ไลทอป ราคาเท่าไหร่ ซื้อจากร้านไหนดี? เรื่องควรรู้กับ Lithops

บางคนอาจเรียกมันว่าเป็นหินที่มีชีวิตที่น่ารักที่สุดในโลก เพราะมันหน้าตาคล้ายๆกันกับ หินหรือลูกแก้ว แต่จริงๆแล้วมันเป็นพืชชนิดหนึ่ง ด้วยขนาดและรูปร่างที่แปลกตาแหวกแนว Lithops (ไลทอป) เป็นหนึ่งในพืช หรือต้นไม้ที่อาจกลายมาเป็น Trend หนึ่งเมื่อหลายคนต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน และมีกิจกรรมในบ้านมากยิ่งขึ้น และการที่มันเติบโตในทะเลทราย ด้วยรูปร่างหน้าตาของมันทำให้มันรอดพ้นจากสัตว์กินพืชหลายชนิดที่ก็คิดว่ามันเป็นหินที่มีอายุยืนยาวมากถึง 40-50 ปีเลยทีเดียว

Back
Next

ประวัติ และการเจริญเติบโต ของ Lithops

มักพบมากในประเทศที่มีความแห้งแล้ง อย่างเช่นแอฟฟริกาใต้ ซึ่งมีสภาพภูมิอากาศที่ไม่ค่อยเอ้ออำนวยต่อพืชผล ต้นไม้เท่าใดนัก และมีฝนตกน้อยกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกเกือบครึ่ง (ค่าเฉลี่ยทั่วโลกมีฝนตกที่ 786 มม. แต่ที่แอฟฟริกาใต้มีแค่ 464 มม.)

ไลทอป เป็นพืชที่ไม่ต้องใช้น้ำมาก ทำให้ถูกจำกัดการมีชิ้นส่วนร่วมน้อย เช่นใบจะมีเพียงแค่สองใบ และ มีเพียง 1 ราก ทำให้มันต้องการน้ำน้อย แต่ดูสวยงามมากเลยทีเดียว : ภาพจาก amazon

คำถามคือแล้วเมื่อ ไลทอปเป็นพืช แต่เมื่อไม่มีน้ำ ไม่มีฝนตกมันอยู่ได้อย่างไร? คำตอบคือ พืชชนิดนี้อาศัยแค่เพียงไอน้ำจากหมอก หรือ หยดน้ำเพียงเล็กน้อยเท่านั้นก็สามารถมีชีวิตอยู่ได้แล้ว คือพูดง่ายๆ มันสามารถเจริญเติบโตได้แม้ไม่มีน้ำ และการเจริญเติบโตของพืชชนิดนี้ เหมือนถูกออกแบบมาให้ไม่ต้องใช้น้ำหรือใช้น้ำน้อยมากๆเลยทีเดียว

ภาพแสดงถึงส่วนประกอบและชั้นต่างๆของ Lithops ซึ่งจะประกอบไปด้วยราก เมล็ดพันธุ์ ดอก ใบ ฯลฯ

และด้วยเหตุนี้ รูปร่างของไลทอปจึงเป็นลักษณะเหมือนกันกับหินขนาดเล็ก เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำ และเพื่อไม่ให้พื้นผิวของมันสัมผัสกับความร้อนมากเกินไป ซึ่งนั่นทำให้มันมีใบแค่สองใบ และมีรากแค่รากเดียว และอาจมีความยาวมากถึง 6 นิ้วเลยทีเดียว รวมถึงมีขนาดเล็ก เพราะหากว่ามีขนาดใหญ่จะต้องทำให้มันใช้น้ำเยอะขึ้นนั่นเอง

Back
Next