ เพราะมี ร้านค้าออนไลน์ ที่อาจนำเข้ามาจำหน่าย ค่อนข้างเยอะ สำหรับคนที่อยากลองดู ลองไปเช็คได้ก่อนที่ iherb

วิตามิน Bilberry ช่วยบำรุงส่วนไหนของร่างกายได้บ้าง?