ads

อเมซอนเริ่มแล้ว เจ้าอื่นๆในไทยหล่ะ?

เราอาจบ่นอุบและเราอาจจะเซ็งที่รัฐบาลไทยประกาศเอาจริงเอาจังกับ การเก็บภาษีบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง LAZADA, 11Street, และอีกหลายเว็บดังที่ตั้งแต่ดำเนินการมาไม่เคยจำหน่ายสินค้าพร้อม VAT เลย และหลายคนบอกว่าเมืองไทยล้าหลัง เพราะเมืองนอกเค้าไม่เก็บภาษีกัน แต่วันนี้ต้องกลับมามองใหม่แล้ว เพราะ Amazon ยักษ์ใหญ่แห่งวงการ e-commerce เค้าเริ่มเก็บภาษี โดยเริ่มต้นที่ 4 รัฐ คือ ฮาวาย ไอดาโฮ เมน และ นิวเม็กซิโก เพื่อปูพื้นก่อน ซึ่งรัฐทั้งหมด 45 รัฐจะตามมาอย่างค่อนข้างแน่นอน เหมือนกันกับร้าน Amazon Go ที่พึ่งเปิดตัวปีที่แล้ว (อย่างไรก็ดีมีรัฐบางรัฐที่ไม่มีการเก็บภาษี เช่น Alaska, Delaware, Montana, New Hampshire, และ Oregon) และทั้งหมดเป็นการเก็บภาษีสำหรับลูกค้าทุกคนที่สั่งซื้อออนไลน์ และนี่อาจทำให้  Amazon สูญเสียความได้เปรียบกับร้านค้าอื่นๆ ซึ่งทางบริษัทได้เปรียบเรื่องนี้มาเป็นระยะเวลาหลายปี

แน่นอนว่า Amazon และรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเป็นต้นแบบการเก็บ VAT สำหรับการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ให้กับหลายประเทศซึ่งในไม่ช้า Amazon UK และ Europe จากประเทศต่างๆ ก็จะต้องโดนทางรัฐบาลแต่ละประเทศเก็บภาษีอย่างแน่นอน เพราะเมื่อสามารถทำที่อเมริกาได้แล้ว และใช้กฎหมายการค้าที่ใกล้เคียงกัน เราต้องบอกว่า Sooner or Later ที่รัฐบาลแต่ละประเทศจะยิ้มหวาน เพราะมีภาษีมาให้เก็บเพิ่มได้อีกตามอัตราของแต่ละประเทศนั่นเอง

แล้วประเทศไทยหล่ะ?

กลับมามองที่ประเทศไทย หากเราเทียบร้านค้าออนไลน์กับ Amazon USA เราจะเห็นได้ว่าการเก็บภาษีนี้ ไม่ว่าบริษัทคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม เมื่อมาตั้งอยู่ที่เมืองไทย ประเทศไทย ก็คงต้องเสียภาษีด้วย ซึ่งต้องบอกว่าข่าวนี้อาจสร้างความกดดันให้กับร้านค้าออนไลน์ต่างๆ (โดยเฉพาะเจ้าใหญ่ๆ) และเพิ่มความมั่นใจให้กับรัฐบาลไทยในการเก็บภาษีกับร้านค้าเหล่านี้ได้ แต่ท้ายที่สุดแล้ว มันจะมีคำถามว่า การเก็บ VAT จากการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ จะมีผลกระทบกับใครบ้าง? คำตอบก็คือทั้งสามฝ่าย คือ

  • ฝ่ายเจ้าของกิจการ E-commerce ที่อาจสูญเสียลูกค้าเพราะต้องบวก vat ราคาสินค้าแพงขึ้น
  • ลูกค้าที่ซื้อของออนไลน์เป็นประจำ เนื่องจากราคาแพงขึ้น ก็ซื้อน้อยลง และต้องจ่ายแพงขึ้น
  • เศรษฐกิจอาจชะลอ เพราะผู้ที่จะเข้ามาเล่นในตลาดไทย อาจต้องขอพิจารณาก่อน

ซื้อของจาก Amazon ต้องเสียภาษีที่อเมริกาด้วยหรือเปล่า?

สำหรับคนที่ซื้อของที่ Amazon เพื่อส่งมายังประเทศไทย เราคาดว่า คงต้องเสีย VAT ให้ที่อเมริกาอย่างแน่นอน เพราะโดยปกติแล้วสินค้าหลายชนิดของ Amazon จะไม่ถูกจัดส่งมาไทย และสินค้าเหล่านั้นต้องส่งที่ ที่อยู่ในอเมริกา ซึ่งก็จะต้องโดนภาษีด้วย ซึ่งอันนี้ต้องดูให้ดี หากจะสั่งจริงๆ คงต้องหาคนที่ไปอยู่ในรัฐที่แจ้งมาดังข้างต้น เพราะไม่ต้องเสีย VAT นั่นเอง หากจะไม่ต้องเสีย VAT อาจต้องรอ Amazon มาเปิดประเทศใกล้ๆบ้านเราก็น่าจะดีนะ