ส่องบริการตรวจโควิด At-Home ต่างประเทศ เทียบราคาไทย

แม้ว่าอัตราการติดเชื้อในต่างประเทศ อย่างสหรัฐอเมริกา จะเริ่มอยู่ในเกณฑ์ที่ดีแล้ว เนื่องจากประชากรเป็นจำนวนมากได้รับวัคซีนกันค่อนข้างครบถ้วนและรวดเร็ว (160 ล้านคนได้รับวัคซีน 2 เข็ม) แต่ก็ยังคงมีบริการตรวจโควิดที่บ้านให้บริการอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้ เราจะมาดูว่า บริการ Covid-19 Testing At-Home เป็นยังไงบ้าง?

ติดเชื้อน้อยลงแล้ว ทำไมต้องตรวจที่บ้าน?

ในต่างประเทศแม้จะมีการติดเชื้อโควิดน้อยลงแล้ว แต่ยังคงมีความกังวลในเรื่องของการติดเชื้ออยู่นั่นเอง ซึ่งการทำทดสอบที่บ้าน สามารถทำได้ทันที (หากมีชุดทดสอบอยู่) หากพบว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง หรือ สัมผัสกับกลุ่มเสี่ยง ทำให้ไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านไปแพร่เชื้อเพิ่ม โดยไม่จำเป็น

การไม่ออกไปตรวจนอกสถานที่ จะทำให้สถานพยาบาล สามารถทำงานรองรับผู้ป่วยเคสหนักได้อย่างเต็มที่ โดยไม่เพิ่มภาระให้กับสถานพยาบาล อย่างโรงพยาบาล คลินิก ที่คาดว่าน่าจะมีผู้ป่วยเยอะอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังคงมีเรื่องของ “privacy” หรือความเป็นส่วนตัวที่ไม่จำเป็นต้องให้ใครทราบว่าเรากำลังตรวจอยู่

นั่นเป็นเหตุผลที่เรายังคงเห็นบริการ Covid-19 Testing At-Home กันอยู่อย่างต่อเนื่อง แม้จะมีจำนวนผู้ป่วยลดลงแล้วก็ตาม 

ข้อดี ของการตรวจโควิดที่บ้าน

การที่มีบริการตรวจโควิด หรือ แม้แต่การตรวจเองที่บ้าน มันทำให้ง่ายกว่า และได้ผลเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การตรวจแบบ Rapid Test ที่สามารถรู้ผลได้ภายใน 15-30 นาที  โดยในปัจจุบัน หลายสถานพยาบาล และ คลินิก เริ่มมีการใช้ TeleMedicine กันแล้ว ทำให้สะดวกกว่าในการโทรคุยแบบเห็นหน้ากับคุณหมอได้

ข้อดีประการถัดมาของการตรวจโควิด At Home ก็คือไม่ต้องเดินทางไปยังสถานที่ตรวจ ทำให้มีความเสี่ยงน้อยกว่าในการติดเชื้อเพิ่มเติม1 ซึ่งหากตัวเองเป็นผู้มีความเสี่ยงอยู่แล้ว จะได้ลดการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้

แล้วข้อเสีย มีมั้ย?

จากข้อมูลผ่าน Cleveland Clinic Journal of Medicine หรือ CCJM พบว่า มีข้อเสียหลักๆ อยู่ 2 ประการ ซึ่งเรื่องแรกเกี่ยวกับการ Swap ที่ถูกต้อง หรือการเก็บตัวอย่างที่ถูกต้อง ซึ่งหากมีคำแนะนำที่ไม่ดีผ่านการใช้ Video หรือ การสอน Swab อาจทำให้ไม่ได้เชื้อที่แม่นยำได้

อีกประการหนึ่งเกี่ยวข้องกับการทำ Swab ด้วยตัวเองและไม่ใช่บุคคลากรทางการแพทย์ ผลลัพธ์ ที่ได้อาจไปใช้ยืนยันการติดเชื้อไม่ได้ (ในบางประเทศ)


เช็คบริการตรวจโควิดถึงบ้าน ในต่างประเทศ เทียบประเทศไทย

Drip Hydration – At Home Test (อเมริกา นิวยอร์ค)

เฉพาะใน New York เท่านั้น

บริการนี้ เฉพาะสำหรับคนนิวยอร์ค โดยจะส่งพยาบาลผู้เชี่ยวชาญไปตรวจถึงบ้าน โดยไม่ต้องออกจากบ้าน และเป็นการตรวจโดยใช้ Rapid PCR โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • สามารถให้บริการรายบุคคลได้ และ รับได้ครั้งละไม่เกิน 10 คน
  • จองคิวให้ได้ภายใน 24 ชั่วโมง
  • รับผล 24-48 ชั่วโมง (PCR ใช้ระยะเวลานานกว่า Antigen)
  • รับตรวจที่บ้าน และ Apartment

สำหรับบริการที่ให้จะมีแบบ Rapid Antigen Test รู้ผล 15 นาที | PCR Test ปกติ รู้ผลภายใน 1-2 วัน | Rapid PCR Test รู้ผลภายใน 1-2 ชั่วโมง แต่มีราคาสูงถึงคนละ 13,000 บาท | Antibody Test

บริษัท Drip Hydration ที่ออกตรวจนั้นมีการมอบส่วนลดสำหรับการตรวจจำนวนคนมากๆ เช่น ตรวจ 10 คน จะได้ส่วนลด 50% ต่อคนเลยทีเดียว


Klook มาเลเซีย เปิดให้จอง Swab Test ที่บ้าน (มาเลเซีย)

บริการนี้ในประเทศมาเลเซียเท่านั้น โดยมีค่าใช้จ่าย 1,558 บาท ต่อคน สำหรับ RTK และ 2,726 บาท สำหรับ RT-PCR และสามารถเลือกได้ และการเข้าตรวจนั้นจะมีรายละเอียดดังนี้

  1. จองผ่าน KLOOK
  2. เจ้าหน้าที่เข้าตรวจโดยการสวมชุด PPE
  3. ได้รับผลภายใน 24-72 ชั่วโมง

บริการนี้บริหารงานโดย Homage ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้บริการใน Klook


Jaga Me สิงคโปร์ ให้บริการที่บ้าน

เนื่องจากสิงคโปร์เป็นประเทศที่มีความพร้อมเรื่องนี้พอสมควร เราจึงควรไปส่องประเทศเค้าดูว่า การตรวจ At-home มีลักษณะเป็นอย่างไร และมีการตรวจประเภทไหนบ้าง? และบริษัทที่รับตรวจก็คือ Jaga-me.com

ลักษณะการตรวจ ราคา ระยะเวลารู้ผล
Express PCR Swab 7,700+ 3 ถึง 4 ชั่วโมง
PCR Swab 5,628 12 ถึง 48 ชั่วโมง
COVID Serology (ตรวจหาภูมิคุ้มกันโควิด) 5,628  ประมาณ 8 ชั่วโมง
Express PCR Swab + COVID Serology 8,500 ประมาณ 8 ชั่วโมง
PCR Swab + COVID Serology 7,200 12 ถึง 48 ชั่วโมง

จะเห็นว่า ประเทศสิงคโปร์ เริ่มมีการให้บริการตรวจ Serology Covid Test หรือ การตรวจหาภูมิคุ้มกันโควิดหลังจากการฉีดวัคซีน เพื่อให้รู้ว่าตัวเองพร้อมสำหรับการรับมือกับเชื้อไวรัสหรือยัง? การบริการของบริษัทนี้ จะเป็นการไปตรวจถึงที่บ้าน โดยนัดหมายล่วงหน้า 24 ชม.


EVERCARE RT-PCR ฮ่องกง ตรวจถึงบ้าน

ราคาของการตรวจที่บ้าน ที่ฮ่องกงนั้น อยู่ที่ 7,500+ ไปจนถึง 10,000 บาท ต่อคน เลยทีเดียว โดยเป็นการตรวจโดยผู้เชี่ยวชาญ ด้วยวิธีการ Swab จมูกและลำคอ โดยยืนยันผล 99.99% ซึ่งการตรวจนี้ ทำที่ Evercare ซึ่งเป็นบริษัทในฮ่องกง

ผสมกับการตรวจ Antibdoy (Serology Covid Test) สำหรับการเช็คภูมิคุ้มกันโควิด ซึ่งหากซื้อเป็นแพ็คเกจทั้งตรวจ PCR และ ตรวจภูมิจะอยู่ที่ 12,000 บาท ต่อคน


ตรวจโควิดถึงบ้าน ในประเทศไทย 

บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


การตรวจโควิดถึงบ้าน ยังคงเป็นไปอย่างยากลำบากในประเทศไทย เนื่องจากมีจำนวนบุคคลากรน้อย และ สถานการณ์ยังคงไม่นิ่ง ซึ่งดูเหมือนว่าจะยังคงมีติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน ดังนั้น การหลีกเลี่ยงตัวเองจากกลุ่มเสี่ยง หรือการออกจากบ้านโดยไม่จำเป็นในช่วงนี้ ยังเป็นเรื่องที่ต้องเข้มงวด