WFH คืออะไร? ทำไมมีคนพูดถึงช่วงนี้กันมาก?

ในสถานการณ์ ปัจจุบัน หลายคนเริ่มที่จะทำงานที่บ้าน ซึ่งในโลก Social ก็มีการพูดถึงเรื่องราวหลายๆอย่างที่ หลายคนเข้าใจแต่อีกหลายคนอาจยังไม่ Get เท่าไหร่ โดยพูดถึงกันเป็นกระแส และมักจะเป็นตัวย่อภาษาอังกฤษ อย่างคำว่า WTF ก็จะหมายความในเรื่องที่ไม่ค่อยดี TTYL ก็จะย่อมาจาก “Talk to you later” แต่พอมาเจอคำนี้เข้าปุ๊ป งงทันที นั่นก็คือ WHF อยากรู้มั้ยว่าแปลว่าอะไร? เรามาดูกัน

WFH คืออะไร เค้าใช้กันตอนไหน?

กลายเป็น Viral และเป็นกระแสที่พูดถึงกันไปแล้ว กับ WFH และคำว่า W F H แปลว่า “Work From Home” แปลเป็นภาษาไทยว่า ทำงานที่บ้าน แค่นั้นเอง! ซึ่งคำๆนี้ เริ่มมีใช้กันในไทย ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยมีคนอยากรู้กันเยอะมากว่าแปลว่าอะไร โดยเรามีกราฟบอกดังนี้

ข้อมูลจาก Google Trend บอกให้เรารู้ว่า WFH มีการถูกค้นหา เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยมีคนสงสัยเยอะที่สุดในวันที่ 20 มีนาคม 2563 หลังจากนั้น มีคนสงสัยน้อยลงเรื่อยๆ และคำตอบของ WFH ก็คือ การ ทำงานที่บ้านนั่นเอง

ทำไม WFH ถึงเป็นกระแส?

นอกจาก Work From Home การทำงานที่บ้านจะสะดวกสบายแล้ว ยังป้องกันตัวเองไม่ให้ไปเสี่ยงกับเรื่องนอกบ้านโดยที่ไม่จำเป็นด้วย แต่ สิ่งที่เราควรรู้ เกี่ยวกับ WFH ก็คือ หลายแบรนด์ดัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัทที่ทำเกี่ยวกับการขายอุปกรณ์ Gadget Computer เริ่มที่จะเอาคำว่า WFH มาใช้ทำการตลาดกันแล้ว และนี่คือตัวอย่างของเรื่องนี้

BananaIT WFH

อย่าง BananaIT พอเริ่มมีเหตุการณ์ที่ต้อง ทำงานอยู่ที่บ้าน ก็จมีการจัดโปรโมชั่น “Creative Office” โดยมีสินค้าพวก Laptop, หน้าจอ, printer ลดราคาแบบขาดทุน และลดสูงสุด 4,000 บาท เป็นหนึ่งใน โปรโมชั่น WFH ร้านแรกๆ ที่ทำ ลองไปดูที่นี่ >> https://www.bnn.in.th/promotion/office-supplies-mar2020.html

Com7 ให้เช่า Notebook และ iPad 499 บาท ต่อเดือน

คือสำหรับคนที่ไม่มีเงินทุน ก็สามารถเช่า Notebook และ iPad เอามาทำงานที่บ้านได้ โดยมีจุดเด่นที่รับของไปใช้ได้เลย ภายใน 1 วัน ถ้าเครื่องเสีย หรือมีปัญหาเปลี่ยนใหม่ใน 2 วัน มี office 365 ให้ใช้ Work at home ได้ด้วย และมีการแก้ปัญหาได้แบบ remote access ด้วย โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 499 บาท ต่อ เดือน ต่อ เครื่อง

JIB ผ่อนทั้งเว็บ 0% 10 เดือน WFH Campaign

เพราะ JIB ไปร่วมกับ บัตรกรุงศรี เปิดให้ผ่อนของ 0% ยาวๆ 10 เดือน ต้อนรับ Trend WFH โดยที่จะแบ่งออกเป็น กรุงศรี เฟิร์สช้อยส์ ผ่อน 0% ได้ หรือ บัตรเครดิตธนาคารกรุงศรี, Central The 1 Card, Tesco Lotus Card, และอื่นๆ โดยต้องลงทะเบียนผ่านช่องทาง SMS เพื่อไปซื้อ ของในราคาถูก และ ผ่อนได้สบายๆ

JD Central WFH

ทำงานที่บ้าน ก็ใช้ JD Central ช่วยส่งของให้ได้ โดยมีลดราคา มือถือสำหรับเล่นเกม และมือถือไว้ใช้งานต่างๆ ค่อนข้างเยอะ และมีการแจกคูปองส่วนลดด้วย

LAZADA อยากให้คุณอยู่บ้าน

ทริคช้อปสินค้าใน Lazada Birthday 2020 ยังไงให้ทัน สินค้าไม่ So Out ไปก่อน!

ไม่ได้บอกว่า WFH ชัดเจน แต่อยากให้ SFH หรือ Shop From Home คือไม่ต้องออกมาช้อปนอกบ้าน อยู่บ้านไปนั่นแหละดี เป็นหนึ่งในแคมเปญช่วง LAZADA Birthday Sale 2020 ที่จะเปิดตัวในวันที่ 27 มีนาคม 2563 นี้ รายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่


ทำไมเรามองว่าเรื่องนี้สำคัญ?

หากไม่มองถึงเรื่องที่ต้องมานั่งช้อปที่บ้าน การทำงานที่บ้านสำคัญมาก เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ชินที่จะต้องอยู่บ้านเป็นเดือนๆ และไม่สามารถออกไปไหน ไปพบลูกค้า ไปคุยกับเพื่อน ไปสังสรรค์ได้ การทำงานอยู่บ้าน ในระยะแรกอาจมีอาการกระวนกระวาย ทำงานไม่ได้ ไม่มีสมาธิ แต่ เมื่อเวลาผ่านไปซัก 2 อาทิตย์ หรือน้อยกว่านั้นจะปรับตัวได้เอง ดังนั้น กระแส WFH ก็เป็นเรื่องที่ดี และจะเป็นที่จะต้องรู้วิธีการทำงานที่บ้าน รวมถึง การใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ร้านค้าที่มาจัดแคมเปญ WFH ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ของถูกมากเช่นกัน