Home Promopedia LG 4K และ Sony 4K จะซื้อยี่ห้อไหนดีนะ?

LG 4K และ Sony 4K จะซื้อยี่ห้อไหนดีนะ?

ถ้าเป็นอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสชาติดี ก็คงเรียกว่าน้ำลายไหล แต่ถ้าเป็นหน้าจอแบบ 4K UHD แบบสวยๆ ก็คงต้องเป็นแบบน้ำตาไหล และเพราะมีหลายแบรนด์ที่ผลิต 4K UHD แต่ไม่ใช่ว่า ทุกแบรนด์จะผลิตออกมาเหมือนกันทั้งหมด แต่เป็นเพราะว่า มีแบรนด์อยู่ 2 แบรนด์ที่เป็นยักษ์ใหญ่ในการผลิตทีวีออกมาให้เราได้ซื้อกัน เราจะอยากจะลองเปรียบเทียบทั้งสองแบรนด์นี้ว่าอะไรมันจะดีกว่ากันนะ?

LG ล้ำหน้าเทคโนโลยี ที่เรียกว่า OLED ส่วน Samsung ก็ยังคงพัฒนาเทคโนโลยีของตัวเองต่อไป ที่เรียกว่า SUHD ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ

ทั้งสอง Technology นี้ใช่ว่าจะมีดีทั้งหมด เพราะทั้งสองเทคโนโลยี มีจุดบกพร่องในเรื่องของ Interface, คุณภาพ ต่อ ราคา และ ไม่จำเป็นว่า 4K จาก LG จะดีกว่า Sony หรือ 4K จาก Sony จะดีกว่า LG มันอยู่ที่ว่า คนที่จะซื้อ 4K ซักเครื่องอยากได้อะไรมากกว่า?

ดังนั้นก่อนการสั่งซื้อไม่ว่าจะซื้อจากร้านดังๆอย่าง Powerbuy, Lazada, Wemall, Shopat7, Cdiscount ฯลฯ ร้านอะไรก็แล้วแต่ เรามาลองดูเทคโนโลยีของทั้ง LG และ Sony กันดีกว่า ว่าคุณจะชอบ OLED หรือ SUHD มากกว่ากัน โดยต้องจำไว้เสมอว่า 4K เป็นแค่ความหนาแน่นของ dot หรือ pixel บนหน้าจอเท่านั้น ที่ทำให้ความคมชัดต่างจาก HD นั่นเอง

6 ข้อควรรู้ ก่อนซื้อ TV สำหรับดูบอล เล่นเกมส์

LG OLED VS Samsung SUHD มาทำรู้จักคำพวกนี้กันก่อน

OLED จริงๆแล้วมีมาหลายปีแล้ว แต่เอาเข้าจริงๆ ผู้บริโภคตาดำๆ รายได้น้อยๆ พึ่งจะมีโอกาสได้ใช้เพราะเมื่อก่อน OLED แพงมาก เพราะเป็นเทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนพอสมควร และอาจมีความผิดพลาดในการผลิตได้สูงกว่า และนั่นอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทาง Samsung อยากผลิตด้วยเทคโนโลยีของตัวเองนั่นเอง

อย่าไรก็ดี ไม่ใช่ว่า OLED เป็นเทคโนโลยีที่แพง ทำยาก แล้วจะไม่ดี OLED มีคุณภาพที่น่าเหลือเชื่ออย่างที่สุด และนั่นเป็นเหตุผลที่ว่า ต้องใช้การผลิตที่รอบคอบ และ ต้องระมัดระวัง เพราะ OLED ย่อมาจาก Organic light emitting diode ใช้พลังงานน้อยกว่า LED และ LCD ซึ่งหลักการก็คือ ใช้แผ่น Organic electroluminescent ที่กระจายแสงได้หลากหลายและปล่อยให้แสงวิ่งผ่าน และสัดส่วนแต่ละจุดไม่จำเป็นต้องมีแสงส่อง นั่นหมายความว่าใช้พลังงานน้อยกว่าแต่จะได้ความคมชัดกว่านั่นเอง

หน้าจอ OLED จะมี True Blacks และมี contrast ที่เหมาะสมมาก สีสวยสด และมี refresh rate รวดเร็วดุจสายฟ้าแลบ ทำให้ไม่ใช้พลังงานสูง อย่างไรก็ดี OLED จาก LG ถูก Samsung เกทับว่า ซัมซุงบอกว่าเค้าใช้ LCD ทำก็ได้คุณภาพเท่า OLED ของ LG โดยใช้ เทคโนโลยี SUHD โดยใช้ Quantum dot tech (มาจาก Nanotechnology Crystal ของ Samsung) โดยการวางแผ่นคริสตัลเหนือ LED ซึ่งจะเพิ่มความสามารถให้กับหน้าจอ แต่การเกทับนี้ยังไม่ได้รับข้อพิสูจน์

วิธีเลือกซื้อทีวี ไม่ใช่มองแค่เรื่องราคาเท่านั้น

LG OLED และ Samsung SUHD หน้าจอไหนสว่างกว่ากัน

OLED สามารถสร้างความสว่างได้ 20 หน่วย ในขณะที่ LCD TV ธรรมดาทำได้ 14 หน่วย (600 nits) ด้วย เทคโนโลยี True Black ในทางกลับกัน SUHD จาก Samsung สามารถสร้างความสว่างได้มากกว่าถึง 1,000 nits แต่นั่นก็ไม่ได้บอกว่า ความสว่างจะช่วยอะไร ไม่ใช่ว่า OLED สว่างน้อยกว่าแล้วจะแย่กว่า SUHD เพราะเราไม่ได้เอาทีวีต่างๆมาส่องเป็นไฟฉายจริงมั้ย?

รวมร้านออนไลน์ ช้อป TV สำหรับดูบอล + เล่นเกมส์ ลดโหดๆ

LG OLED และ Samsung SUHD ความสวยของสี

ตอนนี้ OLED ของ LG สามารถผลิตสีได้ 99% ของมาตรฐาน DCI-P3 ซึ่งมากกว่าความต้องการพื้นฐานของ UHD ไปแล้ว และก็ยังมี HDR10 Dolby Vision อีกด้วย ทั้ง SUHD และ OLED มีสีแบบ 10-bit ซึ่งสามารถทำงานร่วมกับ HDR ได้อย่างดี ซึ่งความต้องการทั่วไปก็คือแค่ 8-bit เท่านั้น และ OLED สามารถดูได้ถึง 160 องศา (เวลาเดินไปข้างๆทีวีก็ยังเห็นชัดอยู่ ยกเว้นยืนอยู่ตรงแนวเดียวกับทีวี) ในขณะที่ LCD ธรรมดา ได้แค่ 100 องศา คือเดินไปข้างๆ นิดหน่อยก็ไม่เห็นจอแล้ว ต้องดูจากทางตรงอย่างเดียว

ราคา LG OLED เทียบกับ SUHD จาก Samsung และบทสรุป

OLED จาก LG นั้นหากเทียบกันที่รุ่นหน้าจอ 55 นิ้ว แล้ว จะแพงกว่า Samsung SUHD อยู่มากเหมือนกัน แต่ด้วยการใช้งานและเทคโนโลยีของ OLED ที่ ค่อนข้างดีกว่า SUHD คนก็ยังซื้อกันอยู่ หากคนไม่ติดแบรนด์ Samsung และเข้าใจการเปรียบเทียบการทำงานของ OLED VS SUHD แล้ว ส่วนมากก็จะซื้อ LG เพราะเหมือนกับว่า Samsung นำเอาเทคโนโลยีเก่ามาปัดฝุ่นเพิ่มเติมเข้าไปใหม่ให้เป็น 4K แต่อย่างไรก็ดี แล้วแต่การตัดสินใจของแต่ละคน ว่าคุณต้องการอะไร ต้องการเทคโนโลยีที่ดีกว่า ในราคาแพงกว่า หรือ เทคโนโลยีเก่าปัดฝุ่นแต่งเติมไปใหม่ ในคุณภาพเท่าเทียมกัน คุณเป็นคนตัดสินใจ

ตอนนี้ Wemall เค้ามีลดราคาสินค้า LG 4K อยู่ จริงๆแล้วหมดอยู่หลายรุ่น เพราะค่อนข้างขายดี ลองไปดูกันก่อนได้นะ >> http://www.wemall.com/search2?q=4k tv lg&per_page=72

 

 

Exit mobile version