ซื้อมือถือ Android มือสอง? – 6 สิ่งควรรู้ก่อนโดนล้วงข้อมูล

ads

หากพูดถึงการเปิดตัวมือถือ ที่น่าซื้อที่สุดปีนี้ในราคาหลัก 20,000 บาท ขึ้นไป ก็จะน่าจะเป็นตระกูล Samsung Galaxy S20 และ iPhone 12 ที่ทุกคนกำเงินรอ แม้ว่าการซื้อตอนเปิดตัวใหม่ๆ ราคาก็สูงตามไปด้วย เหมาะสำหรับคนมีงบประมาณระดับหนึ่ง

ถ้าถามว่าจะซื้อมือถือเครื่องใหม่ล่าสุดอย่าง iPhone จะซื้อช่วงไหนดี? คำตอบก็คือ ช่วงที่มีลดราคาแล้ว และคนเริ่มใช้มาซักระยะหนึ่ง ซึ่งหลายคนก็ยังมองว่าการซื้อมือถือ Android มือสองคุ้มค่ากว่า ในเรื่องของราคา รวมถึง spec มือถือปัจจุบันก็ไม่ได้ตกรุ่นเร็วนักเพราะแต่ละค่ายก็มีการจัดเต็มเรียกลูกค้ากันอย่างกระหน่ำอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ดี การซื้อมือถือ Android มือสองยังเป็นเรื่องที่ต้องกังวล เพราะความเป็นส่วนตัวของคุณอาจถูกรุกล้ำได้

Hacker เจาะมือถือ Android ง่ายมาก

เพราะมือถือทุกเครื่องต้องมี OS หรือ Operating System และ application ที่ในบางครั้งมีช่องโหว่ และเมื่อไหร่ก็ตามที่เจ้าของ OS ตัวนั้นๆ รับรู้ถึงช่องโหว่นั้นเค้าก็จะออกตัว Software Update หรือ Patch ออกมา เพื่ออุดช่องโหว่นั้น เพื่อไม่ให้ใครสามารถเข้ามา hack ได้ ซึ่งในหลายๆครั้ง เราไม่รู้เลยว่ามือถือ มือสอง ที่ซื้อมานั้นมีการอัพเดทหรือยัง และควรทำให้มันอัพเดทมากที่สุด


ทำไมบางทีบริษัทมือถือถึงหยุดการอัพเดท Software

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มือถือ Android Phone อย่าง Samsung, Sony, Google และ อย่าง HTC มีการออก patch software update มาบ่อยมากเนื่องจากมีผลิตภัณฑ์ออกมาใหม่ยกตัวอย่าง Samsung มีการออก หูฟังรุ่นใหม่ก็ต้องมีการอัพเดทมือถือเป็นประจำ และยกตัวอย่างมือถือที่ไม่ได้มีการ update เลยเช่น HTC One M8 ไม่ได้มีการอัพเดท patch มาตั้งนานแล้ว และนั่นทำให้มันมีช่องโหว่เยอะกว่ารุ่นอื่นๆ

HTC One M8 outdated
เปิดตัวเมื่อปี 2014 และไม่ได้รับการ update เรื่อง firmware มาเป็นระยะหนึ่งแล้ว

ดังนั้นการซื้อมือถือมือสอง ไม่ปลอดภัยใช่มั้ย?

การซื้อมือถือมือสองราคาถูก ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องไม่ปลอดภัยเสมอไป แต่การซื้อมือถือมือสองที่ไม่ได้มีการอัพเดท หรือ ทางบริษัทผู้ผลิตหยุดอัพเดทเป็นเรื่องอันตราย ซึ่งคนที่จะเจาะข้อมูลจะสามารถเข้ามาล้วงข้อมูลได้ทุกอย่างเช่น ภาพ วีดีโอ รายชื่อเบอร์ในโทรศัพท์ รวมถึง ข้อมูลธนาคารด้วย และจะยังสามารถเข้าถึงได้ต่อไปเรื่อยๆ หากมือถือเครื่องนั้นไม่ได้มีการอัพเดท software หรือทางผู้ผลิตมีการเลิกอัพเดทไปแล้ว ก็มีความเสี่ยงเป็นอย่างมากที่จะถูกการจารกรรมข้อมูล


แล้วจะรู้ได้ยังไงว่า Software ของมือถือตัวเอง ไม่ได้รับการอัพเดท?

การตรวจสอบว่ามือถือของคุณได้รับการอัพเดทหรือไม่ค่อนข้างยาก คือถ้าจะทำได้ก็ต้องเข้าไปที่ Setting และไปหาว่ามือถือรุ่นนั้น ยี่ห้อนั้น มี Software Update ถึงไหนแล้ว หากตัวเลขน้อยกว่าเช่น มือถือที่มีเป็น Version 3.1 แต่บังเอิญว่าไปค้นดูแล้ว Software ตัวปัจจุบันเป็น 3.4 ก็จะต้องทำการอัพเดททันที เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

แต่อย่างไรก็ดี ผู้ผลิตมือถือมักไม่ได้มีการแจ้งเตือนเจ้าของมือถือว่า “มือถือเครื่องนี้ รุ่นนี้ จะหยุดการอัพเดทแล้ว” สำหรับคนที่ติดตามข่าวสารมือถือก็จะรู้ดีและอาจทำการเปลี่ยนเครื่องซื้อใหม่ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้ เพราะทางผู้ผลิตไม่ได้มีการประกาศข่าว ฯลฯ


จะรู้ตัวตอนไหนว่ามือถือโดน Hack?

แฮกเกอร์ก็คงไม่ได้บอกให้เจ้าของมือถือให้รู้ตัวในทันที จะต้องสังเกตหลายๆอย่างเช่น ใช้งานอยู่อาจมีหน้าต่างโผล่ขึ้นมา หรือแม้กระทั่งมี application แปลกปลอมทั้งๆที่ไม่เคยลงแอพนั้นมาก่อน รวมถึงมือถืออาจช้าลงทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไรมาก และแบตเตอรี่หมดเร็วก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน

อีกหนึ่งจุดที่ควรสังเกตคือ อาการโทรศัพท์เหมือนเน็ตรั่ว คือมีการใช้อินเตอร์เน็ตสูงผิดปกติ อาจจะมีการเติมเน็ตไปก่อนหน้าไม่นาน และไม่ได้ใช้อะไรมากแต่เน็ตหมดเร็วและต้องเติมซ้ำๆ เพราะแฮกเกอร์จะต้องใช้ช่องทาง Data Transfer ในการรับส่งข้อมูล


บังเอิญซื้อมือถือมือสองมาแล้ว จะทำยังไงดี?

การที่จะปลอดภัยที่สุดคือต้องไม่ใช้มือถือที่ไม่ได้รับการอัพเดท คือทางบริษัทผู้ผลิตไม่มีการปล่อยอัพเดทมาแล้ว แต่ก็ยังคงมีวิธีที่จะแนะนำคนที่เผลอซื้อมือถือมือสองมาใช้แล้ว

  1. เอาไปร้านมือถือ (หากทำไม่เป็น) ให้อัพเดทเวอร์ชั่นมือถือเป็นรุ่นใหม่ที่สุด
  2. ดาวน์โหลด App จาก Google Play Store เท่านั้น ไม่ไปโหลดจากที่อื่นๆ
  3. ไม่ใช้ Banking Application หรือแอพการเงินในมือถือเครื่องนั้นที่เป็นมือสองที่พึ่งซื้อมา
  4. ไม่เก็บภาพลับ วีดีโอลับ หรือเอกสารที่อาจมีความเสี่ยงในการถูกเปิดเผย
  5. เวลาวางมือถือให้วางโดยกล้องคว่ำลงเพื่อปลอดภัยไว้ก่อน

ทีนี้ก็อาจจะต้องหันมามองดูว่า การซื้อมือถือมือสองนอกจากจะต้องมานั่งลุ้นเรื่องแบตเสื่อม เครื่องเสื่อมแล้ว ยังต้องพะวงเรื่องความปลอดภัยอีกต่างหาก จริงๆก็ไม่ควรต้องประหยัดกันขนาดนั้น เพราะเดี่ยวนี้มีมือถือราคาถูก ขายกันเต็มไปหมดโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องราคามากนัก