Latest

5 ข้อควรรู้ – ซื้อดวงดาวคืออะไร? ขั้นตอนในการสั่ง ราคาเท่าไหร่

พึ่งมาได้ยินกันช่วงนี้? การซื้อดวงดาว นั้นมีมานานเป็นสิบปีแล้ว โดยการซื้อดวงดาวคำพูดอาจจะดูโอเวอร์ไปหน่อย ซึ่งจริงๆการซื้อนั้นจะเป็นการลงทะเบียน “ตั้งชื่อดวงดาว” โดยจะได้รับเป็นของขวัญมอบให้คนที่รัก และในภาษาอังกฤษใช้คำว่า “Star Registry” และสามารถตั้งชื่อคนที่ตัวเองรักกับดวงดาวที่อยู่นอกโลกใบนี้

การซื้อดวงดาว คืออะไร? (Star Name Registry)

บางคนอาจคิดถึงการไปซื้อที่ดิน เป็นเจ้าของดาวดวงนั้น ทั้งๆที่ดาวดวงนั้นยังไม่มีเจ้าของ และไม่ได้มีเอเลี่ยนเป็นเจ้าของแต่อย่างใด การซื้อดวงดาว ตามความหมายคือ “การตั้งชื่อดวงดาวในท้องฟ้า โดยใช้ชื่อคนที่ตัวเองรัก” เพื่อมอบให้เป็นของขวัญ ให้วันพิเศษ กับคนพิเศษ และสามารถซื้อได้แบบข้ามประเทศเลยทีเดียว

นอกจากนี้ การซื้อชื่อดวงดาว เริ่มมาตั้งแต่ปี 1979 โดยการเปิดให้มีการตั้งชื่อดวงดาวอย่างไม่เป็นทางการ โดยบริการเหล่านี้ถูกจัดอยู่ในหมวดของขวัญ และของที่ระลึก

ยกตัวอย่าง ข่าวจาก Daradaily บอกว่า จากซีรีส์เรื่องใหม่ En of Love มีแฟนคลับซื้อดวงดวงให้เป็นของขวัญให้กับ ศิลปินอย่าง พร้อม ราชภัทร ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับคนที่ยังไม่เคยรู้จักการ ตั้งชื่อดวงดาว และการซื้อดวงดาวให้กับคนที่ชอบ

อย่างไรก็ดีการซื้อดวงดาว “Star Registry” หรือการตั้งชื่อดาว ไม่ได้มีผลกับการตั้งชื่อดวงดาวของจริง ที่นักดาราศาสตร์หรือผู้ค้นพบเป็นผู้ตั้ง และเนื่องจากมีดวงดาวอีกนับล้านล้านดวงที่ยังไม่ได้มีการตั้งชื่อ ทางบริษัทที่ขายของขวัญเหล่านี้จึงนำเอามาเป็น gimmick ในการขายของที่ระลึกได้

ตัวอย่างการตั้งชื่อดวงดาว (ซื้อดาว) ให้กับคนที่รัก

การตั้งชื่อดวงดาว อาจสามารถตั้งชื่อได้สองรูปแบบคือ การเอาชื่อแฟนเข้ามาผสมกับชื่อแปลกๆ ยกตัวอย่างเช่น หากแฟนชื่อ “แพท” ก็ตั้งชื่อดาวว่า “Patronica” หากแฟนชื่อ “หมี” ก็ตั้งชื่อดาวว่า “Bearonus” อะไรเทือกนี้ แต่ก็มีหลายคนที่เอาชื่อแฟนแบบตรงๆ มาตั้งชื่อได้เลย รวมทั้งนามสกุลด้วย แต่มันจะไม่สนุก และจะไม่ดูเด่นแค่นั้นเอง

แล้วดาวดวงนั้นที่จะให้ซื้อ หรือ ตั้งชื่อ มันมีจริงๆมั้ย?

และนี่คือจุดขายที่ดีที่สุดของการซื้อดวงดาว แม้จะได้แค่ตั้งชื่อก็ตาม ดาวดวงนั้นมีจริง ซึ่งสามารถเห็นได้จากทั่วโลกในวันที่ท้องฟ้าเปิด โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้กล้องดูดาวส่องดู ก็เห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งอันนี้เป็นเหตุผลหลักๆ ที่ทางบริษัทขายชื่อดาวเอามาขาย

มีการตั้งชื่อของฟรีด้วย ควรใช้บริการดีมั้ย?

การตั้งชื่อดวงดาวก็มีทั้งของแท้และของปลอมได้ ถ้าเป็นของแท้ จะเป็น Authentic คือมีการประกาศชัดเจนเกี่ยวกับชื่อของดวงดาว รวมถึง ของแท้ก็จะมีบริการบอกเส้น Latitude + Longitude ของจริงที่สามารถเห็นดาวดวงนั้นได้ด้วย รวมถึงการตั้งชื่อดวงดาวจะอยู่ในฐานของมูลทุกครั้งโดยที่ไม่ซ้ำกัน และหากเป็นของแท้ก็จะมีใบ Certificate ให้ด้วย

ราคาของการซื้อดวงดาว แตกต่างกันอย่างไร?

ตั้งชื่อกลุ่มดาว
ตั้งชื่อดวงดาวที่หาได้ยาก
ตั้งชื่อดาวที่อยู่ใกล้กัน
คำอธิบาย เป็นกลุ่มดาวที่อยู่ใกล้ๆกัน หรือที่เรียกว่า Constellation Star โดยผู้ซื้อบริการนี้ จะได้ใบ Certificate เรียกว่า Supernova จะเป็นดวงดาวที่มีแสงสว่างมากที่สุดในจักรวาล และจะถูกค้นพบได้เพียงปีละ 50-90 ดวงเท่านั้น เป็นการตั้งชื่อดวงดาวที่อยู่ใกล้กันที่สุดเป็นคู่กัน เพื่อโชว์ให้เห็นว่ารู้สึกดีต่อกัน
ราคาประมาณ 1,000+ บาท 2,500+ บาท 1,800 – 2,000 บาท
ใบ Certificate
แผนที่ดวงดาว
ข้อมูลเกี่ยวกับดวงดาว

ตัวนี้เป็นราคาและคำอธิบายจากเว็บไซด์หนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Star Registry Organization  โดยเป็นบริษัทที่มีการตั้งชื่อดวงดาวที่ดูแล้ว น่าจะน่าเชื่อถือมากที่สุด โดยที่จะมีการแสดงให้เห็นว่า มี เลขของดวงดาวที่หลายคนมีการซื้อไปแล้วด้วย ยกตัวอย่างเช่น

NASA เผย สหพันธ์ดาราศาสตร์สากล คือองค์กรเดียวที่ “ตั้งชื่อดวงดาวได้”

ดวงดาวที่มีคนลงทะเบียนไปล่าสุด 
Star ID
ชื่อดาวที่ตั้งให้
กลุ่มดวงดาว
Right ascension
Declination
HD 49120
Emerald Lady Elaine
Gemini
06h 47m 47.52s
21° 41′ 29.5″
HD 114132
Juley & Kediel
Virgo
13h 08m 39.32s
-04° 46′ 21.5″
HD 204016
Patrizia Pina
Capricorn
21h 26m 14.23s
-21° 49′ 48.5″
HD 56077
Diana – Asteria
Gemini
07h 16m 36.33s
23° 52′ 59.2″
HD 150035
Sh
Scorpio
16h 39m 31.56s
-27° 17′ 08.1″
จะเห็นได้ว่าเค้ามีการตั้งชื่อดวงดาวเป็นทั้งชื่อแบบคิดเองและชื่อจริง รวมถึงบอกกลุ่มหมู่ดาว เช่น Gemini, Virgo, Capricorn, และ บอกถึงตำแหน่งที่จะถูกค้นพบด้วย

Google Map Star Map
ค้นหาดาวเพื่อซื้อ ด้วย Google Map Star Map

โดยวิธีการหาดวงดาวเพื่อจะตั้งชื่อก็ต้องเลือก Package กันซะก่อน และตามด้วย Constellation หรือ กลุ่มดาว และมีการกำหนดชื่อและข้อความบนใบ Certificate ด้วย

Latest Posts

Don't Miss