Home Promopedia ทำงานอยู่บ้านเน็ตช้ามากทำไงดี? – 5 ขั้นตอนแก้ปัญหาเบื้องต้น

ทำงานอยู่บ้านเน็ตช้ามากทำไงดี? – 5 ขั้นตอนแก้ปัญหาเบื้องต้น

พอต้องกักตัวอยู่บ้านกันทุกคนสิ่งที่จะทำให้เราออกสู่สังคมภายนอกได้คือ Internet ซึ่งทุกคนต่างใช้มันอยู่ที่บ้านกันแบบกระหน่ำไม่ว่าจะใช้ดู Netflix, ใช้ประชุมออนไลน์, ดูหนัง, เล่นเกมผ่าน steam, ฯลฯ และไม่ว่าจะใช้เน็ต True, AIS Fibre, 3BB, ก็ช้าทุกเจ้า และหากไม่ได้เกิดจากการใช้เน็ตเยอะ ก็อาจแปลว่าเจ้าของสายอินเตอร์เน็ตพยายามท่่จะจำกัดความเร็วของบ้านคุณอยู่

บริษัทอินเตอร์เน็ตทุกบริษัทมีความสามารถที่จะจำกัดหรือ Limit Speed ของเน็ตบ้านของทุกคนได้หากพบว่ามีการใช้งานสูงผิดปกติเช่นการโหลดหนังผ่าน Torrent หรือการใช้มากเกินไป และวิธีที่บริษัทเหล่านั้นทำก็คือหา IP Address ของเน็ตที่บ้านนั้นๆ และบีบความเร็วลงซะจะได้ไม่เป็นปัญหา และวิธีที่จะต่อกรกับเรื่องนี้คือการใช้ VPN (Virtual Private Network)

ISP หรือ internet service provider สามารถที่จะรู้ IP ของบ้านทุกคนได้ และทำการลดสปีดอินเตอร์เน็ตตาม IP นั้นๆ แต่หากว่าเราใช้ VPN จะเปรียบเสมือนการหลบซ่อนไอพีของตัวเองเอาไว้เพื่อไม่ให้ใครมาจัดการกับเลขไอพีของเราได้นั่นเอง


ขั้นตอนแรก

เช็คปัญหาเบื้องต้นก่อน

เช็คตัว Router ก่อน ซึ่งมักเจอปัญหาเป็นอันดับแรกๆ

ก่อนที่จะไปโทษ isp ให้เช็คความเร็วเน็ตบ้านของตัวเองให้ดีก่อน เช่นการวาง router กลางบ้าน ไม่ให้อยู่ตรงมุมอับ การปรับเสาสัญญาณให้ตั้งขึ้น และที่สำคัญสายอินเตอร์เน็ตที่มาจากนอกบ้านต่อเข้าเครื่องเราท์เตอร์ต้องไม่หลวม รวมถึงการนั่งห่างจากเราท์เตอร์มากเกินไป ยกตัวอย่างเช่นเราท์เตอร์อยู่ชั้น 1 แต่ใช้งานอยู่ชั้น 2 ก็ทำให้เน็ตช้าได้


ขั้นตอนที่สอง

ตรวจสอบความเร็ว

ให้ทดสอบความเร็วของเน็ตบ้านก่อนบ่นต่อ

ถ้านั่งอยู่ใกล้เครื่องเราท์เตอร์แล้ว สายไม่หลวม ทุกอย่างดูดีแต่ยังช้าอยู่ ลองทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้านดูซักหน่อย โดยเว็บไซต์ที่ใช้ Test Speed มีอยู่เยอะ แต่ตัวที่ใช้กันประจำจะเป็น adslthailand.com 

เมื่อกดทดสอบ ระบบจะทดสอบการ Download และ Upload ให้ โดยมากแล้วช่วงนี้หลายบ้านได้รับการอัพเกรดความเร็วด้วยคุณภาพของสายสัญญาณแบบใหม่ เช่นใยแก้วนำแสง ความเร็วความจะเป็นหลัก 100 MB+ ขึ้นไป แต่ในบางครั้ง การมีความเร็ว Download ที่เยอะแต่ Upload น้อย ก็มีความเป็นไปได้ที่เน็ตบ้านจะช้า ถ้าหากว่าเป็นเคสแบบนี้ สามารถติดต่อกับบริษัทอินเตอร์เน็ตที่ใช้บริการอยู่ได้เพื่อสอบถามเพิ่มเติม


ขั้นตอนที่สาม

เช็คอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อ

ลอง Restart คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่ดู ในบางครั้งการใช้งาน Laptop หรือ Smartphone นานๆเข้า จะทำให้การรับข้อมูลทำได้ช้าลง การรีสตาร์ทคอมหรือมือถืออาจเป็นวิธีที่สามารถทำให้การรับส่งข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตเร็วขึ้นได้ อยากให้ลองวิธีนี้ดูก่อน


ขั้นตอนที่ 4

ทดสอบการใช้งานด้วย VPN

ใช้ VPN ในการทดสอบความเร็ว Internet หากเร็วขึ้นแปลว่าทาง isp ล๊อคความเร็วเรา

เมื่อทำทั้งสามขั้นตอนด้านบนหมดแล้ว เน็ตยังช้าอยู่ ทีนี้มาถึงขั้นตอนที่ยากขึ้นแล้ว เพราะเราต้องทดสอบการใช้งานผ่าน VPN และการใช้ VPN จะเป็นการ Cloaked IP หรือการซ่อนรหัสไอพีที่บ้านที่มักเปิด Youtube กันในที่ทำงาน เล่นเกมที่ทำงานแบบไม่ให้เจ้านายรู้

VPN คือ Virtual Private Network ซึ่งจะไว้ใช้จัดการกับ ISP ที่พยายามที่จะบีบความเร็วเน็ตของที่บ้าน หากบ้านนั้นๆมีการใช้งานสูงผิดปกติ เพื่อป้องกัน bandwidth ให้กับคนอื่นๆ

เมื่อมีการทดสอบผ่าน VPN แล้ว อินเตอร์เน็ตที่ใช้จะช้ากว่าปกติ แต่เมื่อมีการต่อ VPN แล้วไปทดสอบ speed แล้วเร็วกว่าการที่ไม่ได้ต่อ VPN นั่นแปลว่าเราอาจกำลังโดนบีบความเร็วจาก ISP และควรติดต่อ support เพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับความเร็ว


ขั้นตอนที่ 5

แก้ปัญหาเน็ตช้า 4 รูปแบบ

ใช้สาย Ethernet หรือสายแลนในการเชื่อมต่อแทน เพราะจะทำให้มีความเร็วที่ดีกว่าเดิมมาก (เสถียรกว่า และ ความเร็วเยอะกว่า)

จุดนี้เป็นจุดที่ยากที่สุด คือถึงแม้ว่าจะตรวจสอบพบว่า การทดสอบผ่าน VPN เร็วกว่าการที่ไม่ได้ใช้ก็ตาม ซึ่งหากเป็นรูปแบบนี้การจะแจ้งทางบริษัทอินเตอร์เน็ตก็ยากเหมือนกัน แต่ถ้าไม่มีทางเลือกอื่นคงต้องทำตามนี้

  • ไม่แห่ไปสมัครเน็ต เมื่อมีคนจำนวนมากไปสมัคร – จากการทดสอบ ISP ทุกเจ้าในไทย โดยส่วนตัวแล้ว หากในหมู่บ้านแห่กันไปใช้ยี่ห้อ A เราควรจะอยู่กับยี่ห้อ B ต่อ เพราะจากการสังเกตพบว่า ยิ่งเจ้าไหนมีลูกค้าเยอะ เน็ตจะช้า แต่ถ้าเจ้าที่ไม่ค่อยมีลูกค้าเน็ตจะเร็ว ซึ่งคาดว่าอาจเป็นการแย่ง bandwidth กันในละแวกบ้าน ดังนั้น หากเพื่อนบ้าน และทุกคนในหมู่บ้านจะถูกดึงไปใช้เน็ตที่เค้าลดราคา ฯลฯ เราอย่าไป ให้ใจแข็งไว้ เน็ตบ้านเราจะเร็วที่สุด หากไม่มีใครใช้งานในแถวนั้นเลย
  • หากใช้ VPN แล้วเร็ว ก็ใช้ VPN ไปก่อน 
  • ต่อสาย LAN นั่นทำงานเป็น Working Station แทน – สำหรับการทำงานผ่าน laptop สามารถที่จะต่อสาย LAN ได้ และ สายแลนมีความเร็วมากกว่า คงที่กว่าการใช้ Wifi ซึ่งคิดว่าน่าจะแก้ปัญหาความเร็วได้ในเบื้องต้น อ้างอิง: ESET
  • ใช้ 4G จากมือถือแก้เกมไปก่อน หรือการสมัคร Pocket Wifi 4G ในการทำงาน แน่นอนว่าต้องเสียเงินเพิ่มค่ารายเดือนและค่าเครื่อง
[wpcd_coupon id=347770]

มาถึงตอนนี้คงจะรู้ตัวกันแล้วว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนใช้เน็ตกันเยอะๆ ก็จะทำให้อินเตอร์เน็ตช้า ความเห็นส่วนตัวคือ เราไม่ควรสมัครบริการอินเตอร์เน็ตที่มีโปรโมชั่นดึงดูดใจเยอะ เพราะจะมีคนจำนวนมากมาใช้งานทำให้เกิดอาหารช้าได้ ควรอยู่กับบริษัทอินเตอร์เน็ตเดิมจะดีที่สุด 

Exit mobile version