7 วิธีเลือกเครื่องทำน้ำแข็งขนาดเล็ก-ใหญ่ จะซื้อแบบไหนดีนะ?

ads

หน้าร้อนก็ต้องนึกถึงเครื่องปรับอากาศ ที่จะทำให้เย็นกายได้เท่านั้น แต่ ถ้าให้เย็นจากข้างในหล่ะก็ ต้องหาอะไรดื่มกันหน่อย การออกไปนอกบ้านทุกครั้งเพื่อที่จะซื้อน้ำแข็งมาใส่เครื่องดื่มหรือขนมเป็นอะไรที่ยุ่งยาก ดังนั้นช่วงนี้มีคนหา เครื่องทำน้ำแข็งขนาดเล็ก และ ใหญ่ ตามขนาดของครัวเรือน ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะต้องเลือกซื้อแบบไหนมา และนี่คือข้อแนะนำ

เลือกขนาดให้พอเหมาะกับการใช้งาน

ขึ้นอยู่กับว่าอากาศร้อนแค่ไหน? ที่บ้านมีแอร์มั้ย? หากว่าไม่มีเครื่องปรับอากาศ นอกจากการอาบน้ำทั้งวันแล้ว การดื่มน้ำเย็นๆ โดยการใช้น้ำแข็งจากเครื่องทำน้ำแข็งขนาดเล็ก น่าจะเป็นอะไรที่ทำให้ร่างกายเย็นได้ดีที่สุด และนี่คือปริมาณการใช้น้ำแข็ง ที่มักใช้งานกันในวันที่ร้อนที่สุด 

สถานที่ที่ใช้ ขนาดที่ต้องใช้ จำนวน
ใช้ที่บ้าน 2.2 กิโลกรัม ต่อคน
โรงแรม 2.2 กิโลกรัม ต่อคน
ร้านอาหาร 0.6 กิโลกรัม ต่อคน
ร้านสะดวกซื้อ 0.1 กิโลกรัม – 0.45 กิโลกรัม ต่อแก้ว

ยิ่งอากาศร้อน ยิ่งทำน้ำแข็งได้ลำบาก และใช้เวลานานขึ้น และหากเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดในประเทศไทย อย่างเดือนเมษายน น่าจะเป็นเดือนที่ต้องการการใช้น้ำแข็งมากที่สุด และสิ่งที่จะต้องดูว่าเหมาะกับการใช้งานขนาดไหน เช่น หากเป็นคนที่อยู่บ้าน ก็อาจจะใช้แค่ 2.2 กิโลกรัม ต่อคน (ถ้าร้อนมาก) หากว่าเป็นร้านอาหารขนาดเล็ก ก็อาจจะใช้แค่ 0.6 กิโลกรัม ต่อคน และ ถ้าเป็นร้านสะดวกซื้อที่เปิดให้คนมาซื้อน้ำแก้วได้ ปริมาณต่อแก้ก็จะอยู่ที่ 0.1-0.45 กิโลกรัมต่อแก้ว นั่นเอง หากยิ่งใช้เยอะ เครื่องทำน้ำแข็งขนาดเล็กอาจไม่เพียงพอ และต้องใช้เครื่องที่ใหญ่กว่า

ทรง ของ น้ำแข็งที่จะทำ

ถ้าจะเอาให้ถูกใจหล่ะก็ ทรงของน้ำแข็งจะต้องเป็นทรงที่เราชอบ หรือ เหมาะกับการใช้งาน เช่นหากเป็นน้ำแข็งหลอดเล็ก ก็จะสำหรับการใส่กาแฟเย็น หากเป็นน้ำแข็งหลอดใหญ่ อาจใส่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือหากเป็นแบบ flake หรือ น้ำแข็งใส ก็ต้องเป็นเครื่องทำน้ำแข็งพร้อมเครื่องปั่นน้ำแข็ง ดังนั้น เลือกให้ดีก่อน

พื้นที่ ที่จะวาง ก็สำคัญ

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องทำน้ำแข็งแบบเล็กหรือใหญ่ พื้นที่ ที่จะใช้ในการวางนั้นก็สำคัญ เนื่องจากเครื่องทำน้ำแข็งจะมาแบบเดียวกันกับตู้เย็น คือ จะต้องมี compressor และปลดปล่อยความร้อน ดังนั้นจึงควรวางในที่ ที่มีอากาศถ่ายเท ไม่อบจนเกินไป ไม่อย่างนั้นเครื่องทำน้ำแข็งอาจทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และหากพื้นที่นั้นอบอ้าวร้อน อับ อาจทำให้ต้องใช้ไฟฟ้ามากกว่าเดิมในการผลิตน้ำแข็ง

เล็งพื้นที่สำหรับปล่อยน้ำทิ้งด้วย

เครื่องทำน้ำแข็งทุกรุ่น จะต้องมีการปล่อยน้ำส่วนเกินออก ดังนั้นจึงต้องมีการวางแผนการ วางเครื่องทำน้ำแข็งให้ มีสายท่อน้ำเสียไหลลงท่อได้สะดวก

เครื่องทำน้ำแข็ง มีการกินไฟไม่เท่ากัน

หากเป็นเครื่องขนาดเล็ก จะใช้ไฟประมาณ 115V และถ้าเป็นเครื่องขนาดใหญ่จะใช้ไฟ 220V การเลือกเครื่องใหญ่เกินความจำเป็นไม่ได้แปลว่าน้ำแข็งจะเสร็จเร็วกว่าเครื่องเล็ก เพราะ ขนาดของมัน มักจะไว้ใช้สำหรับการทำน้ำแข็งในปริมาณที่แตกต่างกันเท่านั้น (ไม่ได้มีความแตกต่างกันในเรื่องของความเย็น แต่อาจแตกต่างกันไปในเรื่องของรูปทรงน้ำแข็ง) ดังนั้นถ้าใช้ไม่บ่อย ใช้น้อยก็ควรใช้เครื่องขนาดเล็กแทน

เลือกรูปแบบ Condenser ให้ดี

เครื่องทำน้ำแข็งขนาดต่างๆกัน มีการใช้ Condenser ที่ไม่เหมือนกัน และ เครื่องทั่วไปก็จะใช้พัดลมในการเป่า คอยล์ ให้เย็น ซึ่งเหมาะสำหรับร้านอาหารขนาดเล็ก ที่มีพื้นที่จำกัด และบ้านคน แต่ เครื่องที่มี ตัว Condenser แยก ออกมาภายนอกอาคารก็มีเช่นเดียวกัน และ มักใช้ในอุตสาหกรรม

เครื่องทำน้ำแข็งอีกประเภท จะมี condenser ที่ถูกหล่อเย็นด้วยน้ำ แต่ หากมีอากาศร้อนมาก ก็จะต้องใช้น้ำเยอะขึ้นทำให้เปลืองน้ำเข้าไปอีก หากจะเลือกใช้ขนาดเล็ก ให้เลือกแบบที่มี condenser เป็นพัดลมก็น่าจะเพียงพอแล้ว

เลือกซื้อจากร้านที่มีรับประกันเท่านั้น

เครื่องทำน้ำแข็งในบ้านส่วนใหญ่ จะเป็นการ import มาจากต่างประเทศ เนื่องจากในประเทศไทย มักไม่ค่อยมีใครทำเครื่องทำน้ำแข็งขนาดเล็กออกมาจำหน่ายมากนัก โดยตัวอย่างจะมีดังนี้

จะเห็นได้ว่า ราคาเครื่องทำน้ำแข็งขนาดเล็กใช้ที่บ้าน หรือที่ร้านอาหาร ไม่จำเป็นที่จะต้องมีขนาดใหญ่ก็ใช้งานได้แล้ว และมีราคาระหว่าง 3,000 – 4,000+ บาท เท่านั้น

เครื่องทำน้ำแข็งที่ LAZADA เช็คราคาที่นี่ (3,000-4,000 บาท)

เครื่องทำน้ำแข็งที่ Shopee เช็คราคาที่นี่ (เริ่มต้น 1,000+ ของจีน)

ถ้ามี 4-5 คน (ปาร์ตี้ ที่บ้าน) จะต้องใช้น้ำแข็งเยอะขนาดไหน

โดยปกติถ้าอยู่กันแค่ 1-2 คน ก็คงไม่ต้องกังวล ทำน้ำแข็งจากตู้เย็นได้ หรือ หากบ้านใครมีตู้เย็นที่ทำน้ำแข็งได้ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องเครื่องทำน้ำแข็งแต่ถ้าไม่มีหล่ะ? การไปซื้อแต่ละครั้งแน่นอนว่าไม่ได้เสียเงินมาก แต่จะต้องออกไปซื้อมาตุนไว้ ก็คงขี้เกียจกัน แต่ถ้ามีเครื่องทำน้ำแข็งเล็กๆซักเครื่องหนึ่ง การใช้น้ำแข็งต่อแก้ว จะใช้ประมาณ 226 กรัม ต่อแก้ว และสามารถคำนวณได้ตามนี้

หากมีคนมาดื่มที่บ้าน 5 คน แต่ละคนใช้ 226 กรัม ต่อแก้ว 

5 คน X 226 กรัม = 1.13 กิโลกรัม สำหรับ 1 รอบ หากมีซัก 5 รอบ ต่อคน จะต้องใช้

5 X 5 X 226 กรัม = 5.65 กิโลกรัม

โดยปกติแล้ว ในการปาร์ตี้กัน มักจะมีการตุนน้ำแข็งเอาไว้สำหรับ 1 คืน โดยจะมีประมาณ 4-9 กิโลกรัม ต่อคน 10 คน และถ้าเป็นหน้าร้อนด้วยแล้วหล่ะก็ อาจต้องเตรียมไว้ 1 เท่าตัวหรือประมาณ 20 กิโลกรัม เลยทีเดียว (รวมการละลายของน้ำแข็งแล้ว) อันนี้เป็นการคำนวณเผื่อเหลือด้วย

ซื้อแอร์ดับร้อนกิจกรรมหน้าร้อน