Miitomo : แอพ Social ใหม่ ท้าชน LINE จาก Nintendo

ads

เปิดตัวด้วย 1 ล้าน Users แซงไลน์แน่ๆ

หากได้ยินชื่อ Nintendo (นินเท็นโด) พวกเราทุกคนก็คงนึกถึงเกมส์แบบ console ที่ไว้เล่นฆ่าเวลา แต่วันนี้นินเทนโด ไม่ใช่เฉพาะเกมส์อีกต่อไป เพราะ ตอนนี้มาเป็นแบบ Social Media ใน app กันซะแล้ว. วันนี้ นินเท็นโด เปิดตัวแอพใหม่ชื่อว่า Miitomo ซึ่งเป็นแบบในเชิง Social Media ที่จะทำให้คุณสามารถสร้าง Character ของตัวเองได้ เพื่อใช้ในการแทนรูปร่างตัวเองในโลกของออนไลน์ ซึ่งตอนนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น และมียอดดาวน์โหลดโดยรวมถึง 1 ล้านดาวน์โหลด ซึ่งประเทศต่อไปที่จะเปิดตัวคืออเมริกา ส่วนพี่ไทย รออีกซักนิด

สร้าง Mii Character ของคุณ
Mii character
สร้าง Avatar ให้เหมือนกับหน้าของคุณที่สุด

Miitomo ก็คือ Social Media app รูปแบบใหม่ที่ผสมผสานเกมส์ กับการ chat และ การแชร์ข้อมูลผ่าน Social Media โดยผ่าน ตัวการ์ตูน หรือที่เรียกว่า “Avatar” ที่เราสร้างขึ้นมาเอง โดยเค้าจะเรียกว่า “Mii” ผู้ download app และลงทะเบียนจะสามารถสร้างตัวตนของตัวเองขึ้นมาได้ ตั้งแต่รูปร่าง หน้าตา คิ้ว ปาก จมูก เสื้อผ้า รูปทรง และยังสามารถกำหนดนิสัยใจคอของผู้ใช้ (ผู้ใช้กำหนดเอง) หรือแม้แต่น้ำเสียงด้วย

Mii นิสัย
กำหนดคำพูด เสียง การเคลื่อนไหว นิสัยใจคอ การแสดงออก และความเป็นตัวของตัวเองใน Mii Character
หาเพื่อนจาก Facebook และ Twitter

miitomo facebook twitterหลังจากที่ได้ทำการ Install app และสร้าง Avatar ของคุณแล้ว app Miitomo ก็จะเริ่มต้นการค้นหาเพื่อนโดยการเชื่อมต่อระหว่างบัญชี Mii และ Facebook + Twitter พร้อมทั้ง Social Media อื่นๆ ของคุณ  หรือแม้แต่การ add friend แบบ manual คือการ add กันเองในกลุ่มเพื่อน หรือคนรู้จัก และเริ่มต้นทักทายกันตัว Avatar ที่สร้างขึ้นมา หรือการ Chat คุยกันแบบปกติ

chatting Miitomoส่งภาพ custom Miitomo

Miitomo ต่างจาก LINE ตรงไหน?
ภาพจาก forbes miitomo at forbes
ภาพจาก forbes

แต่งตัวให้ Mii Character

ต้องบอกได้ว่าทุกวันนี้น้อยคนนักที่จะไม่มีบัญชี LINE เป็นของตัวเอง โดยมากก็มีการ chat กันตามปกติ ส่ง sticker ที่มีเสียง ภาพเคลื่อนไหว ฯลฯ แต่ Mii นั้นจะแตกต่างออกไปแม้ว่า จุดประสงค์หลักของ Miitomo ก็คือการ Chat กันปกติก็ตาม แต่มี feature หลักๆ สำคัญๆ ที่จะทำให้ผู้ใช้ได้สนุกกับการเล่น Mii นั่นเอง เช่นการ แต่งตัว Avatar ของแต่ละคน เครื่องประดับ และสามารถซื้อชุดเหล่านี้ได้โดยการเข้ามาเช็ค Mii ทุกวัน และได้รับ Coins หรือเหรียญทีสามารถนำไปซื้อได้ อย่างไรก็ดีคุณก็ยังสามารถที่จะใช้เงินซื้อเหรียญเหล่านี้เพื่อนำไปซื้อ ชุดต่างๆได้เช่นเดียวกัน

วิธีการใช้งาน Miitomo เบื้องต้น


Mii จะเป็นที่นิยมในไทยหรือไม่?

อันนี้ตอบยากมาก เพราะในปัจจุบันการใช้งาน LINE หรือ Social Media อื่นๆ ก็มีการใช้กันอย่างเต็มที่อยู่แล้ว สิ่งที่เราคาดว่ายากหมายถึงว่า การที่บุคคลที่มีบัญชี LINE หรือโปรแกรมแชตอื่นๆ จะเปลี่ยน (shift) ทุกอย่างไปหา Miitomo ในทันทีคงไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก อย่างไรก็ดีเราคาดว่า Miitomo อาจได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่วัยรุ่น วัยทำงานต้นๆ ในช่วงแรก และอาจขยายวงกว้างไปในกลุ่มคนมากขึ้นหากว่ามีผู้คนจำนวนมากเปลี่ยนมาใช้ Mii แทน LINE

รีวิว Freelancer.co.th ไทย เริ่มต้นยังไงให้โดนใจ?