6 ข้อควรรู้ ก่อนซื้อ TV สำหรับดูบอล เล่นเกมส์

ads

ทีวีแบบไหนสำหรับ ดูบอล และ เล่นเกมส์?

แน่นอนว่าการเลือกซื้อทีวีเป็นอะไรที่ค่อนข้างซีเรียส เพราะทีวีเครื่องหนึ่งๆ ไม่ใช่แค่หลักพัน แต่เป็นหลักหมื่นบาท สำหรับการซื้อมาใช้งานในหน้าจอขนาดใหญ่ และใช้ได้นาน เพื่อสำหรับใช้ดูบอลยูโร บอลพรีเมียลีค บอลโลก 2018 หรือแม้กระทั่งการใช้เล่นเกมส์ ซึ่งการเลือกแต่ละที ก็จะมีคำถามตามมาเยอะแยะมากมาย เช่น ขนาดกี่นิ้วดี? เอาทีวีแบบ 3D ดีมั้ย? จะเลือกแบบ 4K จะคุ้มหรือเปล่า? หรืออยากลองของแปลกก็เป็น Curved TV (ทีวีจอโค้ง) และได้ยินว่ามี Smart TV ด้วย จะดูยังไง ดูแบบไหน มาดู 6 ข้อนี้กันดีกว่า

จุดแรกเลย ต้องซื้อหน้าจอขนาดไหนดี?

best tv for soccer
ภาพจาก Samsung

ยิ่งใหญ่ยิ่งดี (หากไม่มองถึงการถนอมสายตา) หากว่าคุณอยากได้อรรถรสเต็มที่กับการดูบอล หรือ การเล่นเกมส์ หลายสำนักเค้าบอกว่าต้องใหญ่ที่สุดเท่าที่บ้านคุณจะวางได้ หรือเท่าที่คุณจะมีเงินซื้อได้ หากจะดูบอล หรือ เล่นเกมส์ แล้ว ขนาดที่ต่ำที่สุดก็คือ 46 นิ้ว แต่หากว่าคุณอาศัยอยู่ในคอนโด และพื้นที่ไม่พอก็แค่ 42 นิ้วก็ได้ เทคนิคการดูบอล หรือเล่นเกมส์ จากทีวีจอใหญ่ๆ ก็คือ คุณต้องนั่งให้ห่างจากหน้าจอ 1.5 เท่า ของความกว้างของทีวี ยกตัวอย่าง ซื้อ ทีวี 60 นิ้วมาดูบอล ต้องนั่งให้ห่างจากหน้าจอ 90 นิ้ว หรือประมาณ 228 เซนติเมตรนั่นเอง ลองเอาสายเมตรไปวัดดู ว่าบ้าน หรือที่นั่งคุณได้อย่างนี้หรือเปล่า?

วิธีเลือกซื้อทีวี ไม่ใช่มองแค่เรื่องราคาเท่านั้น

เห็นโฆษณาทีวีแบบ 3D มันดียังไงหล่ะ?

3d tv ดีมั้ย

จะต้องบอกว่ามันก็คือทีวีที่รองรับเทคโนโลยีของหนัง 3D นั่นเอง แต่การดูบอลนั้น ไม่ค่อยมี 3D ให้เห็นกันเท่าไหร่ ดังนั้นการซื้อมาอาจเปลืองโดยใช่เหตุ อย่างไรก็ดีหากคุณอยากซื้อมาเพราะจะเล่นเกมส์ 3D ด้วยแล้วหล่ะก็ มันก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง และยิ่งหากคุณเป็นคนชอบดูหนัง 3D ด้วยแล้ว ก็ซื้อมาดูเถอะ

แล้ว TV แบบ 4K หล่ะ?

4k tv tech radar
ภาพจาก tech radar 4K Ultra HD

ฟุตบอลที่มีการถ่ายทอดสด รองรับเทคโนโลยี 4K ครั้งแรกก็คือ Premier League ในเดือน กันยายน 2013 โดยที่ในครั้งนั้น Stoke City เจอกับ เวสแฮม เนื่องจากการถ่ายทอดสดให้ภาพคมชัดนั้น ต้องใช้ connection speed ที่สูง จึงทำให้หลายแมตช์การแข่งขันไม่ได้ถ่ายทอดสดแบบ 4K แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ จะมีการถ่ายทอดสดหรือรายการ หรือหนัง หรือเกมส์ ที่มีการใช้ 4K มากยิ่งขึ้น ดังนั้น หากจะซื้อทั้งทีก็ลองแบบ 4K ไปเลย ถือว่าเป็นการลงทุนเพื่อรองรับเทคโนโลยีในอนาคต อย่างไรก็ดี เพราะ TV แบบ 4K นั้นยังคงมีราคาสูงกว่าทีวีปกติอยู่มาก หากคุณตังค์ไม่ถึงก็รอก่อนก็ได้ ไม่ซีเรียสแต่อย่างใด

จอโค้ง หรือ จอไม่โค้งดีหล่ะ? (Curved TV)

curved tv samsung

จะว่าไป มีแค่สองแบรนด์ที่ทำทีวี Curved ก็คือ Samsung และ LG เท่านั้น จากการใช้งาน ทีวีแบบจอโค้งมันทำให้ดูเหมือนว่า ต้องย้ำว่า ดูเหมือนว่า มีมิติ ลึกขึ้น และเพิ่ม Contrast ให้กับจอมากยิ่งขึ้น แต่ทีวี Curved มีปัญหาตรงที่ว่า หากมีคนดูบอลด้วยหลายๆคน นั่งล้อมวง จะทำให้ไมได้อรรถรสทุกคน หากเทียบกับทีวีจอไม่โค้ง เพราะฉะนั้น การนั่งตรงกลางของทีวี จะได้ภาพที่ดีกว่ามาก ก็ลองคิดดูว่า ถ้าคุณจะดูบอลคนเดียว เล่นเกมส์คนเดียว หรือสองคน ก็สามารถซื้อ Curved ได้ แต่ถ้าบ้านคุณมีคนเยอะ ก็ไม่เหมาะที่จะซื้อ Curved ทีวี หรือทีวีจอโค้งมาใช้งาน แถมแพงกว่าอีกด้วย

Wemall ต้อนรับ Euro 2016 TV ลดราคามากถึง 66% มีผ่อน 0% ด้วยนะ

เห็นมีขายหลายที่เลย Smart TV ซื้อดีมั้ย?

smart tv samsung

ถ้าคุณจะซื้อ Smart TV มาดูบอลอย่างเดียว ต้องบอกว่าไม่คุ้ม และไม่มีความจำเป็นเลย Smart TV ก็คือ ทีวีที่ต่อเน็ตได้ มี application ใช้งานได้ โดยปัจจุบันมี app ให้ใช้งานเป็นหลายร้อยแอพ  และแม้แต่การเล่นเกมส์ ก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้ Smart TV แต่อย่างใด ที่มันแพงเพราะว่ามันสามารถดาวน์โหลดแอพมาใช้งานได้เท่านั้นเอง และโดยปกติเราก็ใช้ Smartphone เล่นแอพอยู่แล้ว ใครอยากต่อขึ้นจอก็หาตัวเสียบมา ง่ายๆแค่นั้นเอง

TV Carnival ต้อนรับ ยูโร 2016 ลดเพิ่ม 41% ที่นี่ที่เดียว