ads

ช่วยด้วย ใส่หน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า แล้วแว่นตาขึ้นเป็นไอน้ำ จะมีวิธีทำให้มันไม่ขึ้นได้หรือเปล่า? รู้หรือไม่ว่าประชากรโลกทั้งหมด 4 พันล้านคน มีการใส่แว่นตา หรือ คอนแทคเลนส์ ซึ่งหากจะต้องมาใส่หน้ากากกันเชื้อโรค อย่างหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าต่างๆแล้ว ย่อมมีปัญหาเหมือนกันหมด และปัญหาสำคัญไม่ใช่หายใจไม่ออก แต่มีฝ้า หรือไอน้ำขึ้นบนกระจกแว่นตา และยิ่งยังต้องมีการใส่หน้ากากอนามัยยาวนานไปอีกหลายปีแล้ว ปัญหาเหล่านี้น่าจะเป็นเรื่องที่น่ารำคาญมากเลยทีเดียว

ทำไมหน้ากากถึงทำให้ เกิดไอน้ำ หรือ ฝ้าขึ้นบนกระจกเลนส์?

เคยมั้ย? อยู่บนรถไฟฟ้า BTS หรือ อยู่ในรถยนต์ ที่มีแอร์เย็นฉ่ำ พอเดินออกมาเมื่อไหร่ก็ตาม ฝ้าขึ้นกระจกแว่นตาทันทีที่อากาศด้านนอกร้อน เช่นเดียวกันกับการใส่หน้ากากและใส่แว่นไปด้วย ลมหายใจที่ร้อนกว่าผิวกระจกแว่นตา จะทำให้เกิดฝ้าขึ้นได้ โดยไอร้อนเหล่านี้ไหลผ่านด้านบนสุด และด้านข้างของหน้ากากอนามัย และเมื่อไอร้อนจากลมหายใจกระทบแว่นตา ก็จะทำให้เกิด “Condensation” หรือการควบแน่น และถ้ายิ่งอยู่ในอากาศเย็นแล้วหล่ะก็ ยิ่งแย่ไปใหญ่เลยทีเดียว

จะทำยังไงไม่ให้ ฝ้า หรือ ไอน้ำเกาะแว่นตาหล่ะ?

ม้วนหน้ากากด้านบน

หน้ากากอนามัยที่มีแถบหนาด้านบนที่เป็นลักษณะโลหะ จะสามารถม้วนได้ และสามารถวางได้พอดีกับจมูก พยายามม้วนแถบด้านบนให้ชิดกับจมูกมากที่สุด เพื่อให้เหลือช่องให้อากาศทะลุออกมาทางด้านบนได้น้อยที่สุด ก็จะเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยได้

ม้วนสายรัดตรงหูให้แน่น

อีกวิธีการหนึ่งในการ “โม” หรือ ปรับปรุงหน้ากาก ก็คือการม้วนสายรัดให้แน่นกว่าปกติ เพื่อให้หน้ากากอนามัยถูกดึงได้ตึงขึ้น เมื่อมันตึงขึ้น มันจะเหลือช่องให้อากาศวิ่งเข้าไปและออกมาทางด้านบน เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ ไม่เกินฝ้า และ ไอน้ำเกาะแว่นตาได้

ดึงหน้ากากอนามัยให้แน่น

 

หากใครนึกภาพไม่ออก มันคือการดึงส่วนด้านบนมาไว้บนนมูกและเอาแว่นวางทับไว้ แต่ ปลายด้านล่างยังคงเกี่ยวอยู่กับคาง มันจะเป็นการทำให้หน้ากากตึงกว่าปกติ ทำให้มีรูจากด้านข้างเยอะขึ้น บังคับให้อากาศออกทางด้านข้างแทนที่จะออกด้านบน

ล้างแว่นก่อนใส่หน้ากากอนามัยด้วย “สบู่”

มีผลงานวิจัยจากเรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน โดยการล้างเลนส์แว่นด้วยสบู่อะไรก็ได้ และปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ เพราะสบู่จะเป็นสารลดแรงตึงผิว  (surfactant) ซึ่งจะเป็นตัวการหยุดไม่ให้ไอน้ำเกาะตัวกันบนกระจกเลนส์ มีหลายคนทดลองแล้วสามารถใช้งานได้ดี ไม่มีฝ้า หรือ ไอน้ำเกาะบนแว่น แต่อย่างไรก็ดีไม่ได้มีการทดสอบว่า มันจะสามารถอยู่ได้นานขนาดไหน และ ต้องล้างบ่อยแค่ไหน

ลองน้ำยาล้างจาน แชมพู หรือ ยาสีฟัน

บางคนบอกให้ลองน้ำส้มสายชู มีคนทดสอบแล้วไม่ได้ผล และอาจเหม็นด้วย เพราะแว่นตาอยู่ใกล้จมูก กลิ่นฉุนจากน้ำส้มสายชูอาจรบกวนได้ ให้ลองพวกยาสีฟัน น้ำยาล้างจาน และ แชมพู วิธีนี้ได้ผลดีเช่นเดียวกัน

วิธีที่นักดำน้ำใช้

คนที่ดำน้ำเป็นประจำ หรือ เคยเรียนดำน้ำ จะรู้วิธีการป้องกันไม่ให้หน้ากากดำน้ำ ที่เป็นกระจกหรือพลาสติกมัว เวลาดำน้ำได้ โดยการใช้ “น้ำลาย” ของตัวเอง ลงบนกระจกเลนส์ และถูให้ทั่ว ซึ่งน้ำลายของคนเนี่ยแหละ จะไปช่วยกันไม่ให้มี หยดน้ำ หรือ ไอน้ำ เกาะบนเลนส์ และป้องกันการควบแน่น แต่การจะมาใช้น้ำลายในที่สาธารณะอาจเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และอาจดูน่ารังเกียจ ในช่วงมีโรคระบาด และเพราะวิธีนี้ นักประดาน้ำเค้าใช้กันเพราะเค้าไม่สามารถพกสบู่ติดตัวลงไปดำน้ำด้วยได้ ดังนั้น วิธีนี้ควรหลีกเลี่ยง

ใช้น้ำยากันฝ้า สำหรับใช้กับแว่นตาโดยเฉพาะ

น้ำยากันฝ้า ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องเดินทางตลอดเวลา ใครจะมานั่งใช้ สบู่ หรือ แชมพู ในการทำความสะอาดเลนส์แว่นตาได้บ่อยขนาดนั้น หากคุณเป็นหนึ่งในนี้หล่ะก็ มีน้ำยากันฝ้า และ ผ้าเช็ดเลนส์กันฝ้า โดยป้องกันได้พอสมควร โดยมีแหล่งซื้อดังนี้

ถ้าลองทุกอย่างแล้วไม่ได้ผลหล่ะ ทำไงดี?

หากลองทุกอย่างแล้ว ไม่สำเร็จ อาจเป็นข่าวร้าย ที่อยู่ในข่าวดี เพราะเลนส์แว่นตาของคุณ อาจได้รับการเคลือบสารมาเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันการมัวของเลนส์ ดังนั้น ไม่ว่าสบู่ หรือ น้ำยาต่างๆ แม้แต่น้ำลายก็ไม่อาจช่วยในกรณีนี้ได้ ดังนั้น สำหรับผู้ที่มี สารเคลือบเหล่านี้บนแว่นตา อาจต้องใช้ 2-3 วิธีแรกคือการพับหน้ากากอนามัย การดึงให้ตึง หรือ การดึงสายรัดให้ตึงเพื่อให้อากาศผ่านน้อยมากที่สุด นั่นเป็นวิธีสุดท้าย “Last Resort” สำหรับเรื่องนี้