ads

เมื่อถึงเวลาจะต้องอัพเครื่อง iphone เราหลายคนก็จะต้องมานั่งคิดว่าจะต้องเอาเครื่องเก่าไปเทิร์นเพื่อที่จะได้ตัดราคาเครื่องใหม่ออกไปซักเล็กน้อย หรือ จะเก็บเครื่องเก่าไว้ดี? ต้องบอกว่าไม่มีอะไรผิดอะไรถูก ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละคน และยิ่งมีเครื่องรุ่นใหม่ๆอย่าง iPhone SE 2020 และยิ่ง iPhone 12 มีราคาถูกกว่าเดิมมาก เครื่องเก่าที่เคยมีก็อาจไม่จำเป็นที่จะต้องเอาไปเทิร์นตัดราคาได้ เพราะเครื่องใหม่มีราคาถูกอยู่แล้ว และด้วยไอเดียทีมงานเราจึงอยากให้คิดดูอีกซักครั้งก่อนเอาเครื่องไปเทิร์น

ทีนี้มาถึงคำถามที่ว่าถ้าไม่เอาไปเทิร์นแล้วจะเอามันมาใช้ทำอะไร? ฟังเพลง? เอามาให้พ่อแม่ใช้? หรือให้ลูกเล่น Youtube ทั้งวัน? จริงๆแล้วไม่ใช่มีเพียงเรื่องนั้นเพียงอย่างเดียวเพราะเราสามารถแปลง iPhone รุ่นเก่ามาเป็นอุปกรณ์ต่างๆได้สบายๆ แต่ก่อนที่จะเอามาใช้ควรจะมีการ “Reset Factory Setting” ซะก่อน

Reset Factory Setting

เข้าไปที่ Setting ไปที่ General และไปที่ Reset 
เพียงเท่านี้ เครื่อง iPhone รุ่นที่คิดว่าจะเอาไปทิ้ง หรือจะเอาไปเทิร์นก็
จะมีความสามารถพิเศษที่จะทำ 1 ใน 8 อย่างนี้ได้สบายๆ 

เอา iPhone เครื่องเก่ามาทำเป็นกล้องวงจรปิดได้

อาจไม่เคยคิดกันมาก่อนเลยใช่หรือไม่? ว่า iPhone เครื่องเก่าจะสามารถเอามาทำเป็นกล้องวงจรปิดได้ โดยการจะแปลงร่างมันนั้นง่ายมากเพียงแค่ ดาวน์โหลดแอพกล้องวงจรปิดสำหรับ iOS มาใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น Alfred Home Security Camera ที่มีผู้ใช้งานเยอะมาก และ มีรีวิวที่ดี หรือจะเป็นแอพตัวอื่นๆ ที่มีรีวิวดีมากถึง 8 ตัวด้วยกัน รับประกันว่าได้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพชัวร์

เอาเครื่องเก่ามาเล่นเกม หรือให้ลูกเล่น

Apple Arcade Games
เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่จะเปลี่ยน iPhone เครื่องเก่าให้เป็นเครื่องเล่นเกมไปเลย

หลายบ้านมีปัญหาตรงที่ ลูกอยากจะดูเพลง ดู Youtube โดยจะต้องใช้มือถือของพ่อแม่มาเล่น และเครื่องเก่าช่วยเราได้ เอา iPhone เครื่องเก่ามาโหลด เกมผ่าน Apple Arcade โดยเสียเดือนละ 150 บาท ก็จะเล่นได้อย่างไม่จำกัด หรือหากไม่ได้ให้ลูกเล่นเกม เราก็เอามาเล่นเองได้ โดยที่จะได้ไม่ต้องไปยุ่งกับ iPhone เครื่องใหม่ที่ไว้ใช้งานโทรคุยงาน

ใช้เป็นกล้องสำหรับประชุม หรือ โทรคุยผ่าน Wifi เท่านั้น

หลังๆเราติดอยู่บ้านกันเยอะ แต่ยังต้องทำงาน การประชุมผ่าน Video Conference เช่น Google Meet หรือ Zoom Meeting จำเป็นจะต้องใช้กล้อง เราแค่ดาวน์โหลด Zoom หรือ Google Meet มาใน iPhone เครื่องเก่า และทำให้มันเป็นเครื่องสำหรับการประชุมไปซะเลย

เอามาทำเป็น Remote แทน รีโมทของ Apple TV

Remote for Apple TV
รู้หรือไม่ว่า iPhone เครื่องเก่าก็สามารถนำเอามาเป็นรีโมท apple tv ได้

ถ้าที่บ้านมี apple tv และดันทำรีโมทหาย หรือ ต้องมานั่งหารีโมทกันเป็นประจำ เราสามารถที่จะเอา iPhone มาทำเป็นรีโมทของ Apple TV ได้สบายๆ แต่อาจเจอปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ที่ต้องชาร์จไฟบ่อยกว่ารีโมท แต่ตัดปัญหาเรื่องหารีโมทไม่เจอได้ เพราะ ใช้ Find my iPhone และกดให้มีเสียงเรียกได้ จะได้รู้ว่าอยู่ตรงไหน และนี่ก็เป็นอีกไอเดียนึง

แปลง iPhone เก่าให้เป็น Home Assistant

Apple HomePod
apple homepod เป็นหนึ่งในเครื่อง Home Assistant ที่ดีมาก ซึ่ง iPhone ก็สามารถเป็นได้เช่นเดียวกัน

เราทุกคนรู้ว่าไอโฟนทุกเครื่องมี Siri เราก็ Hey Siri ถามข้อมูลในมือถือเครื่องเก่าไปเลย คือแทนที่จะซื้อ Home Assistant อย่าง Apple HomePod มาใช้งาน ก็เอาไอโฟนเครื่องเก่าเนี่ยแหละใช้แทนไป แต่ต้องให้แน่ใจว่า เปิด Siri เอาไว้แล้ว ไม่อย่างนั้นก็ใช้งานไม่ได้

เอาให้พ่อแม่ใช้ หรือ ให้คนงานใช้

เอาเครื่องให้พ่อแม่ใช้งานได้สบายๆ

ไอโฟนเครื่องเก่าของเราอาจเป็นเครื่องใหม่สำหรับใครหลายคน โดยที่เค้าไม่จำเป็นต้องไปซื้อเครื่องใหม่ให้เสียเงินเปล่าๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พ่อแม่ของเราเองที่ท่านอาจไม่เชี่ยวชาญในการใช้ Smartphone และไม่ได้จำเป็นที่จะต้องใช้ application อะไรมากมาย เอาไว้แค่เพียงรับสายกับโทรออกเท่านั้น จะได้ไม่ต้องยุ่งยาก และไม่ต้องไปซื้อใหม่ให้เสียค่าใช้จ่ายเปล่าๆ

เก็บเครื่องเก่าไว้เป็น Smartphone ฉุกเฉิน

จอแตก เครื่องพัง error กันประจำ ไม่ใช่ว่ามือถือใหม่แล้วจะไม่เจอปัญหาเหล่านี้ การมีเครื่องเก่าเก็บไว้เป็นเครื่องฉุกเฉินเวลามือถือหายก็เป็นเรื่องที่รอบคอบดี ซึ่งคงไม่ได้วางเก็บไว้เฉยๆ อาจเอาไอโฟนตัวเก่ามาทำเป็นกล้องวงจรปิด เล่นเกม หรือ ทำเป็น Home Assistant ไปพลางๆก่อน หากว่าเครื่องใหม่หาย หรือ พัง ก็ ค่อยไปเอากลับมาใช้งานไปพลางๆได้