สำหรับคนที่ชำระเงินค่าสินค้าทาง Lazada ไปแล้ว และเลือกการจัดส่งโดยลาซาด้า และที่รู้จักกันในนาม Lazada Express หรือ ที่เค้าจดชื่อสั้นๆให้จำง่ายๆคือ LEX คงร้อนใจกันค่อนข้างมาก เพราะเนื่องจากหลายคนบ่นว่าหากใช้บริการ Lazada Express แล้วสินค้ามาค่อนข้างช้า แม้ว่าจะมีบริการ “Lazada Order Tracking” ก็ตาม ซึ่งแม้ว่าจะมี Support ให้คอยติดตามสินค้าจาก Lazada แต่ก็คงไม่วาย ยกเลิกการสั่งสินค้ากันยกใหญ่ ทั้งๆที่เช็คก่อนหน้านี้แล้วว่า สินค้าจาก Lazada ใช้เวลาเท่าไหร่ในการส่ง ทีนี้ เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า Lazada Express มันคืออะไร? หากเทียบกับบริการจัดส่งอื่นๆ เช่น Kerry Express หรือบริการทั่วๆไป มันดีกว่าหรือแย่กว่าอย่างไรกันนะ?

THE LEX

มันคือ Lazada Express และมันคือ ระบบ Logistics การขนส่งโดยลาซาด้า เนื่องจากทางบริษัทลาซาด้าอาจพบว่า อุปสรรคในการทำรายได้ในตลาดเมืองไทย จุดหนึ่งก็คือ ค่าขนส่ง ที่ทางลาซาด้าต้องแบกรับ ซึ่งเพราะบางทีมีโปรโมชั่น 99 บาท ส่งฟรี ทำให้ขาดทุนจากค่าส่งสินค้า และนี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นในการตั้งระบบขนส่งของตัวเองขึ้นมา และแน่นอนว่าให้เหนือคู่แข่งอย่าง 11street ที่กำลังคืบเข้ามาใกล้เต็มที และวันนี้เราจึงได้เห็น Lazadaexpress อย่างเต็ม ตัว ซึ่งบริหารงานโดยทีมของลาซาด้า และมีการใช้งานอย่างกว้างขวางในเมืองนอก เช่นในมาเลเซีย ซึ่งสามารถเช็ค การจัดส่งได้อย่างกับ FEDex เลยทีเดียว ที่ lex.com.my แต่สำหรับของไทยแล้วยังคงต้องเช็คการจัดส่งผ่าน lazada.co.th อยู่ดี ซึ่งจะอยู่ในหมวดของ Order Tracking โดยเริ่มต้นรายงานตั้งแต่

  1. รับ order สินค้าจะถูกจัดส่งโดย LEX
  2. บรรจุสินค้า
  3. และจุดหมายปลายทางที่ส่ง

แต่ทว่า ระบบ LazadaExpress เค้าดีหรือไม่หากเปรียบเทียบกับบริษัทอื่นๆหล่ะ?

บริการใหม่จาก Promotions.co.th

เปรียบเทียบค่าขนส่งออนไลน์

เปรียบเทียบค่าขนส่งจาก 10+ บริษัท รู้ภายใน 10 วินาที คลิ๊กที่นี่

Lazada Express VS Kerry Express

ทางเราเคยได้ใช้บริการทั้งสองตัวคือ Kerry Express และ Lazada Express ซึ่งไม่พบปัญหาทั้งสองตัว แต่จะมีอยู่ที่ว่า Kerry Express จะโทรมา confirm ก่อนทุกครั้ง แต่ Lazada Express นั้นบางครั้งโทรบางครั้งมาส่งเลย ซึ่งดีที่อยู่บ้าน แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ที่รีวิวผ่าน Pantip เราพบว่า หลายคนแจ้งว่า Kerry Express นั้นค่อนข้างดีกว่ามากในเรื่องการส่งตรงเวลา ฯลฯ

วิธีเช็คพัสดุลาซาด้าและเคอรี่

⇒ Lazada

1. เข้าไปแอปพลิเคชัน Lazada กดที่เมนูบัญชี เลือก “ดูรายการสั่งซื้อทั้งหมด”

2. ตรวจสอบสถานะการจัดส่งล่าสุด

3. กดที่สถานะคำสั่งซื้อที่ต้องการติดตามพัสดุ

4. ตรวจสอบวันที่จัดส่งโดยประมาณ

5. ตรวจสอบสถานะคำสั่งซื้อ

⇒ Kerry Express

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://th.kerryexpress.com/th/track/v2/

2. กรอกหมายเลขพัสดุที่ช่องค้นหา โดยใส่ได้สูงสุด 30 หมายเลขด้วยการเว้นวรรคหรือใส่เครื่องหมาย “_” แล้วกดปุ่มติดตาม ระบบจะแสดงผลการส่งพัสดุ

อย่างไรก็ดีปัญหาการส่งสินค้าไม่ได้มีอยู่แค่เพียง ระบบขนส่งเท่านั้น เพราะบางทีคนจัดส่งสินค้าไม่ได้ทราบเรื่องอะไรมากนัก แต่ปัญหาอาจไปอยู่ที่การนำสินค้าจากคลังสินค้าเข้าระบบขนส่ง หรือแม้แต่การส่งสินค้าจากตัวแทน (Seller) ด้วยซ้ำ อย่างไรก็ดี เราคาดว่าทาง LazadaExpress คงจะมีการพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ และอาจเปิดเป็นอีกบริษัทแข่งกับไปรษณีย์ไทยเลยก็เป็นได้

รวม เครื่องใช้ไฟฟ้า ลดราคาสูงสุด 90% ในงาน 11.11 >>

READ MORE>>>