Vacation Rental ใครไม่เคยลองอาจตกเทรนด์

แค่โรงแรมคงไม่พอ พักสบายๆกับที่พัก Local

หากพูดถึงเทรนด์การพักผ่อนในปี 2558 นี้ ก็คงหนีไม่พ้นการจองโรงแรมตามเมืองท่องเที่ยวต่างๆในเมืองไทยที่มีให้เห็นกันอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะไปท่องเที่ยวตามเทศกาลหรือตามวันหยุดยาวในปีนี้ สิ่งที่ทุกคนนึกถึงอันดับแรกๆก็คือโรงแรม. แต่ Trend ใหม่ในปีนี้และปีหน้า และยังจะมีต่อไปในปีถัดๆไปก็คือ Vacation Rental….เอ้า งงกันเลยหล่ะสิว่า คำว่า Vacation Rental คืออะไร? ต่างจากการจองโรงแรม รีสอร์ท อย่างไร? สำหรับคนที่รู้แล้วก็อย่าพึ่งดีใจ เพราะยังมีอีกหลายสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Vacation Rental.

vacation rental huahin jason
Photo from Airbnb.com (huahin)

 

อะไรคือ Vacation Rental?

vacation rental huahin
ภาพบ้านพักแห่งหนึ่งใน หัวหิน ราคา 28,000 บาทต่อคืน พักได้ 16 คน ( 28,000/16 = ตกคนละ 1,750 บาท ต่อคืน ) หนึ่งใน Vacation Rental ที่ Airbnb

 

โดยปกติแล้วคนไทยอย่างเราๆ รู้จักกันแค่ โรงแรมหรู 5 ถึง 1 ดาว รีสอร์ทดีๆแบรนด์ดังๆ ที่ต้องมานั่งแก่งแย่งจองกันในช่วงเทศกาลหรือก่อนเทศกาลกันอย่าสุดความสามารถ แต่ทว่า Vacation Rental ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คนไทยอย่างเราๆยังคงมองข้ามไป! Vacation Rental คือบ้านพัก อพาร์ทเม้นท์ ที่พักใดๆ ที่มีบุคคลใดบุคคลหนึ่งเป็นเจ้าของ ในพื้นที่นั้นๆ นั่นเอง หรือจะพูดง่ายๆ อาจจะเป็นบ้านชาวบ้าน บ้านที่มีคนซื้อไว้แล้วไม่ได้เข้าพัก ซื้อไว้เก็งกำไร หรือเป็นที่พักส่วนเกิน ที่เป็นส่วนตัว ในพื้นที่นั้นๆ หรือ เขตนั้นๆ ซึ่ง Vacation Rental ก็สามารถแปลได้ตรงตัวว่า สถานที่พักผ่อนให้เช่า ที่บางที บางแห่งตกแต่งหรูหราดีกว่าโรงแรม สะดวกในการเดินทางมากกว่า และไม่ต้องแย่งกันจองซะด้วย และในปัจจุบัน ผู้ที่เป็นเจ้าของสถานที่ ที่ไม่ใช่โรงแรม ก็เริ่มนำเอา property ส่วนตัว หรือพื้นที่ส่วนตัวมาทำเป็น Vacation Rental กันมากยิ่งขึ้น ทำให้มีที่พักจำนวนมหาศาล มากกว่าที่โรงแรมจะรับได้ คอยบริการนักท่องเที่ยวกันอยู่ทุกวัน.

ข้อดีของ Vacation Rental

จุดเด่นของ Vacation Rental ก็คือการที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสประสบการณ์แบบ บ้านๆ คือแทนที่จะได้ไปอยู่ในโรงแรมที่มีความเตรียมพร้อม แบบเดิมๆ ก็จะได้มีสิทธิ์เลือกที่จะเข้าพัก ที่พัก อพาร์ทเมนท์ คอนโด หรือบ้านที่ปลูกขึ้นมาสำหรับการพักอาศัยส่วนตัว ที่แตกต่างไปจากโรงแรม. ข้อดีต่อมาของ สถานที่พักผ่อนสำหรับการเช่านั้นก็คือ ราคาถูกมากถึงมากที่สุด. หากเปรียบเทียบกับโรงแรมหรู หรือโรงแรมทั่วๆไป การลงทุนในธุรกิจโรงแรม ต้องการการคืนทุนอย่างรวดเร็ว ดังนั้น เค้าจะชาร์จราคาแพงลิบลิ่ว แต่การพักที่ Vacation Rental จะเป็นแบบสบายๆ เพราะเจ้าของสถานที่ ได้ซื้อเอาไว้เพื่อเช่า หรือซื้อไว้ส่วนตัว การเปิดให้เช่าก็ไม่จำเป็นที่จะต้องราคาแพงเสมอไป ดังนั้นเรื่องราคาหายห่วงแน่นอน. อีกจุดหนึ่งของความแตกต่างระหว่างเข้าพักที่โรงแรม และ Vacation Rental ก็คือ การที่นักท่องเที่ยว สามารถสัมผัสประสบการณ์แบบ local คือ ท้องถิ่น เพราะ Vacation Rental หลากหลายสถานที่ จะอยู่ใน location ที่ หากพักโรงแรมจะไม่ได้เห็นแบบนี้ ได้สัมผัสกับธรรมชาติที่ไม่ได้แต่งเติมมากขึ้น. และหากใครชอบแบบนี้ ให้หนีห่างจากโรงแรม ลองจอง Vacation Rental กันดูซักตั้ง ลองพักกันดูซักครั้งจะเป็นอะไรไป?

สวนน้ำ Black Mountain หัวหิน ติดอันดับสวนน้ำอันดับที่ 2 ของ เอเชีย

ข้อเสียของ Vacation Rental

แน่นอนว่า ไม่ใช่ว่าจะดีทั้งหมดเสมอไป. การเข้าพัก Vacation Rental โดยมากแล้ว จะไม่ได้มีบริการแบบโรงแรมใหญ่ๆ เช่นบริการซักรีด บริการอาหารเช้า บริการรับส่งสนามบิน บริการยกกระเป๋า ฯลฯ เหตุนี้เป็นเพราะว่า เจ้าของสถานที่ เค้าปล่อยเช่าแบบสบายๆ ไม่ได้ทำเป็นธุรกิจ ใหญ่ๆ เช่นรีสอร์ท ดังนั้นการบริการจะไม่สามารถเทียบเท่าได้. หากใครคิดจะจอง Vacation Rental แล้วต้องการความสบายอย่างโรงแรม แนะนำให้จองโรงแรมจะดีกว่า เพราะ คุณจะรู้สึกสบายกว่าในการพักกับโรงแรมชั้นนำ. ความปลอดภัย ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ Vacation Rental ไม่สามารถมีให้ได้เต็มที่. จะไม่มี รปภ. มาคอยดูรถให้คุณ ไม่มีการการันตี ว่าคุณจะปลอดภัย (อันที่จริงแล้ว โรงแรมก็เช่นกัน) โดยรวมแล้วความปลอดภัย ก็ไม่ได้มีการันตีในโรงแรมเช่นกัน แต่เมื่อคุณอยู่โรงแรม จะรู้สึกปลอดภัยกว่าเพราะมีคนเยอะกว่า และมีระบบการรักษาความปลอดภัยที่ดีกว่า.

villa vacation rental

สนใจการจองแบบ Vacation Rental? จองที่ไหนหล่ะ?

ต้องขอบอกว่า ณ จุดนี้ Vacation Rental ที่ดีที่สุดในปัจจุบันเห็นจะเป็น Airbnb.com ที่ย่อมาจากคำว่า Air Bed and Breakfast ซึ่งมีสถานที่ให้เช่าพักทั่วโลก มีให้เลือกด้วยว่า สถานที่ให้เช่าไหน มีอาหารเช้าให้ทาน และหลังจากดูราคาแล้ว นับว่าถูกและส่วนใหญ่บรรยากาศดีๆทั้งนั้น. ทาง Airbnb มีให้ลูกค้าเลือก เช่น เช่าทั้งหลัง เช่ารายห้องเป็นห้องส่วนตัว หรือจะเช่าเป็นแบบห้องรวม (สำหรับ backpacker) ต้องขอบอกว่าบางที่ราคาเริ่มต้นแค่ 3-4 ร้อยบาทเท่านั้นเอง!