Pulse oximeters อาจบอกได้ว่า คุณติดเชื้อไวรัสหรือไม่?

หมอบางคนในต่างประเทศแนะนำให้มีอุปกรณ์นี้ติดตัวไว้ เพื่อเช็คว่าติดเชื้อไวรัส หรือ มีอาการป่วยหรือไม่?

ads

แม้ว่าในประเทศไทยจะมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส Covid-19 ลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่การเปิดเมืองที่เกิดขึ้น จะทำให้คนกลับเข้ามาเจอกันอีกครั้ง การป้องกันตัวเองด้วยหน้ากากอนามัย รวมถึง Social Distancing เป็นมาตรการสำคัญที่จะทำให้มีความเสี่ยงน้อยลง และเมื่ออุปกรณ์การทดสอบการติดเชื้อ ยังไม่ได้มีการกระจายถึงคนทั่วไป และต้องตรวจหาเชื้อในโรงพยาบาลเท่านั้น ทำให้มันมีโอกาสเสื่ยงมากขึ้นที่จะกลับมาติดเชื้อกันอีกรอบ

oxygen bubble under the sea
ออกซิเจนเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับมนุษย์

ดังนั้นการเช็คว่าตัวเองป่วยหรือไม่โดยไม่ต้องพึ่งการตรวจเชื้อโควิด ตามโรงพยาบาล เป็นเรื่องที่ดีที่ควรสังเกต บ้างก็มีการเช็คไข้ โดยใช้อุปกรณ์วัดไข้ที่ไม่ค่อยจะได้ผลอย่าง เครื่องวัดไข้แบบ Infrared หรือ การเช็คว่าตัวเองมีอาการไอ อ่อนเพลียหรือเปล่า และตัวเลือกที่อาจเป็นไปไม่ได้ช่วงนี้คือการซื้อชุดตรวจโควิดมาใช้เอง เพราะไม่ได้รับการอนุมัติมาตรฐานซักที แต่ยังมีอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่อาจสามารถช่วยบอกได้ตั้งแต่เนิ่นๆว่า เราอาจกำลังป่วยอยู่โดยการวัดปริมาณออกซิเจนในเลือด นั่นก็คือ Pulse Oximeters นั่นเอง

Pulse Oximeters ทำงานยังไง?

เครื่อง Pulse Oximeters จะทำงานโดยการวัดปริมาณออกซิเจนในเลือด รวมถึง อัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งทำงานคล้ายกันกับ Smart Watch รุ่นที่มีฟีเจอร์นี้ โดยการส่องแสงทะลุไปยังเส้นเลือดและวัดสีและการเคลื่อนตัวของเซลล์เลือด โดยที่ สีของเลือดที่มีออกซิเจนเต็มที่จะเป็นสีแดงสว่างๆ แต่สำหรับ เลือดที่ไม่ค่อยมีออกซิเจน จะเป็นสีคล้ำกว่านั่นเอง

Pulse Oximeters on the table
Pulse Oximeters อีกยี่ห้อหนึ่ง

Pulse Oximeters จะเปรียบเทียบ เลือดสีแดง กับ เลือดสีเข้ม เพื่อที่จะวัดปริมาณ ออกซิเจนในเลือด ยกตัวอย่างเช่น การอ่าน 99% หมายถึง เหลืออีก 1% ที่ไม่ได้รับ oxygen เพียงพอ และทุกๆครั้งที่หัวใจเต้น มันจะดูดเลือดกลับไปและปั๊มกลับเข้าไปในร่างกาย ซึ่งจะวัดเป็น BPM หรือ Beats per minute นั่นเอง

สำหรับค่าออกซิเจนในเลือดที่เป็นปกติคื 95%-100% และอะไรที่ต่ำกว่า 90% ก็อาจแปลว่ากำลังมีปัญหาเรื่องสุขภาพ โดยที่มีการรายงานว่า คนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่ามักจะมีปริมาณออกซิเจนในเลือดต่ำกว่า 50%

ทำไมคนติดเชื้อไวรัส อาจมี ออกซิจนต่ำกว่าปกติ?

การที่มีออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าปกติ เรียกว่า Hypoxia และเชื้อไวรัสบางตัวอย่าง Covid-19 เมื่อเข้าไปในร่างกาายแล้วจะมีการทำลายปอด ทำให้การรับออกซิเจนของปอดนั้นแย่ลงกว่าเดิม รวมถึงทำให้ถ่ายคาร์บอนไดออกไซด์ ออกไปได้แย่ลงด้วย

ข้อมูลจาก Health.com บอกว่า เมื่อไวรัสทำลายระบบทางเดินหายใจทำให้ oxygen ในเลือดลดลงแล้ว จะส่งผลให้กับอวัยวะอื่นๆอย่าง หัวใจ ตับ ไต และ สมอง รับออกซิเจนได้น้อยลง และทำงานผิดปกติ ซึ่งสำหรับคนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าแล้ว ในตอนต้นจะไม่รู้สึกว่ามีอาการเหนื่อยหรือรับรู้ได้ถึงปริมาณออกซิเจนที่น้อยลง อ้างอิง Science Mag

และนั่นอาจเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราควรที่จะต้องรู้ ระดับ oxygen ในเลือดของตัวเองกันให้เร็วขึ้น โดยที่ควรจะมีการวัดทุกวัน เพื่อเช็คความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังเรื่องของเชื้อไวรัสประเภทต่างๆที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอ และอาจไม่สามารถรับออกซิเจนได้เต็มที่นั่นเอง

เครื่อง Pulse oximeters ที่มีขายอยู่ จะซื้อมาลองได้ไหม?

เครื่องตัวนี้หากแปลเป็นภาษาไทยก็คือ อุปกรณ์ตรวจวัดชีพจร ซึ่งไม่ได้ตรวจชีพจรหรืออัตราการเต้นของหัวใจอย่างเดียว แต่มันควรจะวัดปริมาณออกซิเจนได้ด้วย โดยมากจะต้องมี Spec ตามนี้

 • หน้าจอแสดงผลแบบ LED
 • แสดงค่า oxygen ได้ 70%-100%
 • แสดงการเต้นของหัวใจ
 • วัดจากปลายนิ้ว
 • แบบใช้แบตเตอรี่ หรือ เสียบปลั๊กไฟ
 • ราคาราวๆ 500-1,000+ บาท ต่อ ชิ้น แต่ใช้วัดได้ทั้งบ้าน

หากถามว่าซื้อมาลองได้หรือไม่? หรือจะได้ผลหรือไม่ ต้องบอกอย่างนี้ว่า เครื่องตัวนี้ ไม่ได้บอกว่า “คุณติดโควิด” หรือไม่ เพียงแต่บอกอัตราการเต้นของหัวใจ และ ค่าออกซิเจนในเลือด ซึ่งจุดที่จะต้องสังเกตคือ หากมีค่าออกซิเจนในเลือดต่ำกว่า 95% นั่นแปลว่าคุณอาจกำลังป่วย หรือ มีปัญหาอะไรซักอย่าง และควรปรึกษาแพทย์ เพราะฉะนั้น เครื่องตัวนี้เป็นแค่ตัวชี้วัดเท่านั้น ไม่ได้เป็นตัวคอนเฟิร์ว่าติดเชื้อ 100%

ยี่ห้อที่แนะนำ มีขายตามร้านขายยา และ ออนไลน์

ChoiceMMed Fingertip Pulse Oximeter MD300C1

ตัวนี้เป็นตัวที่แนะนำเพราะใช้กันอย่างแพร่หลาย ราคาอยู่ประมาณ 1,400 บาท (ราคาลดแล้ว)

กดเพื่อดู spec
 • ใช้วัดค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด
 • สามารถวัดได้อย่างรวดเร็ว ไม่ยุ่งยากซับซ้้อน
 • โดยความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดจะอยู่ที่96-99%ของความอิ่มตัวสูงสุด หากต่ำกว่านี้อย่างต่อเนื่องจากส่งผลให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติ
 • แสดงผลบนหน้าจอแบบ LED
 • การแสดงผลของค่าออกซิเจนอยู่ในช่วง 70-99%ความถูกต้อง: ±2% (ในช่วง 80-99%)
 • แสดงผลการเต้นของชีพจร โดยอยู่ในช่วง 30-235 ครั้งต่อนาทีความถูกต้อง: ±2 bpm (ในช่วง 30-99 bpm)
 • ใช้ถ่าน AAA 1.5V (2ก้อน) ใช้งานได้ประมาณ 30 ชั่วโมง
 • เครื่องดับเองอัตโนมัติหากไม่มีสัญญาณเกินกว่า 8 วินาที
 • ขนาด32 x 58 x 34 มม.

Beurer PO30 ยี่ห้อดัง 2,200 รับประกัน 3 ปี

ผลิตจากเยอรมัน น่าจะเป็นตัวเลือกที่ซื้อมาแล้วสบายใจว่าใช้งานได้ดี โดยใช้ สำหรับการเช็คการเต้นของหัวใจ โรคถุงลมโป่งพอง และ โรคหอบหืดหอบ

อ่านต่อ เครื่อง Pulse Oximeter ที่น่าซื้อ 

Pulse Oximeters ใช้ตรวจโควิดได้มั้ย?

หากอ่านครบด้านบนจะรู้ว่า มันไม่ใช่อุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อตรวจโควิด แต่มันมีการรายงานว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ตรวจพบโควิดจะมี oxygen ในเลือดต่ำกว่าปกติ และสามารถบ่งบอกได้ถึงอาการแบบอื่นๆด้วยเช่น การติดเชื้อในปอด หอบหืด และโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจที่เป็นผลทำให้ออกซิเจนในเลือดต่ำ

Gadget อื่นๆ ที่มีตัววัด Pulse Oximeters ในตัว

เราสามารถวัดค่าออกซิเจนได้ตลอดเวลากับพวก Smart Watch ต่างๆ ที่ออกมาในปี 2020 ด้วย ยกตัวอย่างเช่น Garmin Pulse Ox ที่สามารถวัดค่าเม็ดเลือดตรวจจับออกซิเจนในเลือดได้อย่างแม่นยำ และสามารถสวมใส่ได้ตลอดเวลา หรือ Fitbit SPO2 และ นาฬิกาวัดความดันตัวอื่นๆ ที่สามารถวัดได้เช่นกัน  และนี่คือ SmartWatch ที่มี Oximeters ในตัว

 1. Garmin Fenix 5X Plus
 2. Fitbit Versa
 3. Garmin Vivosmart 4
 4. Fitbit Ionic
 5. Withings Pulse O2