9 ข้อดีควรรู้ ของการลงประกาศฟรี ที่ OLX

ลงประกาศ ซื้อ-ขาย ฟรี เวปไหนก็มี แล้วยังไง?

olx logo

อยากซื้อ อยากขาย เสียเวลานิดเดียวที่ OLX.co.th

หลายๆคนคงรู้จัก Dealfish กันแล้ว แต่ไม่ทันไรก็เปลี่ยนชื่อเป็น OLX.co.th และตอนนี้ก็เป็นที่รู้จักกันอย่างดี เวป OLX เป็นเวปสื่อกลางที่ให้บริการสำหรับคนอยากซื้อ และ คนอยากขาย สินค้าของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น มือหนึ่ง มือสอง มือสาม อะไรก็แล้วแต่ ซึ่ง OLX ก็มีให้บริการฟรีๆกันหมด สำหรับทุกคนที่อยากจะปล่อยของ ซื้อของ ที่เป็นแบบ FREE ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือค่าสมัครอะไรๆ ที่จะมากวนใจ โดยเป็นการโฆษณาสินค้าส่วนบุคคล. หลายคนก็มีคำถามว่า แล้ว ลงประกาศฟรี กับ OLX นั้นดีอย่างไร? ก่อนที่จะมาลงประกาศ หลายคนมีถามใน รีวิว Pantip ซึ่งก็มีหลายข้อควรรู้ ที่ ต้องรู้กันก่อน เริ่มต้นจาก OLX คืออะไร?

classified ads olx thailand
ลงโฆษณา OLX ก็เปรียบเสมือน การโฆษณาในหนังสือพิมพ์ ในสมัยก่อน แต่ด้วยระบบออนไลน์ ลูกค้าเห็นทันทีไม่ต้องรอตีพิมพ์

OLX ย่อมาจาก online Exchange O L ก็คือ Online, X ก็คือ Exchange ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทในเครือของ Nasper ซึ่งเป็น บริษัทที่เปิดตัวในปี 2006 ไม่กี่ปีที่ผ่านมา คำถามต่อมาคือ ให้ลงประกาศ ซื้อขายฟรี แล้วมีรายได้มาจากอะไรหล่ะ? ลองถามเองตอบเองดูก่อน OLX เป็นสื่อ หรือเป็น Media ซึ่ง Media ที่เค้ามาลงทุนเป็นหลักร้อยล้าน ค่าโฆษณา ค่าจิปาถะ อะไรก็แล้วแต่ เค้าก็ไม่ได้ ไม่มีรายได้แน่ๆ รายได้หลักๆ ของ OLX ก็จะมาจากการโฆษณา โดยเมื่อ OLX มี จำนวนผู้คนเข้าชมมากขึ้น OLX ก็จะเริ่มไปเสนอขายโฆษณา หรือในบางครั้ง ก็จะมีเจ้าใหญ่ๆติดต่อทำโฆษณาเลยด้วยซ้ำ OLX อาจ ออก Premium account เหมือนบางเวปไซด์ในอดีต ให้กลุ่มคนที่ ขายดิบขายดี ในเวป มาจ่ายค่าโฆษณา เพื่อได้ position ที่ดี ในการ search หาสินค้า จากลูกค้า ซึ่งลักษณะก็จะคล้ายๆกับ การโฆษณา ใน Google หรือ Social Media ทั่วๆไป นั่นแหละ. ทีนี้ เราตอบข้อสงสัยแล้วทั้ง OLX คืออะไร? และ OLX เอารายได้จากไหนมาเลี้ยงตัวเอง ต่อไปนี้เราจะแสดงให้ดูว่า การลงโฆษณา ฟรี กับ OLX มีอะไรบ้าง?


ลงประกาศฟรี และลงได้แบบรวดเร็ว ไม่กี่ขั้นตอน

simple
การลงประกาศในแต่ละครั้ง หลายคนก็ต้องปวดหัว เมื่อไปลงตาม webboard, forum หรือ เวปพวก classified ต่างๆ เพราะมีขั้นตอนเยอะเหลือเกิน แต่ สำหรับ OLX แล้ว เค้าตัด เอาขั้นตอนบางอย่างออก เพื่อให้ได้ลงประกาศได้เร็วที่สุด เช่น ชื่อสินค้า หมวดหมู่ ราคา รูปภาพ คำอธิบาย ที่ตั้งของสินค้า เบอร์ติดต่อ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว


ไม่ได้โฆษณาได้ใน OLX อย่างเดียว แต่อยู่ใน Google ด้วย!

olx google search
ผลการค้นหา google กับ ประกาศ OLX

ทุกๆวัน เมื่อมีคนลงประกาศใน OLX, นาย Google ก็จะมาเก็บข้อมูลสินค้าไป และเมื่อคนค้นหา สินค้า ที่เกี่ยวข้องกับที่ลงประกาศฟรีไว้ใน Google ก็จะแสดงผลออกมาด้วย ซึ่ง ทำให้ มีสองช่องทางในการโฆษณา สินค้าของตัวเอง ดีขึ้นเลยทีเดียว


ถึงกลุ่มเป้าหมาย หาเจอในสิ่งที่ค้นหา ไม่เลอะเทอะ

olx ตรงกลุ่มเป้าหมาย
แตกต่างจากการโฆษณาบน Facebook ที่ โชว์โฆษณา บางคนในเฟสบุ๊ค ไม่ได้หาสินค้า ก็กดไลก์ ไม่สนใจก็กดอีก ทำให้การโฆษณาผ่าน Facebook อาจไม่ได้นำยอดขายมาให้ขนาดนั้น. แต่ว่า การโฆษณาใน OLX คนจะค้นหาสินค้าที่ต้องการ หากสินค้าหรือบริการของคุณดีจริง ราคาได้ หน้าตาโดน แน่นอนว่า เค้าเข้าไปหาแล้วก็มีโอกาสที่จะซื้อ จะ ขาย กัน สูงกว่ามาก


ลงรูปได้เยอะ ไม่ขี้เหนียวพื้นที่วางรูป

ตัวอย่าง รูปภาพ olx
การโพสรูป ก็เป็นปัจจัยหลักๆ ที่จะตัดสินว่า จะทำให้สินค้าขายได้หรือไม่ได้ และทาง OLX ก็ไม่ได้จำกัดการโพสรูปภาพสินค้าและบริการแบบขี้เหนียวๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกรูปภาพรถ เท่าที่เห็นก็สามารถวางรูปได้มากกว่า 5 รูป และมีระบบการเปิดดูรูปภาพ ที่ค่อนข้างดี ( Image navigation ) ทำให้คนดูไม่เบื่อ และ เผลอๆ ซื้อเร็วขึ้นด้วย


ประหยัดค่าเปิดร้านเอง และ/หรือ ค่าการตลาด

online cost saving
หลายคนก็ จับจองพื้นที่ใน OLX ลงประกาศสินค้าตัวเอง เสมือนเป็นเวปขายของหน้าบ้านของตัวเองเลยทีเดียว ทำให้ไม่ต้องไป เสาะหา คนสร้างเวป หรือ ต้องไปโปรโมทตามสถานที่ต่างๆ ทำให้ประหยัดเงินไปได้อีกเยอะเลย


บริหารจัดการ ประกาศ ได้อย่างดี

managing ads
ทาง OLX ให้คุณลงประกาศฟรี และ ก็มี เครื่องมือในการใช้ เปลี่ยนแปลง เพิ่มเติม และ ที่เยี่ยมเลยก็คือ ให้คุณได้ลงหลายๆ ประกาศ พร้อมๆ กัน และบริหารจัดการด้วย user control panel ทำให้ ง่ายต่อการสืบค้น และ จัดการกับประกาศของคุณอย่างดี


ประกาศผ่าน app ก็ได้ ไม่ต้องยึดติดกับ Desktop มากไป

olx thai app
อีกช่องทางหนึ่งที่มีคนใช้เยอะขึ้นคือ application ไม่ว่าจะเป็น apple, android, windows phone หรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะมีในอนาคต ประกาศ ซื้อขายสินค้าของคุณก็จะไปอยู่ในนั้นด้วย อย่างไม่ต้องสงสัย ทำให้เพิ่มช่องทางการสืบค้นสินค้า และ ช่องทางการขายอย่างแน่นอน


ดูสถิติการเข้าชมได้ ไม่วุ่นวาย

website stats
เจ้าของสินค้าก็สามารถที่จะมาเช็ค สถิติ หรือ Statistics ของ สินค้าและบริการของตัวเองได้ โดยที่สามารถนำไปวิเคราะห์ได้ว่า มีผู้เข้าชมกี่ครั้ง และสามารถขายได้หรือไม่ หรือขายได้กี่ออเดอร์ต่อเดือน ทำให้สามารถนำข้อมูลตรงนี้มา พัฒนาสินค้า และ บริการของตัวเอง ได้เป็นอย่างดี


Anti-Spam รายชื่อคนโกง เลขที่บัญชีที่มีคนโดนโกงไป

scam alert olx
ทาง OLX ก็จะได้รับการร้องเรียนจากคนซื้อทุกๆวัน และจะ update ข้อมูล และ ทำการสืบสวน หากพบว่ามีคนโกงจริง ก็จะ ประกาศ บอก ลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้า ดังนั้น ก็จะเป็นการกรอง คนไม่ดี ออกไป ทำให้ปลอดภัยมากขึ้น