หากคุณเป็นคนที่ใช้ UBER บริการเรียกรถมาอย่างยาวนาน คุณอาจเคยได้เจอกับการที่ ผู้ขับยกเลิกบริการ ต่อหน้าต่อตา ซึ่ง นั่นอาจเป็นเพราะว่า เค้าอาจจะไม่สะดวกไปรับ รถติดเกินไป หรืออาจใช้เวลานานเกินไป ซึ่งต่อไปในอนาคต หากการจราจรในเมืองไทยจะเริ่มติดมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่า ในอนาคตเราอาจเห็น UBER ปฎิเสธผู้โดยสารผ่านทาง application มากยิ่งขึ้น ดังนั้น ทาง UBER เลยจำเป็นต้องขยับ เปลี่ยนแปลงบริการให้ดีมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่และเป็นการเปลี่ยนแปลง ล่วงหน้าเพื่อรับปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อให้ผู้ขับ UBER สบายใจในการทำงาน และผู้โดยสารก็ไม่เสียอารมณ์เวลาเรียกใช้บริการด้วย และนี่คือสิ่งที่ UBER กำลังทำ ซึ่งอาจมีคนสมัครขับอูเบอร์ เพิ่มขึ้นมากเลยทีเดียว

หลักการก็คือ ทางบริษัท UBER มองเห็นว่า ผู้ขับ UBER ไม่ควรรับงานขับ ในเส้นทางที่ไม่อยากจะไป ซึ่งหากเมื่อรับแล้ว ก็อาจ Cancel งานทิ้ง ดังนั้นทาง บริษัทอูเบอร์เค้าจึงออก Notification ตัวหนึ่งมา คือเมื่อผู้โดยสารกดเรียก ระบบจะแสดงข้อมูลให้กับผู้ขับว่าจะต้องใช้เวลาเท่าไหร่จากการไปรับ ซึ่งทางผู้ขับสามารถใส่ค่าเวลาของตัวเองลงไปได้ ว่าอยากจะขับต่อถึงเวลาเท่าไหร่ เพื่อที่จะให้ระบบคำนวณเวลาให้ หากว่าเกินกว่าที่อยากจะได้ ก็จะได้ไม่ต้องรับงานนั้นๆ ซึ่งตอนนี้ทางผู้ขับสามารถตั้งค่าจุดหมายปลายทางเองได้แล้วมากถึง 6 จุดหมายปลายทาง และยังสามารถปรับการบริการของตัวเองเป็น UberEats หรือ UberPool ได้ด้วย

จาก Video นี้เราจะเห็นได้ว่า UBER มีฟีเจอร์ที่ให้ ผู้ขับสามารถตั้ง จุดหมายปลายทางที่ตัวเองจะไปได้ ตัวอย่างเช่น

ถ้าคุณเป็นเจ้าของรถ และ ขับรถให้ UBER และคุณจะออกจากบ้านแถวลาดพร้าว ไปทำงานสาทร คุณสามารถตั้ง Trip ไว้ได้เลย ซึ่งระบบจะ Lock จุดหมายปลายทางของคุณไว้

เมื่อมีผู้โดยสารเรียกรถที่อยู่ใกล้ๆ กับสาทร หรือระหว่างการเดินทาง ผู้ขับก็สามารถกดรับได้เพราะอาจจะไปทางเดียวกัน ซึ่งก็จะประหยัดเวลาสำหรับผู้ขับ และ ผู้โดยสารก็พอใจด้วย

มีระบบแจ้งเตือนว่า Trip ที่จะไปนั้นใช้เวลากี่นาทีในการขับไปรับ และก็สามารถไปรับได้อย่างสบายใจ

ระบบก็จะบอกเลยว่า trip ต่อไปที่จะไปรับ จะใช้เวลานาน ผู้ขับก็สามารถปฎิเสธได้ โดยไม่ต้องกดรับก่อน แล้วมาปฎิเสธในภายหลัง ทำให้ไม่เสียคะแนน และ ผู้โดยสารก็ไม่หัวเสียด้วย

ในตอนจบของ clip นี้ จะเห็นว่าผู้ขับ UBER กำลังจะกลับบ้าน และ Set จุดหมายปลายทางเป็นที่บ้าน ก็อาจจะขอรับงานอีกซักงานในทางเดียวกัน ก็จะได้ผู้โดยสารไปอีกคน และกลับบ้านได้ทันเวลา

ถ้าระบบนี้ Work จริงๆ รับประกันว่ามีผู้ขับ UBER เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าแน่นอน และ จะสามารถประหยัดเวลาให้กับตัวเอง มีชีวิตเป็นของตัวเอง ไม่ต้องติดกับเวลาทำงาน และผู้โดยสารก็ไม่เสียอารมณ์ ทุกอย่าง Win-Win ทั้งหมด