9 ข้อสำคัญควรรู้ สำหรับการซื้อของใน Aliexpress

Tips & Tricks

แน่นอนว่าทุกคนรู้กันดีว่า Aliexpress เป็นอีกเวอร์ชั่นหนึ่งของ Alibaba แต่เป็นในรูปแบบ แบบขายปลีกในขณะที่ Alibaba เป็นในรูปแบบขายส่ง นั่นเอง สำหรับคนที่ชอป ส่วนลด Aliexpress เยอะๆ ก็จะซื้อเยอะๆ แต่ถ้าซื้อเยอะเกินไป โดยมากแล้วจะไปซื้อผ่าน Alibaba ซะมากกว่า อย่างไรก็ดี การสั่งซื้อของที่ไหนๆก็ตาม ก็มีความเสี่ยงทั้งนั้น แม้แต่ของจากเว็บไทยของเราเอง ไม่ต้องพูดถึงเว็บจีนอย่าง Aliexpress กันเลยดีกว่า แต่ในเมื่อของใน อลิเอ็กซ์เพรส มันมีราคาถูกซะขนาดนั้น การสั่งมาขายต่อหรือมาใช้เองก็คุ้มค่าแน่นอน เพียงแต่ว่าก็ต้องมี สิ่งที่ควรรู้ และเทคนิคการสั่งของจาก Aliexpress ซึ่งต้องศึกษากันก่อนสั่งนั่นเอง

เทคนิค 9 ข้อ ที่ควรรู้ ก่อนสั่งของจาก Aliexpress

ให้ซื้อจากผู้ขายที่มี Feeback ดีเท่านั้น


seller feedback aliexpress
ดู rating ดีๆ และอย่าดูแค่ที่ดาวว่ากี่ดวงเท่านั้น ดูด้วยว่ามีคนโหวดเยอะมั้ย? เช่นอันนี้มีคนโหวด ที่ 7,000 กว่าคน และได้ 5 ดาว ถือว่าโอเคเลยทีเดียวร้านนี้

ในข้อนี้ผู้ขายที่มี feedback ดี เค้าจะเรียกว่า Established Seller หรือผู้ขายที่มีพื้นฐานที่ดี ดูได้จาก Review ในหน้าของผู้ขายเองแบบง่ายๆ โดยเข้าไปที่หน้าสินค้าของผู้ขายและดูรีวิว เช่น Item as Described แปลว่าของตรงกับที่แสดงบนหน้าจอ communication การติดต่อสื่อสารกับผู้ซื้อ Shipping Speed ความรวดเร็วในการส่งของถึงมือ และหากจะดูให้ง่ายขึ้นก็ ข้างล่างของรูปสินค้า จะมี review อยู่ให้เค้าไปดูตรงนั้นได้เลย

อ่าน Detail ของสินค้าให้ชัวร์ก่อนสั่ง


aliexpress รายละเอียดสินค้า
รายละเอียดสินค้าสำคัญมาก และต้องดูอย่างละเอียด ไม่งั้นอาจได้สินคาผิด spec มาก็ได้

แน่นอนว่าคนไทยไม่ชอบอ่าน แต่ถ้าไม่อยากได้ของไม่ดี ได้ของไม่ตรง คุณต้องอ่านให้ครบ รายละเอียดสินค้าใน aliexpress สำคัญมาก เพราะแม้ว่ารูปภาพสินค้าจะดูดี ดูสวยขนาดไหน ถ้าคุณไม่อ่านรายละเอียดสินค้า ก็อาจได้ของไม่ตรงได้ เพราะ บางทีสินค้าอาจใช้รูปแทน แต่สิ่งที่จะบอกเราได้ก็คือ รายละเอียด เพราะ ผู้ขายใน Aliexpress จะต้องใส่รายละเอียดตามจริงทุกประการ แต่ภาพอาจไม่ตรงได้

การรับประกันจากผู้ขาย (Seller’s Guarantees)


aliexpress buyer guarantee
เป็นตัวอย่าง ร้านนี้มีการรับประกันสินค้า ส่งถึง ส่งไว

ในจุดนี้ ผู้ขายหลายรายต้องการดึงดูดลูกค้าโดยการเพิ่มการรับประกันสินค้าให้ บางร้านมีราคาถูกเว่อร์ มักไม่ค่อยมีรับประกัน แต่บางร้านราคาแพงหน่อยแต่มีรับประกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราซื้อของแบรนด์ เช่นพวกสินค้า Smartphone หรืออะไรก็ตาม หลายๆร้านค้าเค้าจะมีรับประกันให้ว่าเป็นของแท้จริงๆ ซึ่งคุณต้องเช็คทุกครั้งในจุดนี้

คุยกับคนขายก่อนซื้อ (ติดต่อ Seller)


หากคุณจะซื้อของไม่กี่ชิ้นจากร้านที่มีรีวิวดีใน Aliexpress ก็คงสบายใจได้ แต่หากว่าจะซื้อของจำนวนมาก จากร้านที่มีรีวิวดีๆ หรือ ธรรมดาก็ตาม คุณควรติดต่อผู้ขายก่อน เพื่อให้แน่ใจเรื่องจำนวนสินค้า คุณภาพ ราคา ฯลฯ

อย่าเห็นแก่ของถูกเว่อร์เกินไป


ให้คิดสองแง่ซะบ้าง อย่ามองโลกในแง่ดีจนเกินไป ร้านบางร้านตั้งราคาค่าสินค้าถูกมาก ถูกเหลือเชื่อ แต่เมื่อของมาถึงอาจไม่เป็นอย่างนั้นก็ได้ อาจจะได้ของครบ แต่ของไม่มีคุณภาพ ดังนั้นอย่าเห็นแก่ราคาจนลืมไปว่า ของถูกมากๆ มันก็ไม่ดีเหมือนกัน

อย่าเห็นแก่โปรโมชั่น ส่งฟรี สำหรับของราคาสูง


สำหรับของต่างๆ จาก Aliexpress โดยมากจะถูกจัดส่งโดย postal service หรือ ไปรษณีย์ ทางรถยนต์ มันก็โอเคถ้าจะซื้อของที่ไม่ค่อยแพง และ ร้านค้าใน Aliexpress จัดส่งฟรีทางนี้ แต่ถ้าเป็นของราคาสูง มูลค่าสูงๆ แนะนำให้จ่ายค่าขนส่งจะดีกว่า เพราะปลอดภัย มีรับประกันการขนส่ง เช่นของหาย แตกหัก ฯลฯ

รู้หรือไม่? สินค้าที่สั่งอาจโดนภาษีได้


ของราคาถูกๆ ไม่ค่อยเจอตรวจหรอก แต่ของแพงๆ โดยมากแล้วจะเจอศุลกากรตรวจสอบแน่นอน และเมื่อโดนตรวจแล้วหากแจ้งไม่ตรงระหว่างใบนำเข้า declare ไม่ตรง คุณก็ต้องโดนภาษีแน่นอน ดังนั้นหากจะซื้อมาใช้เอง หรือมาขายต่อ ให้เช็คภาษีนำเข้ากับสินค้าชิ้นนั้นๆก่อน ที่จะตัดสินใจสั่งซื้อ จะได้รู้ว่า หากเราโดนภาษีเต็มๆ ราคาจริงจะเป็นเท่าไหร่

ข้อนี้สำคัญมาก อย่าพึ่งทะเลาะกับร้านค้าที่สั่งซื้อ ถ้าของยังไม่ถึง


การโต้แย้งหรือที่เรียกว่า Dispute เป็นข้อพิพาทที่เกิดขึ้นเป็นประจำระหว่างร้านค้าใน Aliexpress กับลูกค้าอย่างเราๆ เช่นการส่งไม่ตรงเวลา เช่นหากคุณสั่งของกับร้านค้าร้านหนึ่งแล้ว เค้าบอกว่าจะส่งของถึงคุณวันที่ 15 เดือนนี้ แต่ ด้วยเหตุผลอะไรก็ตามของยังไม่ถึง อย่าพึ่งเปิด Dispute หรือข้อโต้แย้ง ควรรอให้ของถึงก่อน หรือเขียนไปถามก่อน

อันที่จริงแล้ว เริ่มแรกทาง Aliexpress ให้ลูกค้าได้ทำ dispute หรือข้อโต้แย้งครั้งเดียวเท่านั้น แต่ในภายหลังเค้าให้ลูกค้ามีข้อโต้แย้งหลังจากที่ได้รับสินค้าไปแล้วระยะเวลาหนึ่งด้วย ทำให้ลูกค้าอย่างเราๆ มีช่องทางมากยิ่งขึ้นในการโต้แย้ง

ให้ทดลองใช้สินค้าก่อน ที่จะ confirm ว่าได้รับแล้ว


เมื่อได้รับสินค้าที่ต้องการเป็นที่เรียบร้อย หลายคนก็จะไปกด confirm เลยว่าได้รับสินค้าแล้วนะ แต่อย่างไรก็ดี เราแนะนำให้ กด confirm ได้รับสินค้า 1-2 วันหลังจาก วันที่ได้รับจริง เพราะหากคุณกด confirm แล้ว แต่ยังไม่ได้ทดลองใช้ของหากเกิดปัญหาทางร้านค้าอาจโต้แย้งได้ ทั้งนี้ หากได้รับสินค้าแล้วมีปัญหา ให้ติดต่อ Aliexpress Support ไปเลย จะได้ไม่เสียเวลา และไม่ยืดยาวจนเกินไป

8 สินค้าที่สุดฮิตที่ Aliexpress.com เดือนนี้