5 จุดแตกต่าง Aliexpress กับร้านค้าออนไลน์จากจีน ที่อื่นๆ

เป็นร้านค้าที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก และมักจะมีโปรโมชั่นอย่างเงียบๆ โดยที่เรามั่นใจว่คนไทยเกิน 99% ไม่เคยได้ยินมาก่อนทั้งๆที่เป็นเจ้าของเดียวกันกับ Alibaba เป็นร้านค้าที่มีคนไทยซื้อของเพื่อเอามาขายต่อ ที่เคยมีพูดถึงใน รีวิว Pantip อยู่บ่อยครั้งแต่ก็ไม่ได้มีกระแสนิยมมากมายขนาดนั้น Aliexpress เป็นเว็บไซด์จากประเทศจีน ที่คนไทยบางกลุ่มนิยมที่จะสั่งซื้อสินค้า เพื่อมาจำหน่ายต่ออีกทอดหนึ่ง ซึ่งมี Alibaba เป็นเจ้าของ โดยก่อตั้งในปี 2010 ประมาณ 6-7 ปีที่ผ่านมา และที่สำคัญ ขายสินค้าในราคาถูกมากๆ และมีเทคโนโลยีในการช้อปที่พึ่งเปิดตัวไปเช่น Aliexpress image search ที่ใช้หาสินค้าด้วยการถ่ายรูป ฯลฯ

ทีนี้ คนที่มาเจอบทความนี้ ก็อาจจะงง อ้าว…แล้ว Alibaba หล่ะ? มันไม่ได้ขายของเหมือนกันเหรอ? อ้าวแล้ว ที่ Alibaba มาซื้อกิจการ Lazada ไป แล้ว Aliexpress มันอยู่ตรงไหนกัน? มันแตกต่างจาก Lazada ยังไง แตกต่างจากร้านออนไลน์อื่นๆ ยังไง? วันนี้ เรามีจุด 5 จุดหลักๆ กับข้อแตกต่างกันระหว่าง Alibaba และร้านค้าออนไลน์ชื่อดังอื่นๆ มาให้พิจารณากันก่อนทำการสั่งซื้อนั่นแหละ

1. Aliexpress ไม่ขายให้กับคนจีน!

2. Aliexpress ขายแบบ B2B และ B2C

บริษัท aliexpress เป็นบริษัทที่แตกต่างจาก Amazon หรือ Lazada หรือแม้กระทั่งเว็บไซด์อื่นๆทั่วโลก เพราะ โดยปกติแล้ว เว็บไซด์ ส่วนมากจะจำหน่ายสินค้าให้กับ ลูกค้าที่เอาไปใช้เองเท่านั้น หรือไม่ก็ จำหน่ายให้กับบริษัทเพื่อนำไปขายต่ออย่างเดียว แต่ Aliexpress ได้ทั้งหน้าและหลัง! คือหมายถึงว่า จำหน่ายให้บริษัทด้วย และ รายบุคคลด้วย

3. ร้านค้าทั่วไปเปิดร้านที่ Aliexpress ไม่ได้

4. Aliexpress เหนือกว่า Taobao เรื่องคุณภาพ

แบรนด์ อาลีเอ็กเพรส เป็นชื่อที่เป็นสินค้า Premium จัดจำหน่ายสินค้าประเภท electronics, fashion, สินค้าใช้ในบ้าน, สินค้าเครื่องครัว และเรียกได้ว่าทุกอย่างจริงๆ โดยสินค้าจะมีคุณภาพมากกว่า สินค้าจากใน Taobao เรียกได้ว่าจัด marketing กันอย่างชัดเจนเลยทีเดียว

5. สินค้าที่ขายดีที่สุดใน Aliexpress คือ?

ไม่น่าเชื่อว่าที่หนึ่งของ Aliexpress มันคือเสื้อผ้าและเครื่องประดับ ซึ่งเป็นของที่ผลิตจากประเทศจีนล้วนๆ โดยที่คนที่สั่งซื้อโดยมากจะเป็นห้างร้าน ร้านค้า ที่ซื้อแล้วนำไปจำหน่ายต่อนั่นเอง ส่วนร้านค้าอื่นๆก็อาจจะเป็นพวกสินค้า electronics ต่างๆนั่นแหละ

และนี่ก็คือ 5 ข้อควรรู้ที่คุณสามารถนำไปปรับปรุงหรือเพิ่มประสิทธิภาพในการสั่งซื้อจาก Aliexpress ในปีนี้ได้ ซึ่งต้องบอกว่า มันเคยมีวิธีการสั่งของจาก Aliexpress แบบไม่เสียค่าขนส่ง อย่างไรก็ดี ลูกค้าควรศึกษาการสั่งซื้อกับ Aliexpress ก่อน การตัดสินใจทุกครั้ง