แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศไทยจะเป็น 0 ติดต่อกันเกือบเดือนแล้ว แต่การป้องกันตัวเอง เว้นระยะห่าง และที่สำคัญคือการใส่หน้ากากอนามัยยังเป็นเรื่องที่จำเป็นอยู่ แต่สำหรับการใส่หน้ากากธรรมดานั้น อาจมีความเสี่ยงกว่าเนื่องจากหน้ากากไม่รองรับ และสามารถกรองละอองฝอยได้น้อย จนมาวันนี้มีนวัตกรรมใหม่ กับ Tigerplast Maskshield Protecting Spray สเปรย์ที่จะเปลี่ยนหน้ากากผ้าธรรมดาให้เป็นหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 รวมถึง กันเชื้อโรคด้วย
สเปรย์ Tigerplast ฉีด Upgrade หน้ากากธรรมดา ให้กันเชื้อโรค
สำหรับคนที่พึ่งเคยรู้จักสเปรย์แบบนี้ จะรู้สึกว้าว แต่ คนที่เคยไปญี่ปุ่นแล้วไปซื้อสเปรย์แบบนี้มาใช้งานซักพักแล้วก็จะรู้สึกเฉยๆ Tigerplast ใช้หลักการฉีดสเปรย์ลงบนหน้ากากธรรมดา ที่ไม่จำเป็นต้องกรองฝุ่นใดๆ โดยเมื่อฉีดไปแล้ว จะทำให้ เส้นใยของผ้าเชื่อมกันมากขึ้น คือแน่นหนามากขึ้น
จากภาพด้านบนจะเห็นได้ว่า ก่อนฉีดสเปรย์ Tigerplast Maskshield เส้นใยผ้าก็จะมีช่องเป็นรูค่อนข้างห่าง แต่เมื่อฉีดไปแล้วจะทำให้เส้นใยผ้าเชื่อมกันมากขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีของ CU Innovation Hub วิจัยและพัฒนาโดย นักวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Shield+ Technology เพิ่มประจุบวก และ ลบ ให้กับหน้ากากอนามัยธรรมดา
คล้ายกันกับการทำงานของเครื่องฟอกอากาศบางยี่ห้อ เช่นของ SHARP Plasmacluster ที่มีการปล่อยประจุไฟฟ้าออกมา แต่สำหรับ Shield+ Technology ของ TigerPlast จะสร้างประจุทั้งสองแบบคือบวกและลบ เมื่ออานุภาคของเชื้อโรค หรือ ฝุ่นละออง มีประจุใดๆก็ตาม มาเจอ ประจุแบบเดียวกันบนหน้ากากที่ได้รับการพ่นสเปรย์ไปแล้ว ก็จะถูกผลักออกไปทันที
สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพนั้น กระทำโดยทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อ่านการกรองอนุภาคด้วย วิธีมาตรฐานสากล ASTM F2299 โดยทำให้มีประสิทธิภาพในการกรองเชื้อได้ดีขึ้นมากถึง 142% หลังจากการพ่นสเปรย์ และสามารถกรองฝุ่น 0.3 ไมครอน ได้ดีขึ้น 83% ทำให้มันน่าสนใจในการซื้อมาใช้มาก เพราะมันสามารถ Upgrade หน้ากากผ้าธรรมดา ให้มีคุณภาพดีเทียบเท่า หน้ากาก N95 ได้เลยทีเดียว
- วิธีการใช้งาน
พ่นสเปรย์ให้ทั่วหน้ากากผ้า ประมาณ 15 ครั้ง ทิ้งไว้ให้แห้ง หรือใช้ไดร์เป่าผมเป่าให้แห้ง เท่านั้นก็พร้อมใช้งานได้ทันที
ของดีอย่างนี้ ราคาเท่าไหร่?
สำหรับ Tigerplast MaskShield+ ราคาจะมีอยู่สองราคาด้วยกันดังนี้
- ขวดเล็ก 30ml ใช้ได้ 12 ครั้ง ราคา 69 บาท เฉลี่ยครั้งละ 5.75 บาท
- ขวดใหญ่ 100ml ใช้ได้ 40 ครั้ง ราคา 129 บาท เฉลี่ยครั้งละ 3.225 บาท
ความคุ้มค่าของมันคือ หน้ากาก N95 โดยปรกติ ราคาอยู่ที่ราวๆ 30 บาท ต่อ 1 ชิ้น แต่หากใช้ Spray ตัวนี้ โดยการใช้หน้ากากผ้าธรรมดา หน้ากากผ้าอาจอยู่แค่ชิ้นละ 10 บาท เพิ่มค่าใช้จ่ายในการพ่นสเปรย์ต่อครั้งที่ 5.75 บาท ก็จะสามารถใช้ได้ในราคา 15-16 บาท แต่ได้คุณภาพดีกว่าเดิม
จะสามารถซื้อได้ที่ไหนบ้าง?
- Shopee อยู่ราคาราวๆ 69-198 บาท ที่นี่
- Lazada มีขายขนาดเล็ก 69 บาท ที่นี่
- ร้านอื่นๆยังไม่ปรากฎว่ามีจำหน่ายในช่องทางออนไลน์
คล้ายกันกับ Etak Antibacterial Spray จากญี่ปุ่น
ถ้าถามถึงความคล้ายกัน Spray ด้านบนนี้ชื่อว่า Etak Antibacterial จาประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นสเปรย์ที่ป้องกันเชื้อโรคเช่นเดียวกัน เพียงแต่มันเป็น spray แบบฆ่าเชื้อโรค และสามารถป้องกันเชื้อได้นานถึง 1 สัปดาห์ บนพื้นผิวทุกประเภท และโดยมากผู้ปกครองจะนำเอามาใช้พ่นหน้ากากอนามัยให้กับเด็กๆ โดยสามารถพ่นและใช้งานได้เลย โดยไม่มีส่วนผสมของ alcohol