Home Promopedia หม้อทอดไร้น้ำมัน ราคาถูก VS แพง จะต้องเลือกแบบไหนดี?

หม้อทอดไร้น้ำมัน ราคาถูก VS แพง จะต้องเลือกแบบไหนดี?

ไม่ใช่ของแพงจะกินไฟน้อยกว่า ไม่ใช่ของถูกจะคุ้มกว่า ตัดสินใจเองได้ โตแล้ว!!

ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเท่ากับการได้ของเล่นใหม่ในครัวในช่วงที่ต้องทำกับข้าวอยู่บ้าน การได้หม้อทอดไร้น้ำมันหรือ Air Fryer เป็นเรื่องน่าดีใจสำหรับแม่บ้านและพ่อบ้านที่ชอบเข้าครัวทำอาหาร และอยากกินอาหารแบบทอด โดยรู้สึกผิดน้อยที่สุด แต่ก่อนการซื้อหม้อทอดไร้น้ำมัน ก็ตัดสินใจกันนานว่าจะซื้อของถูก หรือ จะสอยของแพงมาใช้ดีนะ?

1 ควรซื้อหม้อทอดไร้น้ำมันราคาสูงๆ หรือเปล่า?

หม้อทอดไร้น้ำมัน ราคาถูก ยี่ห้อไหนดี?

เป็นคำถามที่ต้องถามกันทุกครั้งเมื่อจะต้องซื้ออะไรในราคาสูงๆ เทียบกับข้าวหน้าปากซอยเราคงไม่ต้องมานั่งคิดเยอะขนาดนี้ แต่ของที่มีราคาหลักพันอย่างหม้อทอดไร้น้ำมันหรือ Air Fryer ก็ต้องคิดกันหน่อย จริงๆแล้ว เราเคยมีนำเสนอไปในปี 2019 เกี่ยวกับหม้อทอดไร้น้ำมันใช้ดี ราคาไม่แพงไปก่อนแล้ว แต่วันนี้เราจะมาวิเคราะห์กันว่าของแพงกับของถูกต่างกันยังไง?

2 หม้อ Air Fryer ราคาแพง มักมีแผงควบคุม Digital

ราคาของหม้อทอดที่อยู่ในตลาด ที่มีราคาสูงๆ และมีขายในไทยก็จะมีตัวอย่างเช่น

ยี่ห้อ ราคา ราคาลดแล้ว ซื้อที่ไหน?
Delonghi F44532CZ 9,900 7,920 Central Online
TEFAL FX202 9,990 8,990 Central Online
Dlonghi FS6055 7,400 5,920 Power Buy
Philips HD9641/41 11,990 10,990 Power Buy

จะเห็นได้ว่า ยี่ห้อที่มีราคาแพงที่สุดคือ หม้อทอดไร้น้ำมัน Philips ที่มีราคาเกิน 10,000 บาท ซึ่งราคาอาจบอกถึงคุณภาพหรือไม่ อันนี้ตอบไม่ได้ เนื่องจากต้องมีการทดลองใช้ทั้งหมดเอง และตัวที่แพงๆก็จะดูหรูหรา วางในครัวแล้วเข้ากันกับตู้เย็นราคาแพงๆ หรือชุดเครื่องครัวราคาแพงๆ ด้วย เรามาดูกันว่า จุดแตกต่างกันระหว่างเรื่องนี้คืออะไร?


3 Air fryer มีสองระบบคือ Digital และ Analogue

หม้อทอดที่ใช้ระบบ Digital สั่งการมักมีราคาแพง เพราะสามารถกำหนดเวลาตามตัวเลข และ อุณหภูมิ ได้อย่างง่ายๆ แต่สำหรับระบบ อะนาลอค แล้ว จะต้องเป็นการหมุนเพื่อตั้งเวลา และหมุนเพื่อตั้งอุณหภูมิ ซึ่ง Digital ก็สะดวกกว่า แต่ ไม่ใช่ว่าอีกแบบจะไม่ดี หรือ ใช้ยาก

แท้จริงแล้วทุกคนแคร์ที่ผลลัพธ์ว่าอาหารที่ออกมาจะอร่อยหรือไม่? ใช่หรือไม่? ดังนั้น การซื้อเครื่องแพงๆมา อาจมีคุณค่าทางจิตใจมากกว่าการซื้อเครื่องถธูกสำหรับบางคนที่มีงบประมาณหน่อยเท่านั้น หากจะพูดถึงการตั้งเวลา การใช้ระบบ Analogue ก็ตั้งเวลาได้โดยให้หม้อทอดไร้น้ำมันจัดการให้ทั้งหมด


4 แตกต่างกันตรงระบบ อุ่น (preheating) และ ไม่มีระบบนี้

ในความเป็นจริง หม้อทอดไร้น้ำมัน ของดี ราคาแพง จะไม่ต้องมีการใช้ Preheating นั่นหมายความว่าสามารถวางอาหารลงไปได้ทันที ตั้งเวลา ตั้งอุณหภูมิ กดปุ่มทำงาน ก็เริ่มต้นทอดได้ทันที ในขณะที่ของราคาถูกไม่มีฟังชั่นนี้ และจะต้องใช้เวลานานในการ “อุ่นเครื่อง” หรือ Preheating ก่อน โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 2-5 นาที

แต่ท้ายที่สุดแล้ว บางคนไม่ชอบรอ บางคนอยากปรุงอาหาร ทอดอาหารได้ทันที แต่บางคนก็โอเคกับการจ่ายเงินต่างกันหลักครึ่งหมื่นบาทเพื่อแลกกับการไม่ต้องรอการอุ่นเครื่อง

แต่ถามจริงๆ คงไม่มีใครซีเรียสเรื่องนี้เท่าไหร่ เพราะ ระหว่างรอให้มีการอุ่นเครื่องสำหรับหม้อทอดไร้น้ำมันราคาถูก เราก็มีการเตรียมอาหารไป เผลอๆ ผ่านไป 10 นาทียังไม่รู้ตัวเลย รวมถึงหากรู้แล้วว่าต้องอุ่นหม้อนานขนาดไหน ก็เริ่มที่จะเตรียมอาหารรอไว้ก่อนเลยก็ได้

และนี่คือความแตกต่างกันระหว่างหม้อทอดราคาแพง และ หม้อทอดราคาถูกที่จริงๆแล้ว ดูเหมือนจะไม่เป็นประเด็นกันเท่าไหร่นัก แต่ในข้อถัดไปอาจมีประเด็นที่หลายคนต้องอ่าน


5 ความจุของหม้อทอดไร้น้ำมัน และค่าไฟ

เป็นจุดขายจากหลายๆยี่ห้อ ความจุเป็นตัวแปรสำคัญ ในการเลือกหม้อทอดไร้น้ำมัน ซึ่งความแพง ราคา ไม่ได้เป็นตัวกำหนดความจุ โดยตัวอย่างดังนี้

ยี่ห้อ
ความจุ
ราคา
Mondial 3.5 ลิตร 1,255 – 2,509 บาท
Philips 0.8 ลิตร 11,990 บาท

ยังก่อน เราไม่ได้จะหมายถึงว่า ความจุเยอะจะดีในทุกกรณี เพราถ้าเป็นครอบครัวเล็ก หม้อทอดไร้น้ำมันใบเล็กก็ควรจะเพียงพอต่อการทอด 1 ครั้ง ในขณะที่ หากเป็นครอบครัวที่เล็ก ก็จะเกินความต้องการ และเปลืองไฟมาก

ค่าไฟ? หม้อทอดของแพงกับ ถูก กินไฟต่างกันมั้ย?

ยี่ห้อ ความจุ กำลังวัตต์ ค่าไฟต่อชั่วโมง
Mondial 3.5 ลิตร 1300 วัตต์ 2-3 บาท
Philips 0.8 ลิตร 1400 วัตต์ 4-5 บาท

หากกังวลเรื่องค่าไฟฟ้า การใช้หม้อทอดไร้น้ำมันรายชั่วโมงจะกินไฟสูงสุด 5 บาท (คิดที่ 1300 วัตต์) และหากมีกำลังวัตต์สูงกว่านั้นก็จะเปลืองมากกว่านี้ หากเป็นราคาถูกอย่าง Mondial จะกินไฟอยู่ที่ 2-3 บาท เท่านั้น เพราะกำลังวัตต์ต่างกัน ดังนั้น ไม่ใช่ว่า หม้อทอดไร้น้ำมันราคาแพง จะประหยัดไฟกว่าหม้อทอดราคาถูกนั่นเอง 


6 บทสรุป

ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหนก็ตาม หม้อทอดไร้น้ำมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แตกต่างกันออกไป ตัวที่มีราคาแพงก็อาจจะมีฟังชั่นพิเศษที่ใช้งานได้ แต่ก็ต้องมาดูว่าคุ้มค่าหรือเปล่าที่จะได้ฟังชั่นนี้มาในราคาแพง และที่สำคัญจะต้องใช้มันด้วยหรือเปล่า?

หม้อทอดไร้น้ำมันเป็นการทำอาหารที่เรียกว่า Forwarding to Future เพราะเป็นการปรุงอาหารแบบใหม่ ที่ได้อาหารที่รักษาสุขภาพได้ดีกว่าเดิม ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจได้เห็นหม้อทอดชนิดใหม่ที่อาจผลิตโดยบริษัทจีนอย่าง Xiaomi ที่มีฟีเจอร์พิเศษๆ ในราคาถูกๆก็เป็นได้

Exit mobile version