เครื่องวัดอุณหภูมิ แบบ อินฟราเรด ไม่แม่นยำจริงหรือ? มีข้อดีข้อเสียยังไง?

เมื่อมาถึงจุดที่เราต้องวัดไข้กันก่อนเข้าสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร โรงเรียน โรงแรม และแม้แต่รถไฟฟ้า BTS และ MRT การจะมาใช้ปรอทวัดอุณหภูมิ หรือวัดไข้คงไม่ทันใจ แต่หลายๆบ้านที่มีลูกเล็ก ที่เคยใช้เครื่องวัดแบบเทอร์โมแสกน ก็คงรู้กันดีว่า การเปรียบเทียบอุณหภูมิ ระหว่างการใช้ปรอทธรรมดาวัด กับ เครื่องวัดอุณหภูมิแบบ infrared ก็มักจะพบว่าปรอทมีความแม่นยำสูงกว่า แต่การใช้ปรอทนั้นมักจะใช้เวลานานตั้งแต่ 20 วินาที ไปจนถึง 1+ นาที ซึ่งการตรวจไข้ เช็คผู้ติดเชื้อจากไวรัสอย่าง Covid-19 นั้น จะมาใช้ปรอทวัดทุกคนคงไม่ทันการ แต่ก็ติดตรงเรื่องที่ว่า ถ้าใช้เครื่องวัดแบบอินฟราเรดก็ไม่แม่นยำ ดังนั้นวันนี้ เรามาดูกันว่า จริงๆ แล้ว เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด จะใช้การได้จริงๆหรือไง?

ทำความเข้าใจคลื่น อินฟราเรด (Infrared) แบบง่ายๆ

คลื่นอินฟราเรดหรือ IR คือคลื่นความถี่ตัวหนึ่งในหลายๆคลื่น เช่นคลื่นไมโครเวฟ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า คลื่น x-ray ซึ่งถูกวัดตามความถี่ ซึ่งสำหรับอินฟราเรดมีความยาวมากกว่าแสง แต่ สั้นกว่าคลื่นไมโครเวฟ โดยคำว่า infra มาจากภาษาละตินแปลว่า ด้านล่าง และคำว่า Red ก็คือสีแดง ซึ่งรวมกันแปลว่า เป็นคลื่นความถี่ที่ต่ำกว่าสีแดง โดย Infrared มักจะถูกนำมาใช้ในการแสดงข้อมูลในเรื่องของ อุณหภูมิ (Thermal) และยังใช้ในการนำร่องเกี่ยวกับอาวุธยุโธปกรณ์ อีกด้วย

แล้วเครื่องวัดอุณหภูมิที่ใช้ อินฟราเรด ทำงานยังไง?

ไม่ว่าจะเป็นสิ่งใดๆในโลก จะมีการถ่ายพลังงานออกมาในรูปแบบของ Infrared หรือความร้อน หาก อุณหภูมิของวัตถุแตกต่างออกไปในสภาพแวดล้อม แสงอินฟราเรด ก็สามารถที่จะบอกความแตกต่างได้ เครื่องวัดอุหภูมิที่ใช้ แสงอินฟราเรด จะทำงานโดยการยิงแสง IR หรือสะท้อนแสงไปยังจุดที่สามารถรับแสงได้ (Thermopile) โดยที่จะเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า เพื่อที่จะวัดอุณหภูมิของวัตถุที่แสงถูกยิงไป และยิ่งมีพลังงานไฟฟ้ามากแค่ไหน จุดที่เป็นจุดที่จะวัดไข้ หรือวัดอุณหภูมิ ที่มีความร้อนก็จะมีการส่งกระแสไฟฟ้ากลับมา ดังนั้นหากคนไข้ยิ่งตัวร้อน ก็จะส่งพลังงานไฟฟ้ากลับมาที่ค่าวัดมากขึ้น ทำให้รู้ว่า คนๆ นั้น มีอาการตัวร้อนหรือไม่? และเป็นการวัดตามหลักการทำงานของรังสีอินฟราเรด

ข้อดีของ เครื่องวัดไข้ แบบ อินฟราเรด

 • สามารถวัดไข้ได้รวดเร็ว
 • ไม่ต้องสัมผัสกับตัวบุคคล ทำให้ปลอดภัยกว่าหากมีการแพร่กระจายของเชื้อโรค
 • รู้ผลภายใน 1.5 วินาที
 • สามารถวัดอุณหภูมิของคน ได้จากพื้นผิวภายนอก

แล้วจริงๆแล้ว มันมีความแม่นยำ แค่ไหน? เชื่อถือได้หรือไม่? มีประเด็นสำคัญต้องรู้

หากใครบอกว่า เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด ไม่แม่นยำ ให้รู้ไว้ได้เลยว่า มันขึ้นอยู่กับ D/S Ratio หรือ ระยะทางในการวัด (Distance to Spot) เพราะถ้ายิ่งวัดไกลๆ แสงอินฟราเรด ก็จะวัดที่อุณหภูมิวงกว้าง (คล้ายกันกับการส่องไฟไปที่กำแพงบ้าน ยิ่งอยู่ใกล้ ไฟก็จะมีวงเล็ก ถ้าอยู่ไกล ไฟก็จะมีวงกว้างกว่า) ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่มีผลกระทบกับความแม่นยำ

สำหรับอัตราส่วนที่วัดได้แม่นยำที่สุดก็คือ 48 นิ้ว (8:1 X 6 =48) หากเกินกว่านี้ อุณหภูมิ รอบๆตัวคนไข้ หรือผู้ถูกวัดจะถูกรวมไปในค่าด้วย ซึ่งทำให้เพี้ยนไปได้

วิธีการวัด เครื่องวัดอุณหภูมิ ให้มีความแม่นยำมากที่สุด

 1. เครื่องต้องมีอุณหภูมิเท่ากับห้อง ก่อนการวัดอุณหภูมิคนไข้
 2. ไม่มีฝุ่นเกาะตรงรูส่งแสง อินฟราเรด
 3. ควรวัดที่หน้าผาก หรือจุดที่ต้องการวัด โดยถือเครื่องห่างไม่เกิน 12 นิ้ว
 4. หากสามารถปรับอัตราการส่งแสงได้ให้ปรับเป็น 0.95 – 0.97
 5. ให้ทดสอบกับน้ำแข็งก่อน โดยการใส่น้ำแข็งใส่แก้วน้ำ ทิ้งไว้ 2-3 นาที และวัดอุณหภูมิโดยยิงไปที่ ผิวของน้ำแข็งหรือน้ำที่ตั้งเอาไว้ ห่างไม่เกิน 3 นิ้ว โดยองศาการยิงต้องประมาณ 90 องศา โดยค่าที่วัดได้ควรจะเป็น 0 องศา เซลเซียส

ข้อเสียของเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด แบบใช้มือถือและยิง

เนื่องจากเครื่องวัดแบบนี้มีอยู่มากมาย และมีหลายรูปแบบ รวมถึงความแม่นยำ และ ความรวดเร็วของเครื่องนั้นๆด้วย และสามารถวัดได้ตั้งแต่ 0 องศา ไปจนถึง 315 องศาเซลเซียส และการใช้เครื่องวัดแบบยิงแสงแบบนี้ มีข้อเสียดังนี้

 1. สามารถวัดอุณหภูมิได้แค่พื้นผิวเท่านั้น จะไม่สามารถวัดอุณหภูมิร่างกายภายในได้
 2. ไม่สามารถวัดอุณหภูมิแก้วได้ (เพราะแสงจะถูกผ่านออกไป)
 3. ต้องมีการปรับจูน หากต้องวัดอุณหภูมิในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันออกไป
 4. เสียง่าย หากเจอที่หนาวๆ มีฝุ่นเยอะ หรือร้อนจัด รวมถึงฝุ่นควัน และ ความชื้นด้วย

เครื่องวัดยี่ห้ออะไร รุ่นอะไร ที่เรียกได้ว่าดีที่สุด?

มีหลายแบบทั้งวัดได้บนหน้าผาก และในหู โดยมียี่ห้อดังนี้

OMRON TH-839S วัดทางหู

เหมาะสำหรับเด็กทารก จับถนัดมือ และมีรับประกัน 1 ปี มีเสียงเตือนเมื่ออ่านค่าเสร็จแล้ว และมีเสียงเตือนหากมีอุณหภูมิร่างกายมากกว่า 37.5 เซลเซียส ซึ่งเป็นตัวตั้งต้นหากเริ่มมีไข้ สามารถอ่านค่าได้รวดเร็วภายใน 1 วินาทีเท่านั้น วิธีการใช้คือเอาตัวนี้ไปจ่อหูและยิงวัดไข้ได้ทันที

ซื้อที่ LAZADA ที่นี่ >>

OMRON MC-720 – วัดทางหน้าผาก ตัวนี้ราคาแพงมาก ตั้งแต่ 12,000 – 20,000 บาท

ไม่ต้องจ่อที่หู วัดที่หน้าผากได้เลย จุดเด่นคือมีแสงสำหรับการอ่านค่าในที่มืดได้ ไม่จำเป็นต้องปลุกคนไข้ หรือ เด็กให้ตื่นมาวัดไข้ เหมาะสำหรับการใช้วัดไข้ กับกลุ่มคน เช่นคนเดินเข้าห้าง วัดไข้หน้าโรงเรียน หน้าร้านอาหาร หรือสถานบริการต่างๆ โดยไม่ต้องใช้ที่วัดไข้สัมผัสกับหน้าผาก ทำให้ป้องกันการติดเชื้อเพิ่ม สามารถอ่านค่าได้ภายใน 1 วินาที

ซื้อที่ LAZADA ที่นี่ >>

Braun Thermoscan 7 IRT6520 – ใช้วัดทางหู

ใช้งานง่าย มีแสงไฟดูค่าได้ตอนกลางคืน รับประกัน 3 เดือน จุดเด่นคือ สามารถอ่านค่าจากการวัดไข้ได้จากอายุ ของผู้ถูกวัด ตัวเลขชัดเจนตัวใหญ่มาก ทำให้เห็นได้แบบชัดๆ

ซื้อที่ LAZADA ที่นี่ >>

Xiaomi Mijia iHealth – ใช้วัดทางหน้าผาก

มีดีที่ราคาถูกมาก เหมาะสำหรับคนสูงอายุในการใช้วัดไข้ เพราะ มีตัวเลขที่ชัดเจน และมีความแม่นยำสูง ราคาไม่แพง ต่ำกว่า 1,500 บาท (ยี่ห้ออื่นๆจะมีราคา เกิน 3,000 บาท) รับประกัน 1 เดือน

ซื้อที่ LAZADA ที่นี่ >>

NUK Baby Flash ใช้วัดทางหน้าผาก

อ่านค่าได้เร็ว และไม่ได้ใช้สำหรับวัดไข้เท่านั้น เพราะมันสามารถวัดอุณหภูมิ อาหารเด็กก่อนให้เด็กรับประทานได้ด้วย รวมถึงอุณหภูมิน้ำสำหรับอาบ และ อุณหภูมิห้องอีกต่างหาก เพราะเด็กเล็ก เด็กทารก อาจไม่สามารถรับประทานอาหารที่ร้อนเกินไป หรือ เย็นเกินไปได้ (รวมถึงการอาบน้ำด้วย)

ซื้อที่ LAZADA ที่นี่ >>

การใช้เครื่องวัดอุณหภูมิ แบบไหนเหมาะ แบบไหนไม่ควรใช้?

เครื่องวัดอุณหภูมิทางช่องปาก ไม่ควรใช้เมื่อใด?

 • ไม่ควรใช้หาก มีการหายใจผิดปกติ หายใจถี่
 • มีการจาม หรือ ไอ บ่อย รวมถึงอาการชักด้วย
 • หากหมดสติ หรือ รู้สึกสับสน
 • หากไม่สามารถปิดปากได้สนิท

เครื่องวัดอุณหภูมิทางช่องหู ไม่ควรใช้เมื่อใด?

 • หากมีการติดเชื้อในช่องหูส่วนกลาง
 • หากมีขี้หูเยอะเกินไป
 • หากมีการใช้เครื่องช่วยฟัง

เครื่องวัดอุณหภูมิทางทวารหนัก ไม่ควรใช้เมื่อใด?

 • หากมีของเสียมากเกินไป
 • มีการติดเชื้อ หรือ เป็นโรคทางเดินอาหาร หรือท้องเสีย
 • หากมีการผ่าตัดเกี่ยวกับลำไส้
 • หากมีแผลตรงทวารหนัก

เครื่องวัดอุณภูมิทางรักแร้ ไม่ควรใช้เมื่อใด?

 • หากไม่สามารถสอด เครื่องวัดได้อย่างมั่นคง

เครื่องวัดอุณหภูมิทางหน้าผาก ไม่ควรใช้เมื่อใด?

 • หากหน้าผากมีผ้าปกคลุม เช่นผ้าพันแผล หรือ เจลประเภท cool pack

อื่นๆเกี่ยวกับเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย


อ้างอิง

Infrared (IR) – Wikipedia – Infrared, Telecommunications https://simple.wikipedia.org/wiki/Infrared

Infrared Thermometers – Grainger.com, https://www.grainger.com/content/qt-370-infrared-thermometers

Verifying Infrared Thermometer Accuracy – Thermoworks.com, https://www.thermoworks.com/pdf/IR-General-Calibration-Instructions.pdf

Types of Thermometer and specific precautions – Mdd.gov.hk, https://www.mdd.gov.hk/english/emp/emp_gp/files/thermometer_eng.pdf