ads

สวัสดีครับทุกๆท่าน วันนี้อยากแชร์ประสบการณ์การใช้บัตรเครดิตของตัวเอง ในสิบปีที่ผ่านมา ในการซื้อของในไทยและต่างประเทศ ช้อปปิ้ง รวมถึงการจองโรงแรม ตั๋วเครื่องบินด้วยบัตรเครดิตด้วย ที่ผ่านมาทางผู้รีวิว มีบัตรเครดิตสองค่ายคือ KTC และ Citibank ซึ่งใช้รวมกันมาเป็นระยะเวลาเกือบ 10 ปี แล้ว ก็คิดว่า คงมีประสบการณ์จริงที่น่าจะสามารถแชร์ให้อ่านได้ และอาจเป็นประโยชน์กับหลายๆคนที่คิดจะมีบัตรเครดิตใบแรก หรือ อาจจะอยากสมัครเพิ่มก็ได้

ในรีวิวนี้ จะพูดถึง ความเร็วในการสะสมคะแนนเป็นหลัก

เริ่มต้นชีวิตด้วย KTC

ภาพนี้ cap มาจาก KTC application

มีบัตรเครดิตใบแรกก็คือ Central Card ซึ่งตอนนั้นเงินเดือนยังน้อยอยู่ สามารถทำได้แค่บัตรแบบ Standard เท่านั้น แต่ก็ไม่ได้ซื้อของอะไรมาก เลยคงไม่กล่าวถึง และต่อมา ก็มาสมัครบัตร KTC ซึ่งของ KTC จะเป็นรุ่นดึกดำบรรพ์ คือ Best Western ซึ่งใช้มาเกือบสิบปีแล้ว และมีคะแนนสะสมค่อนข้างเยอะประมาณ 2-300,000 คะแนน (ซึ่งไม่ค่อยได้แลกอะไรเท่าไหร่) จนเมื่อครั้งที่ iPhone X เปิดตัวเลยเอาไปซื้อและแลกคะแนนกับ BananaIT ช่วงนั้นจ่ายค่า iPhone ไปแค่ 10,000 เดียว ที่เหลือใช้คะแนนออกหมด และ มีการแลกคะแนนจุกจิกย่อยๆ ในภายหลัง ก็จะคงเหลือคะแนน อีกไม่มากเท่าไหร่ตามภาพด้านบน

สำหรับ KTC นั้น เจ้าของบัตรมีการใช้ยอดวงเงินเต็มทุกเดือน (เกินแสน) และมีการจ่ายเต็ม (ไม่ผ่อน ไม่มีหนี้ค้าง) หลังๆ เริ่มรู้สึกว่า ทำไมคะแนนได้ช้ามาก แต่ก็ยังคงใช้ต่อไป กับสินค้าและบริการ ที่ KTC เค้ามีโปรโมชั่นให้ ซึ่งขอไม่กล่าวถึง

เริ่มสมัครบัตร Citi Rewards

ภาพนี้ Cap มาจาก บัญชีส่วนตัวของ Citi application กับ บัตร Rewards Card

ในช่วงนั้นเอง ที่ได้บัตร KTC มาใช้งาน ก็เริ่มที่อยากจะลองสมัครบัตรอื่นๆดูบ้าง ปรากฏว่าได้ Citi Rewards Card มาใช้ ตอนนั้นไม่ได้ศึกษารายละเอียดอะไรมาก ก็แค่เป็นบัตรอีกใบที่น่าจะเอามาใช้ได้ ตอนไหนก็ตามที่ฉุกเฉิน และเพราะตอนนั้น ต้องเดินทางต่างประเทศบ่อย เลยคิดว่า มีบัตร Backup ไว้ซักใบก็น่าจะดี สำหรับการสะสมคะแนน Citi Rewards กับบัตรเครดิต Citi Rewards นี่ ก็เฉยๆ ธรรมดามากๆ  เพราะตอนหลังมาอ่าน สิทธิประโยชน์ แล้ว เช่นพวก คะแนน 5 เท่า สำหรับการกินข้าวร้านอาหาร พวกใช้สำหรับเงินตราต่างประเทศ ซึ่งเวลาเราไปต่างประเทศก็ไม่ค่อยได้รูดเท่าไหร่ และถ้าจะให้คะแนนสูงสุดก็ต้องใช้เดือนเกิด คือจะได้ 7 เท่า แต่ใช้มา 5-6 ปี ก็ไม่ได้ทำให้คะแนน มัน พุ่งเร็วจนปลื้มใจขนาดนั้น

สำหรับสิ่งที่ใช้กับ Citi Rewards ก็เช่น การไปกินข้าวเย็น กินข้าวเช้าที่โรงแรม จองตั๋วเครื่องบิน ซื้อประกัน ซื้อของซุปเปอร์มาร์เก็ต และเติมน้ำมัน และตั้งแต่ใช้มาก็เก็บคะแนนสะสมได้ 154,XXX คะแนน ซึ่งจริงๆแล้ว ก็ไม่รู้ว่ามากหรือน้อย หรือ ใช้ไม่เป็นก็ไม่ทราบ ลองหาข้อมูลเก่าๆดู เห็นว่าใช้มาได้ประมาณ 6 ปี ก็เฉลี่ยได้ปีละ 25,666 คะแนน ที่เก็บได้ และที่ผ่านมา ไม่ค่อยได้แลกคะแนนอะไรเท่าไหร่ ยกเว้น บัตรกำนัลของ Central ที่มีแลกไปเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น

พอได้ Citi Premier มา ลืมบัตรทั้ง 2 ใบแรกไปเลย

สำหรับการได้มาของ Citi Premier ต้องบอกเลยว่าไม่ได้สมัคร แต่เพราะเป็นลูกค้าเก่าของบัตรเครดิตธนาคาร Tisco และพอได้อ่าน รีวิวบัตรเครดิต Citi Premier ของทีมงานไป เลยมีโอกาสเปิดบัตรลองใช้เอง ซึ่งวันที่เปิดบัตรนั้น อยู่ช่วงปลายเดือนตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา และใช้บัตรไปทั้งหมด รวมถึงวันนี้ด้วยที่ประมาณ ครึ่งเดือน ผลปรากฎว่า การได้รับคะแนนนั้น น่าประทับใจมาก เพราะคะแนนขึ้นเร็วมาก

ประสบการณ์ตรง

หลังจากได้บัตร Citi Premier มา ก็หยุดใช้บัตร Citi Rewards เพื่อทำการทดลอง ความแรงของคะแนน Citi Rewards เพื่อทดสอบ (แต่จริงๆ ควรทดสอบต้นเดือน แต่ดันไปทดสอบปลายเดือนก่อนหน้า) คือใช้ทุกอย่างจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของออนไลน์ (ผ่าน LAZADA และ SHOPEE) ใช้เติมน้ำมัน ใช้ซื้อของ Villa Market, Tops Supermarket, ใช้ที่ Foodland, ใช้ซื้อของในห้าง, จองตั๋วเครื่องบิน, ซื้อของเมืองนอก (แฟนยืมไปใช้) ผลปรากฎว่า ประมาณ 15 วันที่ใช้ไป คะแนน Citi Rewards พุ่งขึ้นจาก 0 คะแนน เป็น 14,508 คะแนน ถ้านับ 15 วัน ก็เฉลี่ยวันละ 967 คะแนน ถ้าคิดเป็นปี ก็คงปีละประมาณ 353,000 คะแนน ขึ้นไป ซึ่งยังไม่ได้นับรวม การจองตั๋วเครื่องบิน การไปใช้ต่างประเทศ ฯลฯ

เดาล้วนๆ ทำไมคะแนนขึ้นเยอะ?

หลังจากมาเปิดบัญชี Citi Premier ดูใน app แล้วพบว่า คะแนนมันขึ้นมากกว่าการสะสมคะแนนของ Citi Rewards และ บัตร KTC อีก อาจเป็นเพราะว่า มีการใช้ ที่ห้างสรรพสินค้าอยู่บ่อยๆ เช่น Tops, Central, Mega Bangna, Villa Market ฯลฯ ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้คะแนนขึ้นเร็ว เนื่องจาก Citi Premier มันเป็นบัตรสำหรับการซื้อของ shopping ชีวิตประจำวัน และอันนี้เป็นพวก Benefits อื่นๆของบัตi Citi Premier

เทคนิคในการใช้ Citi Premier แบบส่วนตัวๆ

ส่วนมาก เราจะเห็นคนติดหนี้บัตรเครดิตกันค่อนข้างเยอะ ถ้าใครอยากเห็นคนที่มีปัญหาก็คงต้องไป ชมรมหนี้บัตรเครดิต ลองไปอ่านดู เพราะส่วนใหญ่ถอนเงินสดออกมาใช้ หรือมีหนี้บัตรเครดิตหลายใบ ไม่ได้จ่าย จ่ายขั้นต่ำ ซึ่งต้องบอกว่า วิธีแบบนี้ เป็นการใช้บัตรเครดิตที่ผิด!! ถ้าคิดว่าจะสมัครบัตรเพื่อมาติดหนี้ เพื่อสนองความต้องการ ของที่อยากได้ แต่ต้องมาเจอฟ้องร้อง กลายเป็นบุคคลล้มละลาย เครดิตไม่ดี ฯลฯ กันเยอะแยะ แต่ๆ ถ้าเอามาใช้เพื่อสะสมคะแนน ให้เร็วและเอาไปแลกของรางวัล หรือแลกเป็น credit เงินคืน อันนี้ แนะนำ โดยมีขั้นตอนประมาณนี้

รูดปุ๊ปจ่ายปั๊ป  ผ่าน App อย่ารอสิ้นเดือน จ่ายไปเถอะไม่มีค่าธรรมเนียม

กำบัตรเครดิต + กำมือถือ รูดปั๊ป โอนตังค์เลย

เป็นการใช้ประโยชน์ ของ การใช้ App Banking ข้อดีของมันก็คือ การจ่ายค่าบริการทุกอย่าง ไม่มีค่าธรรมเนียม แม้แต่บาทเดียว ดังนั้น จะรออะไร? ก็ใช้ซะเลยสิ

เมื่อมีการรูดบัตรเครดิต ไม่ว่าจะออนไลน์ หรือ จะไปที่ร้าน สถานที่ไหนๆ ก็ได้ รูดเสร็จปุ๊ป ก็ เปิด application SCB (หรือคนอื่นมีธนาคารอื่นๆก็ใช้ไป) และ จ่ายค่าที่รูดไปเดี๋ยวนั้นทันที เช่นแวะปั๊มเติมน้ำมัน ค่าน้ำมัน 1,500 รูด 1,500 เปิด แอพ จ่ายให้ Citibank เลย 1,500 บาท 

เมื่อมาถึงสิ้นเดือน ก็จะพบว่า ยอดบัตรเครดิต ของตัวเองนั้นเป็น 0 คือไม่มียอดคงค้างใดๆ และ ประโยชน์ที่ได้รับ นอกเหนือจากการสะสมคะแนน เพราะใช้บัตรรูดทุกอย่าง ตะบันยัน นั้น มันคือ “วินัยทางการเงิน” ขั้นเทพ เพราะ มันคือการใช้วงเงินในบัตรออกไปก่อน รับคะแนนสะสมเข้ามา เอาเงินจากบัญชีธนาคารจ่ายคืนบัตรเครดิตทันที

เมื่อทำวิธีนี้ คุณจะค้นพบว่า เงินในบัญชีธนาคาร เหลืออยู่เท่าไหร่ สามารถใช้ได้อีกเท่าไหร่ โดยไม่ต้องพึ่งวงเงินบัตรเครดิต ไม่ติดหนี้ ได้คะแนนมาใช้ฟรีๆ จ่ายบิลฟรีๆ ทำให้ ไม่ใช้เงินเกินตัว ไม่เกินวงเงิน และไม่ต้องมา ถอนหายใจช่วงปลายเดือน ว่าต้องจ่ายหนี้บัตรเครดิต ทำให้เงินเหลือน้อย

นอกจากนั้น การใช้บัตรเครดิต แบบมีวินัยอย่างนี้ ก็จะทำให้ คะแนนเครดิต ใน เครดิตบูโร อยู่ในสถานะปกติด้วย และสามารถยื่นกู้ หรือทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างสบายๆ

คะแนนที่ได้แลกอะไรกับ Citibank ได้บ้างหล่ะ?

คะแนน Citibank เรียกว่า Thankyou Rewards ส่วนใหญ่จะมีแค่ไม่กี่หมวดหมู่ที่นิยมแลกกันก็คือ พวกของใช้ในบ้าน โทรศัพท์มือถือ ท่องเที่ยว ตั๋วเครื่องบิน โรงแรม แลก iPhone และพวกเงินคืนเข้าบัญชี + บัตรของขวัญ Central, BigC, Starbucks Card, Sizzler, MK ฯลฯ

เราทำการลงทุน Login เข้าบัญชีส่วนตัวกันเลย 

จะเห็นได้ว่า ถ้าจะแลกคะแนนสะสมกับบัตรของขวัญนี่ค่อนข้างคุ้ม แลกได้ใบละ 1,000 หรือ 500 บาท และมีแลก Voucher โรงแรมด้วย

จะแลกซื้อ iPhone XS 256 GB รุ่นล่าสุดก็ได้ แต่ใช้คะแนนโหดมากที่ 573,750 คะแนน (ยังไม่ได้ลองแลกคะแนน รุ่นที่ต่ำกว่านี้

เอาคะแนน Thankyou มาแลกเงินคืนเข้าบัญชีเลยก็ได้ ตั้งแต่ 1,000 บาท ไปจนถึง 20,000 บาท ถ้ามีคะแนนเยอะ ก็เหมือนกับการใช้บัตรเครดิตไปฟรีๆ ไม่ต้องเสียเงินเลยซักบาท (แต่ต้องมีคะแนนเยอะพอสมควร)

[wp-review id=”240871″]