เราคงต้องยอมรับว่า หลายคนที่ใช้สินค้า Apple พวก iPhone, iPad, Mac, ฯลฯ จะมีปัญหาเรื่องการจัดเก็บไฟล์ข้อมูล และโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เราถ่ายวีดีโอลงใน Social และต้องเก็บไฟล์วีดีโอเอาไว้ เช่นพวกไฟล์ 4K พวกไฟล์ใหญ่ๆ มันอาจทำให้ memory เต็มได้อย่างรวดเร็ว ครั้นจะไปเช่าพื้นที่ iCloud ก็ได้นิดเดียว แต่ตอนนี้ คงได้เฮกันแล้ว เพราะ Apple อาจจะเปิดตัวพื้นที่จัดเก็บ iCloud ในราคา 300 กว่าบาทต่อเดือนเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ราคามันอยู่ที่ประมาณ 600 กว่าบาท ถึง 700 บาท แต่เค้าจะตัดราคามาครึ่งหนึ่ง คิดว่าเพราะหลายคนคงคิดว่ามันแพงจนเกินไป และราคาโดยปกติอยู่ที่ ประมาณ 30 บาท ต่อ 50GB (ตก 1.6 บาท ต่อ 1GB) และ 90 บาทต่อ 200GB ตก GB ละ 2.2 บาท) ซึ่งมีราคาถูกกว่า Google Cloud หรือ Google Drive และพวก Cloud Storage ของ Dropbox และถ้าหากว่า ทาง Apple จะเก็บ 300 บาท ต่อ 2,000GB (2TB) ราคาต่อ GB ก็จะอยู่ที่ 6 บาทต่อ 1GB ซึ่งไม่เลวเลยสำหรับการเก็บข้อมูลใหญ่ๆขนาดนี้

แต่หากมองคู่แข่ง Google Drive จะมี Option ให้ซื้อ Cloud Storage ได้สูงถึง 30TB มันใหญ่มาก และถ้าไปมองต่างประเทศอย่าง Amazon ก็ให้จ่าย 1,800 บาทต่อปี แต่ไม่จำกัดพื้นที่ อย่างไรก็ดี หาก จะเทียบกันแล้ว Google Drive ยังคงเป็นอะไรที่คุ้มค่ามาที่สุดอยู่ ณ ปัจจุบัน