7 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Steam Wallet

สำหรับผู้ที่ไม่เคยได้รู้จักประวัติของ Steam มาก่อน Steam คือ Software ตัวหนึ่งเมื่อหลายปีก่อนที่เป็น Software แบบน่ารำคาญ ในยุคของเกมส์ Half Life 2 และมันถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นร้านค้าเกมส์ออนไลน์คล้ายๆกันกับ Origin และอีกหลากหลายร้าน และ หลายๆ คนก็เริ่มรู้จักกัน โดยเฉพาะเด็กไทย ที่ต้องการซื้อเกมส์ที่ออกมาใหม่ ซึ่งก็เป็นอะไรที่สะดวก เพราะ สามารถ download ผ่าน Steam ได้เลย และสามารถใช้เล่นได้ในทันทีที่โหลดเสร็จ และล่าสุด ผู้ใช้ Steam สามารถขาย item ใน Steam ได้ โดย ไอเท็มเหล่านั้นจะต้องเป็น in-game item เพื่อที่จะได้ Steam Credit มาใช้ในการซื้อเกมส์ต่อไป ซึ่งจริงๆแล้ว เราสามารถทำเงินมาเติม Steam Wallet หรือที่เรียกว่า Steam credit ได้ แบบฟรีๆ โดยไม่ต้องใช้เงินจริงมาเติม Wecard หรือ ไปซื้อ Steam Credit จาก 7-11 ซึ่งมากไปกว่านั้น เรามี 7 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ เรื่องเงินๆ ทองๆ ใน Steam ที่คุณอาจยังไม่รู้

1จริงๆแล้ว เราสามารถขาย ไอเท็มในเกมส์ เพื่อเติมเงิน Steam ได้

การซื้อขายใน Steam นั้น จะสามารถทำได้แค่เพียงไปอยู่ที่ Steam Community Market หรือที่ http://steamcommunity.com/market/ ซึ่งทุกคนจะสามารถซื้อไอเท็ม หรือ ขายไอเท็มที่ตัวเองมี หรืออยากได้ ได้ และทุกคนสามารถ นำเอา Steam Credit ถอนออกมาใส่ Paypal ก็ได้เช่นเดียวกัน อันนี้คนไทยยังรู้น้อย แต่ถ้าเป็น Gamer ตัวจริงๆหล่ะก็ เค้าก็ทำเงินกันได้มากมาย จากการเล่นเกมส์ และได้รับไอเท็มเจ๋งๆ มาขายกัน และนี่คือ ไอเท็มในเกมส์ ที่เค้าขายกันใน Steam กันเป็นส่วนใหญ่

ไอเท็มใน Dota 2, monstercakes, alien hostage, american truck simulator, Human: Fall Flat Trading Card, 

2Shift + Tab ในเกมส์ ของ Steam ทำให้ Chat กับคนอื่นๆได้

ในขณะที่เล่นเกมส์ ผู้เล่นสามารถกด Shift + Tab เพื่อ Chat กับคนอื่นได้ และตัวที่ใช้ได้ก็คือ Steam Chat ทำให้ติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆในเกมส์ได้ หรือจะเป็นการเปิดหน้าใหม่ เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับเกมส์ เช่น Walk Through ฯลฯ จริงๆแล้วหลายคนก็ไม่รู้กัน

3ทำไม Steam ดาวน์โหลดเกมส์เร็วจัง? ทำไมเร็วกว่าคนอื่นๆเขา?

นั่นเป็นเพราะว่า Steam Server ตั้งอยู่หลายที่ในโลก รวมถึงเอเชีย และการดาวน์โหลดเกมส์นั้น Steam ค่อนข้างฉลาดมากเพราะมันจะเลือก Server ที่เร็วที่สุดสำหรับผู้ดาวน์โหลดแต่ละคน และนี่เป็นเหตุผลที่ว่าทำไม คนถึงนิยม Steam มากขึ้นในระยะเวลาอันสั้น

4Harddisk เต็ม? ย้าย Steam ได้แบบง่าย

คือต้องบอกว่าคนที่ใช้ Windows เป็น ก็จะรู้ว่า การย้าย folder ที่ถูก Install แล้ว จะต้อง uninstall และต้องลงใหม่ที่ Drive ที่อยากจะให้ลงเท่านั้น แต่สำหรับ Steam จะสามารถ copy และ paste ที่ drive ใหม่ได้เลย ซึ่งมันง่ายมากเลยทีเดียว

5Steam ไม่ได้ขายแค่เกมส์ แต่มันขาย Software ด้วย

และนี่เป็นการหารายได้พิเศษของ Steam และไม่ได้จำกัดที่ game เท่านั้น ไม่เหมือนกับ Origin และ Steam มีการจำหน่าย Software สำหรับพวก Utility อีกด้วย เช่นพวก program ใช้ทำงาน ต่างๆ software เกี่ยวกับ การสร้างหนัง edit หนัง ฯลฯ

6ขาย Software ไม่พอ ขาย Hardware เช่นเดียวกัน

อย่างที่หลายคนอาจเคยเห็นใน Steam Cyber Monday Sale ที่ผ่านมา Steam ลดราคา hardware พวก จอยเกมส์ ฯลฯ ที่มีจำหน่ายนใน Steam และนอกจากนั้น ทาง Steam ยังมีการบอก ผู้ซื้อด้วยว่า ตอนนี้ item ไหนกำลังเป็นที่นิยมอย่างสูง

7Steam เอื้อต่อการ ลง Install Mod แบบง่ายๆ

ข้อดีของการเล่นเกมส์บน PC ก็คือ ผู้เล่นจะสามารถสร้างตัวละครหรือ item ของตัวเองได้แบบง่ายๆ แต่การเอามาลงใน game เพื่อเล่นนั้น บางครั้งปวดหัวมาก และอาจต้องมีพื้นฐาน Programming ซักเล็กน้อย แต่สำหรับ Steam นั้น เค้าคิดมาหใ้แล้ว สามารถลง Mod ได้อย่างง่ายๆ ผ่าน Steam เลย

:: บทความที่เกี่ยวข้อง ::
• รหัสเกม ROV มีให้เลือกทั้งฟรีและเสียเงิน!
• เติมเงิน “ROV” ด้วย True ทำยังไง!
• 6 ช่องทาง เติมเงินเกมส์ ROV จ่ายที่ไหนได้คูปองคุ้มที่สุด?