บัตรสมาชิก Starbucks Rewards – 5 อย่างควรรู้ก่อนสมัครออนไลน์

ads

ค่าเฉลี่ยของการดื่มกาแฟของคนไทยนั้นอยู่ที่คนละ 300 แก้ว ต่อปี หากสถิตินี้เป็นเรื่องจริงและแม่นยำ ถ้าคนไทยมีจำนวนประชากรอยู่ที่ 65 ล้านคน จะมีผู้จิบกาแฟกันปีละ 19,500 ล้านแก้ว ต่อปี หรือประมาณ 53 ล้านแก้วต่อวัน และถ้ามีคนกิน Starbucks วันละแก้วเฉลี่ยแก้วละ 90 บาท อาจทำให้ร้านกาแฟสีเขียวชื่อดังแห่งนี้มีรายได้หลักหลายร้อยล้านบาทต่อวันเลยทีเดียว

สำหรับคนที่ชื่นชอบกาแฟ Starbucks เพราะความหอม ความเคยชิน เพราะแบรนด์ ก็หาทางทุกทางที่จะลดค่าใช้จ่ายในการซื้อกาแฟ ซึ่งมันมีวิธีอยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่นการเอาคะแนนบัตรเครดิตมาแลกเป็นบัตรสตาร์บัคส์ หรือการซื้อประกันบางประเภทที่แถมบัตร Starbucks 200-500 บาท และล่าสุดคือการ สมัครสมาชิกบัตร Starbucks Rewards ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ซื้อบ่อยๆ และยังได้ของแถมต่างๆอีกด้วย

Starbucks Rewards บัตรสมาชิก คืออะไร?

Starbucks Rewards Card
บัตร Starbucks Rewards Card มีสองระดับคือ Green และ Gold Level

Starbucks Rewards คือบัตรหรือ ระบบสมาชิกที่จะทำให้ ได้รับ “ดาว” หรือ “stars” ทุกครั้งเมื่อมีการซื้อของ กาแฟ กับทางร้าน โดยดาวเหล่านั้นจะสามารถนำมารับเครื่องดื่ม หรือ อาหารฟรีได้ โดยการเริ่มสมัครสมาชิก จะต้องมี Starbucks Gift Card (บัตรของขวัญ) หรือ e-Gift (บัตรของขวัญออนไลน์) ของ Starbucks ในการลงทะเบียน และในการลงทะเบียนนั้น จะต้องไปลงทะเบียนที่ เว็บไซด์ของ สตาร์บัคส์ เท่านั้น เพื่อเปิดบัญชีออนไลน์

โดยโปรแกรมเดิมของ สตาร์บัคส์คือ  My Starbucks Rewards ซึ่งมีความแตกต่างกันกับ Starbucks Rewards 2020 อย่างสิ้นเชิง

การได้ดาว 1 ดวง จะต้องใช้จ่าย 25 บาท ผ่านการเติมเงินใน Application หรือการซื้อหน้าร้าน แต่รายการที่ไม่ได้ดาว จะมีอย่างเช่น การซื้อแอลกอฮอล์ (ในต่างประเทศ) หรือการจ่ายค่าทิปพนักงาน ก็จะไม่ได้ดาวเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ดี ในต่างประเทศ จะต้องใช้จ่าย 30 บาท เพื่อได้ดาว 2 ดวง ถือว่าเยอะกว่าในประเทศไทยมาก

อย่างไรก็ตามหากมีการสมัครและลงทะเบียนบัตรเป็นที่เรียบรอ้ยแล้ว เจ้าของบัญชีจะได้รับโบนัสดาวเพิ่มอีกเป็น 2 ดวง สำหรับการใช้จ่ายครั้งแรกภายใน 30 วัน

สิ่งที่ควรรู้ข้อแรก – สมาชิกมี 2 ระดับ “GREEN” และ “GOLD

Starbucks Rewards Card use in store
Starbucks Rewards Card สามารถใช้ได้ตามร้านแต่ละสาขาของ Starbucks เอง

สมาชิกของ Starbucks Rewards มีอยู่สองระดับด้วยกันคือ Green และ Gold พูดง่ายๆคือ สีเขียวกับ สีทอง โดยมีความแตกต่างกันในจำนวนการสะสมของดาว หากสมัครสมาชิกออนไลน์ ก็จะได้สถานะเป็น Green ทันที และเมื่อสะสมดาวครบ 300 ดวง จะได้รับการอัพเกรดเป็น “GOLD LEVEL” ทันที โดยจะมีสิทธิพิเศษที่แตกต่างกันจาก Green Level ค่อนข้างเห็นได้ชัดอยู่

Good to Know: การเติมเงินในบัตรสมาชิก Starbucks Rewards ถึง 7,500 บาท 
จะได้เท่ากับดาว 300 ดวงและได้รับการ Upgrade เป็น Gold Level ทันที

ได้ยินมาว่า แจกเครื่องดื่มฟรีด้วย จะต้องทำยังไง?

gold level starbucks rewards with free drinks
สะสมดาวให้ครบ 120 ดวง และจะต้องเป็นสมาชิกระดับ “Gold Level” เพื่อแลกเครื่องดื่มฟรี 1 แก้ว แต่หากไม่ได้ใช้ ดาวจะหมดอายุภายใน 6 เดือน

การจะได้เครื่องดื่มฟรีๆ จะต้องสะสมดาวให้ครบ 120 ดวง และจะต้องเป็นสมาชิกระดับ “Gold Level” ซะก่อน โดยนอกจากจะได้เครื่องดื่มแล้ว ยังได้เค้ก และ ขนมฟรี ในเดือนวันเกิด และ มีการแถมของขวัญปีใหม่ให้อีกด้วย ซึ่งการที่จะขยับจาก Green ไป Gold เค้าจะมีเวลาให้ 1 ปี ( 12 เดือน ) และต้องใช้จ่ายอย่างน้อยๆ 7,500 บาท เพื่อที่จะเริ่มต้นได้ของฟรีจาก Starbucks นั่นเอง

เลื่อนระดับเป็น Gold Level ใช่ว่าจะดีไปหมดทุกอย่าง

การเป็นระดับ Green ดาวที่ได้มา จะมีอายุอยู่ได้ 12 เดือน จึงจะหมดอายุ แต่สำหรับ Gold นั้น ดาวที่ได้รับมาจะมีอายุได้แค่เพียง 6 เดือน เท่านั้น หากไม่ได้เติมเงินในบัตร Starbucks เพื่อให้ได้เป็น Gold Status การเลื่อนขั้นจาก Green ไป Gold ทำได้ยากอยู่ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้เลย

Gold Level ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ที่เป็นลูกค้าขาประจำของทางร้านแต่ละสาขา และใช้บริการอยู่เป็นประจำ การที่จะเลื่อนขั้นไปเป็น Gold นอกจากจะต้องซื้อ ต้องเติมเงินแล้ว ทาง Starbucks ยังมีการส่ง E-mail มาให้เป็นระยะๆ เพื่อบอกเทคนิคในการได้ดาวเยอะๆ หรือเพื่อนำดาวไปใช้แลกเป็นของต่างๆ ตามโปรโมชั่นในแต่ละเดือน

Green VS Gold แตกต่างกันขนาดไหน?

หากเป็นสมาชิกระดับ Green เจ้าของบัญชีจะได้ เครื่องดื่มฟรีในวันเกิด สามารถเติมเครื่องดื่มได้ฟรีในร้าน และ สามารถสั่งอาหารล่วงหน้าโดยการจ่ายผ่าน application ได้ แต่หากเป็น Gold Level ก็จะได้เหมือนกันกับ Green ทุกประการ แต่สิ่งที่แตกต่างอย่างเดียว ณ ปัจจุบันก็คือ การได้เครื่องดื่มฟรี โดยใช้ดาวแลก 120 ดวง รวมถึง บัตร Gold ที่สามารถ Custom ได้ ด้วย

โดยสรุปแล้ว บัตรสมาชิก Starbucks คุ้มกับการสมัครหรือเปล่า?

ถ้าคุณเป็นคนที่จ่ายเงินให้ Starbucks เยอะๆทุกเดือนอยู่แล้ว การเข้าร่วม Rewards Program แบบนี้ ก็เป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะจะได้สะสมดาวไปในตัว ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้ ถึงขั้นไปเป็น Gold Level ก็ตาม เพราะ ยังคงได้ ขนม และ เค้กฟรีในวันเกิด รวมถึงการเติมเครื่องดื่มฟรีในร้านด้วย โดยที่ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มใดๆ ดังนั้น การสมัครบัตรสมาชิก Starbucks Rewards คุ้มค่าแก่การทำแน่นอน 

ตัวอย่างโปรโมชั่นที่ผ่านมาของ Starbucks Rewards : ซื้อ 2 แถม 1