ซื้อ iPhone 12 หรือ Note 20 ดี? ทั้งๆที่ Samsung ดีกว่าเยอะ

ads

เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากเสียเหลือเกิน ซึ่งแม้ว่า iPhone 12 ตัวใหม่จะเป็น Smartphone ทีทรงพลังอย่างมากด้วย Chip ตัวใหม่ล่าสุด แต่ความสามารถไม่สามารถเทียบ Samsung Galaxy Note 20 Ultra ได้เลย แต่อย่างไรก็ดี ยังคงมีหลายคนเลือกที่จะซื้อไอโฟนรุ่นใหม่ปี 2020 นี้อย่างไม่ลังเล ด้วยเหตุผลที่ว่า ติดใจใน iOS และติดการใช้งานอุปกรณ์อื่นๆด้วยกันเช่น Apple Watch, iPad, ฯลฯ

Apple เปิดตัว iPhone 12 Pro ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยที่มีเสปคแรงเทพ ด้วย 5G 12mp กล้องแบบ Ultra wide รวมถึง telephoto แสดงผลบนหน้าจอ 6.1 นิ้ว HDR และมี Chip ตัวใหม่คือ A14 Bionic ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นที่แรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา แต่อย่างไรก็ดีเมื่อเปรียบเทียบกับ Note 20 Ultra แล้ว ยังห่างกันหลายขุมมาก

ถามว่าแตกต่างกันตรงไหน? ในจังหวะ 120Hz refresh rate ทาง Samsung Galaxy Note 20 Ultra ทำได้ดีกว่า iPhone 12 Pro และกล้องหน้าของซัมซุงมีรูที่เล็กกว่า ทำให้ใช้พื้นที่หน้าจอด้านหน้าน้อยกว่า iPhone 12 Pro Pro ด้วย นี่ยังไม่นับรวม ความสามารถในการซูม 100 เท่าของ Note 20 และยังมีปากกา S Pen ให้ใช้งานอีกด้วย

ถึงอย่างนั้นก็ดี หลายคนยังคงเลือกที่จะใช้ iPhone 12 เพราะยังคงอยู่ในวังวนของระบบ iOS ที่ใช้งานได้ดีเลิศ 

คนเลือกซื้อ iPhone 12 มักติดอยู่กับ iOS

สีของ iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max
สีของ iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max

ไม่เคยปรากฎมาก่อนในวงการมือถือ Smartphone เมื่อเทียบกับเมื่อก่อน apple มีการออก gadget ใหม่ๆ ที่ทำให้หลายเครื่องมือใช้งานได้แบบลื่นไหล ในวังวนของระบบของตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น Tablet อย่าง iPad, Macs, Apple Watch, และ iPhone ที่มีการใช้งานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยกตัวอย่างเช่น AirDrop ที่อำนวยความสะดวกในการส่งไฟล์กันระหว่างเครื่องต่อเครื่อง และจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ Apple เพื่อรับข้อมูลเหล่านี้ (Interconnected between apple devices) ซึ่งเป็นเหตุผล และเป็นจุดขายหลักที่หลายคนที่ใช้ iPhone อยู่แล้ว จะต้องซื้อรุ่นใหม่ iPhone 12 นี้

New iOS ที่เป็นที่ฮือฮากันก่อนการเปิดตัว iPhone 12

ความง่ายในการใช้ iPhone กับอุปกรณ์อื่นๆ ทำให้คนกลัว และไม่กล้าที่จะเสี่ยงเปลี่ยนค่ายเป็น Samsung Galaxy Note 20 Ultra ทั้งๆที่ ทาง Samsung มีการออกระบบรองรับการถ่ายไฟล์ และระบบทุกอย่างเข้ามามือถือใหม่ก็ตาม

ครอบครัวที่ใช้ Apple ทั้งบ้าน ก็มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ iPhone ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน เพื่อที่จะมีการเชื่อมกันของบัญชี “Family Account” รวมถึง iMessage และ Facetime ที่หลายบ้านยังคงใช้การโทรรูปแบบนี้ ติดต่อสื่อสารกันอยู่  โดยที่หากเปลี่ยนไปใช้ Note 20 Ultra อาจหมายถึงจะต้องสูญเสียการใช้งาน application เหล่านี้ไปโดยปริยาย

Galaxy Note 20 Ultra ดีกว่า แต่ย้ายไม่ได้เพราะติดการใช้งาน

ความงดงามไม่ใช่จุดขายอย่างเดียวของ Note 20 Ultra แต่เป็นการใช้งานด้วย

จากประสบการณ์ตรงเมื่อคนในบ้านเปลี่ยนจากการใช้งาน iPhone มาเป็น Note 20 Ultra เราไม่สามารถ Facetime หากันได้ แต่เปลี่ยนมาใช้ LINE CALL หากันได้อยู่

Galaxy Note 20 Ultra เป็น Smartphone ที่มาแรง และดีกว่าในทุกๆมุม แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลที่คนติดการใช้งาน Apple iPhone จะย้ายค่ายจาก apple ไป Samsung แต่ในปัจจุบันทางซัมซุงก็เริ่มมีการขยายการใช้งานของตัวเองไปยังอุปกรณ์ต่างๆเพื่อให้เชื่อมต่อกันได้ดีขึ้น เช่น การเชื่อม Samsung Smartphone เข้ากับโทรทัศน์ นาฬิกาสมาร์ทวอช รวมถึง Galaxy Buds ด้วย

นอกจากนี้ Samsung ยังมีการร่วมมือกับ Microsoft เพื่อเชื่อมต่อ Android และเครื่องที่ใช้ Windows 10 ไว้ด้วยกัน และเป็นแผนการเดียวกันกับที่ Apple ได้ทำไปแล้วก่อนล่วงหน้านานแล้ว

การย้ายข้อมูลจาก iOS มา Android ก็ใช่ว่าจะ 100%

การย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android Phone อย่าง Samsun Galaxy Note 20 Ultra ก็ใช่ว่าจะมาได้ทั้งหมด ซึ่งแม้ว่าทาง Samsung จะเปิดให้มีการย้ายข้อมูลแบบอิสระ ได้ทั้งแบบไร้สาย ต่อสาย USB หรือจะเป็นการ sync ข้อมูลจากเครื่องคอมก็ตาม

Application หลายๆตัวที่สำหรับเฉพาะ apple ก็อาจไม่สามารถโยกย้ายได้ รวมถึงได้รับรายงานว่า การย้ายภาพถ่าย วีดีโอ มีการใช้ระยะเวลานาน และบางอย่างก็ไม่สามารถเอามาได้ด้วย

คำถามสำคัญจะซื้อ iPhone 12 หรือ Galaxy Note 20 Ultra ดี?

จุดที่ต้องถามตัวเองก่อนว่า สิ่งที่อยากจะเปลี่ยนไปใช้นั้น เริ่มแรกมาจากอะไร? ถ้าหากมาจาก iPhone อยู่แล้ว ต้องคิดให้เยอะในเรื่องของการเชื่อมต่อระหว่าง devices แต่ถ้าไม่มีไอเทมอื่นๆของ apple เลย มันเป็นเรื่องง่ายมากที่จะย้าย ดังนั้นเรารวมจุดที่ต้องพิจารณา ตัดสินใจมาให้ตามด้านล่าง

เปลี่ยนจาก iPhone มาเป็น Note 20 Ultra ต้องพิจารณาอะไรบ้าง?

  • ที่บ้านมีการเชื่อมต่อ iPhone Family Account หรือเปล่า?
  • มี Gadget ของ apple ตัวอื่นๆที่จำเป็นต้องใช้หรือไม่?
  • เปิดรับการเรียนรู้การใช้ Android หรือเปล่า? หรือยังชอบของ iOS อยู่?
  • เคยทดลองใช้ Android Phone มาก่อนหรือเปล่า? ชอบหรือเปล่า?
  • จะรับได้ไหม ถ้าฟังชั่นที่เคยใช้มาจะต้องเปลี่ยนไปทั้งหมด?
  • หาก iPhone 13 ออกมาแล้วดีกว่า Samsung จะรับได้ไหมถ้าจะต้องกลับมาใช้?
  • สามารถใช้แอป อื่นๆทดแทน iMessage หรือ Facetime ได้หรือไม่?

ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าให้โปรโมชั่นผ่อน iPhone 12 0% มาหลอกตา แม้แต่ทาง apple เองก็รับเทิร์นเครื่อง เก่าแลกใหม่ iPhone แทบทุกรุ่น รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆด้วย เช่นเดียวกันกับการแคมเปญลดราคาของ Samsung Galaxy Note 20 Ultra ที่หลายๆค่ายมีให้สิทธิ์ในการซื้อเครื่องแบบลดราคา ควรจะต้องเช็คการใช้งาน และประเด็นข้างต้นให้แน่ใจเสียก่อน

ไม่จำเป็นต้อง iPhone 12 เพราะ 11 Pro Max ก็น่าสนใจ

ทุกๆครั้งที่มีรุ่นใหม่ออกมา รุ่นเก่าก็ลดราคาเยอะกว่าปกติ เพราะร้านค้ารู้อยู่แล้วว่า ขายออกได้ยากกว่าเดิม ดังนั้นตัว iPhone 11 Pro Max ที่เป็นผู้ตกรุ่นไปหมาดๆ ก็น่าสนใจมาก ทั้งนี้ทั้งนั้น จะต้องไม่ซีเรียสเกี่ยวกับ Chip ตัวใหม่ที่ 12 มี และรับได้หากมีการ Update iOS และเครื่องจะไม่เร็วเท่า iPhone 12 รวมถึงการใช้งานที่ไม่เท่ากันด้วย

อย่างไรก็ดีการเลือกซื้อ iPhone ให้ถูกช่วงเวลา สำคัญที่สุด โดยเฉพาะการซื้อเครื่องรุ่นเก่า ในขณะที่เครื่องรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 พึ่งเปิดตัว เพราะราคาเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ในเมื่อจะได้เครื่องรุ่นเก่ามาใช้งานก็ควรที่จะต้องมีราคาดีที่สุดด้วย