มุ้งลวดนาโนกันฝุ่น ยี่ห้อไหนดี? เหมาะสำหรับ PM 2.5

ads

การติดตั้งมุ้ง จุดประสงค์คือการรับลมเข้าบ้านทำให้บ้านเย็นสบาย รวมถึงป้องกันแมลงและสัตว์ร้ายบินเข้าบ้านด้วย แต่ในเมื่อประเทศไทยต้องเผชิญกับวายร้ายตัวใหม่ อย่างฝุ่น PM2.5 ที่ทำให้ต้องปิดประตูและไม่สามารถเปิดมุ้งลวดได้ ปัญหาเหล่านี้พบเจอได้ทุกบ้าน ทั้งในเมืองและต่างจังหวัด

แต่เมื่อนวัตกรรมของการปกป้องฝุ่นไม่ได้มีเพียงแค่ เครื่องฟอกอากาศ PM 2.5 เสมอไป ไม่ใช่มีแค่หน้ากากกันฝุ่นด้วย แต่มันคือ มุ้งลวดนาโน กันฝุ่น ที่จะทำให้ทุกบ้านสามารถเปิดประตู หน้าต่าง รับลมเย็นๆ โดยที่ไม่ต้องกลัวฝุ่นละอองกันแล้ว

ทำความรู้จักมุ้งลวดประเภทต่างๆ

ภาษาไทยเรียกว่ามุ้งลวด แต่ภาษาอังกฤษเรียกว่า “Fly Screen” ซึ่งในเมืองนอกเรียกกันแบบนี้เพราะเค้าไว้ป้องกันแมลงกันเป็นหลัก แต่ถ้าเป็นบ้านเราคงต้องป้องกันพวกยุงลาย และหากเป็นชาวบ้านอย่างเราๆ ก็คงคิดว่า มุ้งลวดก็คงมีไม่กี่ประเภท และอาจไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับ “Nano Fly Screen” หรือมุ้งลวดแบบนาโน ที่สามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้ วันนี้เรามาทำความรู้จัก มุ้งลวดประเภทต่างๆนี้กัน

จุดแตกต่างหลักๆของ มุ้งลวดแต่ละประเภทก็คือ วัสดุที่ใช้ในการทำ และนี่คือ ความแตกต่างของแต่ละตัว
 • Fiberglass – บางครั้งเรียกว่า มุ้งลวดไนลอน แต่วัสดุคือ ไฟเบอร์กลาส ซึ่งเป็นมุ้งลวดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีราคาไม่แพง ไม่มีสนิม ไม่ทิ้งคราบไว้ แต่ข้อเสียคือมันฉีกขาดง่ายว่ารูปแบบอื่นๆ
 • อลูมิเนียม – (aluminum) มีความคงทนกว่าวัสดุประเภทอื่นๆ ไม่ขาดง่าย แต่ข้อเสียคือบุ๋มได้ง่าย
 • สแตนเลส – (Stainless Steel) แข็งแรงว่าอลูมิเนียม และนิยมใช้กัน แต่มีราคาแพงกว่าตัวอื่นๆ
 • Solar – เป็นวัสดุที่ใช้ทำมุ้งลวดแบบป้องกันแสงแดด ใช้ในพื้นที่ ที่ได้รับแดดแรง รวมถึงป้องกันความร้อนเข้าบ้านด้วย
 • Pet Screen – ทำจากไวนิลเคลือบ polyester เหมาะสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง เพื่อไม่ให้มุ้งลวดขาดง่าย
 • Sandfly – ตัวนี้ เหมาะสำหรับบ้านหรือคอนโดที่อยู่ติดทะเล หรือทะเลทราย ป้องกันฝุ่นทรายลอยเข้าบ้านได้
 • Nano-Fiber – เป็นวัสดุที่พึ่งนำมาใช้งานทำเป็นมุ้งลวดกันฝุ่น ในปี 2020 นี้เอง ซึ่งคาดว่าน่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นเนื่องจากเราต้องเจอกับฝุ่นมากขึ้นทุกๆปี

จะเห็นได้ว่า มุ้งลวดหลายๆประเภทนี้ มีมุ้งลวดที่ใกล้เคียงที่อาจสามารถกันฝุ่นได้ดีมากที่สุดนั่นก็คือ Sandfly แต่อย่างไรก็ดี อนุภาคของ PM 2.5 นั้นเล็กกว่าเมล็ดทรายค่อนข้างมาก จึงเป็นที่มาของ มุ้งลวดนาโนไฟเบอร์ กันฝุ่น PM2.5 นั่นเอง

มุ้งลวดกันฝุ่น นาโน มีกี่ยี่ห้อ ซื้อตัวไหนดี?

 โพรเทคซ์ สกรีน 

มุ้งกันฝุ่น PM 2.5 (มุ้งลวด) ที่มา protex-screen

สำหรับมุ้งลวดยี่ห้อนี้ จะใช้วัสดุ Nano Fiber จากสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งมีชื่อเกี่ยวกับการผลิตสินค้าแบบนาโนไฟเบอร์ โดยมุ้งลวด โพรเทคซ์สกรีน (PROTEXSCREEN) จะสามารถกันฝุ่น PM 2.5 ได้ระดับ 92.5% ไปจนถึง 97.6% เลยทีเดียว โดยมีมุ้งลวดอยู่ 2 ระดับคือ

 1. Protexscreen 2.0 กันฝุ่นได้ระดับ 97.6%
 2. Protexscreen 5.0 กันฝุ่นได้ระดับ 92.5%

และมีให้เลือกเป็นแบบ มุ้งบานเลื่อน แม่เหล็ก แลมุ้งบานกระทุ้งด้วย ซึ่งจะทำให้สามารถ กันฝุ่น และกันรังสี UV ได้ สบายๆ โดยราคาของมุ้งประเภทนี้ต่อบาน แบบกว้าง 1.2 เมตร และ สูง 2 เมตร อยู่ที่ราวๆ 9,000 บาท (สำหรับรุ่น 5.0) และหากเป็นรุ่น 2.0 ราคาจะอยู่ที่ราวๆ 7,000+ บาท

Nano-Mesh

Nano-Mesh
Nano-Mesh มุ้งลวดกันฝุ่น pm 2.5 ราคาถูก ที่มา nanomesh thailand

วัสดุที่ใช้เป็น nano-synthetic fiber เป็นแบบผสม และมีความละเอียดมากถึง 1 micron เท่านั้น (ฝุ่น PM 2.5 2.5 ไมครอน) สามารถกันฝุ่นละอองได้ ควันไอเสียก็ได้ กันน้ำ และละอองเกสร สำหรับคนที่แพ้ได้เช่นเดียวกัน มี 3 ขนาดให้เลือก คือ หน้ากว้าง 1 เมตร, 1.2เมตร และ 1.5เมตร

 1. ติดตั้งมุ้งนาโนแบบบานพับ/เลื่อน ขอบอลูมิเนียม ราคาตามพื้นที่หน้างาน
 2. มุ้งลวดแม่เหล็ก ติดตั้งเองได้ ประกอบง่าย เริ่มต้น 900บาท/ตร.ม. 3.สนใจซื้อเฉพาะผ้ามุ้ง ลูกค้าเปลี่ยนเอง เริ่มต้นที่ ตร.ม.ละ600 บาท

VR-PRO

ผลการทดสอบมุ้งลวด VR-PRO ที่มา vr-prosince2008.com

ราคาอยู่ที่ 1,200 บาท ต่อ ตารางเมตร ขั้นต่ำ 1 ตารางเมตร ซึ่งมีคุณสมบัติกันฝุ่นได้และไม่ทำให้อึดอัด ใช้วัสดุ Nano-Fiber ซึ่งดูเหมือนว่าจะคล้ายกันกับ protex screen โดยที่ยี่ห้อนี้มีใช้ในบ้านและคอนโดของโครงการดังอย่างเช่น แสนสิริ, Q house, LH, Property Perfect, SC Asset, Pruksa, AP, และ NVD ด้วย

ติดตั้งมุ้งลวด นาโน กันฝุ่น pm 2.5 อึดอัดหรือไม่?

จากการตรวจสอบ รีวิว มุ้งลวดนาโน สำหรับกันฝุ่น ซึ่งหลายคนมักคิดว่า มันมีความละเอียดสูง ดังนั้นอาจไม่สามารถทำให้ลมถ่ายเทเข้ามาได้ แต่จาก รีวิว Pantip ที่มีผู้ติดตั้ง สามารถสรุปได้ดังนี้

 • ไม่ทำให้อึดอัด แต่อาจทำให้ลมเข้าผ่านน้อยกว่าปกติ
 • อาจต้องทำความสะอาดมุ้งลวดบ่อยขึ้น เนื่องจากดักฝุ่นเยอะ แต่อาจได้ลดการทำความสะอาดบ้านลง

จะสามารถซื้อมุ้งลวดนาโน กันฝุ่น ได้ที่ไหนบ้าง?

หากซื้อจากร้านทั่วไป พร้อมติดตั้งได้ จะสามารถซื้อออนไลน์ และติดต่อได้ตามช่องทางเหล่านี้

 1. HomePro
 2. Qliving ผ่านการซื้อที่ Shopee >> คลิ๊กที่นี่ 
 3. ยี่ห้อ VR-PRO ผ่าน Shopee >> คลิ๊กที่นี่

มีวิธีที่จะไล่ฝุ่น PM 2.5 จากตัวบ้าน โดยไม่ต้องใช้มุ้งลวดประเภทนี้หรือไม่?

ข้อมูลจาก Ventpro ทำให้เรารู้ว่า การทำ Whole House Air Ventaliation คือการปรับความดันของอากาศในตัวบ้าน พร้อมกรองฝุ่น PM2.5 ไปในตัว ทำให้อากาศข้างนอกไม่สามารถเข้ามาได้ โดยแบ่งออกเป็น 3 วิธีคือ

 1. Exhaust Only Ventilation – มีรูอากาศออกจากบ้านทางเดียว แต่เข้ามาได้หลายทาง
 2. Supply Only Ventilation – มีรูทางเข้าอากาศในบ้านทางเดียว แต่มีทางออกหลายทาง
 3. Balanced Ventilation – เข้าและออกได้พร้อมกัน

ทั้ง 3 วิธีนี้ แน่นอนว่า การทำระบบการระบายอากาศทั้งบ้านหรือทั้งห้อง จะมีค่าใช้จ่ายติดตั้งที่สูงกว่า และอาจไม่คุ้มค่าสำหรับบ้านที่อยู่อาศัยกันไม่นานนัก