ads

NANYANG KHYA ซื้อได้ที่ไหน?

ความตื่นตัวในการรักษาสิ่งแวดล้อมในไทย โดยเฉพาะทะเลมีสูงขึ้น จนสังเกตได้ มีหลาย Facebook Page และเว็บไซด์ มีการลงข้อมูลเกี่ยวกับขยะในทะเล การรักษาชีวิตสัตว์น้ำต่างๆ เรียกได้ว่าแทบจะรายวัน ซึ่งหนึ่งในปัญหาที่สำคัญที่สุดที่เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำก็คือ “ขยะ” นั่นเอง และนี่อาจเป็นแนวคิดสำคัญๆ ที่ทำให้แบรนด์รองเท้าอย่าง “นันยาง” คิดค้นวิธีที่นำเอาขยะจำนวนมากจากทะเล มาผลิตเป็น รองเท้าแตะ แบบ flip flop โดยใช้ชื่อว่า “KHYA” หรือ ขยะ นั่นเอง

เพราะรองเท้าคือสิ่งที่ทุกคนใช้ทุกวัน

โดยเฉพาะรองเท้าแตะ กับคนไทย ไม่มีบ้านไหนที่ไม่มีรองเท้าแตะใช้งานเลยจริงๆ เพราะเพียงแค่เดินออกไปหน้าบ้าน ใครกันจะมานั่งเสียเวลาใส่รองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าบู๊ทส์ แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อรองเท้าที่ใช้แต่ละวันนั้นหมดสภาพไปแล้ว? หลายคนที่ไปทะเล ก็คงจะได้เห็นสภาพรองเท้าแตะที่ผ่านการใช้งานมาแล้วอย่างหนักหน่วง ลอยอยู่ตามริมชายหาด และไปปะปนกันกับ ขยะต่างๆด้วย ทำให้เกิดความตื่นตัวขึ้น ในหลายๆหน่วยงาน รวมถึงภาคประชาชนเองด้วย และขยะเหล่านี้ที่อยู่ในทะเล ไม่ได้เป็นปัญหาเฉพาะในไทยเท่านั้น แต่เป็นปัญหาระดับโลกเลยทีเดียว

ผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดการกับขยะ กำลังช่วยกันเก็บซากรองเท้า กองสุมรวมกันไว้ เพื่อนำมาผลิตรองเท้าแตะ Khya อีกครั้ง

นี่เป็นแง่คิดของ นันยาง ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดขยะในทะเล โดยการ เอาปัญหามาเจอกับทางแก้ จึงได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ขึ้นมาชื่อว่า KHYA Product of Trash หรือรองเท้าที่ผลิตขึ้นมาจากขยะ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขยะที่มาจากทะเลนั่นเอง

รองเท้าขยะ จาก Nanyang – จากขยะ สู่ รองเท้าแตะสีสันสดใส (KHYA)

ไม่น่าเชื่อว่าภาพด้านบนนี้ จะเป็นภาพของรองเท้าแตะ KHYA ที่ถูกผลิตขึ้นมาใหม่จากซากขยะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขยะที่มาจากทะเล (OCEAN WASTE) และแปลงร่างใหม่ แจ่มกว่าเดิมด้วยสีสันสดใส และ คาดว่าน่าจะนุ่มสบายอีกด้วย

ขยะจากที่ต่างๆ ถูกนำมารวมกัน และ ถูกป่นเป็นชิ้นเล็กๆ สำหรับนำมาผลิตรองเท้านันยางรุ่น KHYA

ซากขยะ ของทั้งรองเท้าแตะ หรือ ซากขยะที่มาจากทะเลโดยเฉพาะจะถูกนำมารวมกัน และ หล่อหลอม รวมกันใหม่ ให้เป็นรองเท้าที่ทำมาจากขยะเกือบ 100%

รองเท้ารุ่น KHYA 1 คู่ ใช้ ขยะมากถึง 5 กิโลกรัม

โดยที่รองเท้าแตะ KHYA หนึ่งคู่ จะใช้ ขยะจากทะเล มากถึง 5 กิโลกรัมเลยทีเดียว หากคิดเล่นๆ คนไทยมี 70 ล้านคน 35 ล้านคนใช้รองเท้าแตะคู่นี้ จะทำให้ขยะหายไปจากทะเล (หากมีเพียงพอ) ได้มากถึง 175 ล้านกิโลกรัม หรือประมาณ 175,000 ตัน เลยทีเดียว

น่าสนใจมากๆ 3 เว็บไซด์ + 2 ช่องทาง ที่สามารถซื้อ KHYA ได้ 

นี่คือข้อมูลที่เราไปรวบรวมมา จาก Nanyanglegend Youtube Channel ที่แจ้งให้ทุกคนทราบถึง ช่องทางในการซื้อ นันยาง ขยะ ได้ ในราคา 399 บาท ต่อ 1 คู่ โดยมี 4 ไซส์ ให้เลือก

และทุกคนสามารถสั่งซื้อ และ สั่งจอง ได้แล้วที่ 5 แหล่งนี้เท่านั้น

***LAZADA Official – https://www.lazada.co.th/shop/nanyang-marketing-co-ltd-shop/

***SHOPEE Official – https://shopee.co.th/nanyang_official_shop

***ThailandPostMart.com – https://www.thailandpostmart.com/shop/nanyangflagshipstore

***ที่ทำการไปรษณีย์ ได้ทั่วประเทศ

***และ โทร 1545 เพื่อสอบถามข้อมูล สั่งจอง และ สั่งซื้อ 

ขนาดไซส์รองเท้า

  1. ไซส์ S ( 21-23 เซนติเมตร) [ ~ ประมาณเบอร์ 9 ช้างดาว ~ ]
  2. ไซส์ M (23-25 เซนติเมตร) [ ~ ประมาณเบอร์ 9.5 ช้างดาว ~ ]
  3. ไซส์ L (25-27 เซนติเมตร) [ ~ ประมาณเบอร์ 10.5 ช้างดาว ~ ]
  4. ไซส์ XL (27-29 เซนติเมตร) [ ~ ประมาณเบอร์ 11.5 ช้างดาว ~ ]

ทาง Nanyang มีการแจ้งมาว่า ปัจจุบันไม่มีการซื้อผ่านทาง Inbox Facebook หรือ ทาง LINE Official

ทั้งนี้ รองเท้าจะถูกผลิตขึ้นมา ตามการสั่งซื้อเท่านั้น (MADE TO ORDER) โดยขายถึงวันที่ 23 สิงหาคม 2562 และส่งสินค้าเดือน พฤศจิกายน 2562

[wp-review id=”290378″]

มีบริษัทไหนอีกบ้าง ที่ผลิตรองเท้าขึ้นมาจากขยะ?

adidas parley project

ไม่ใช่แค่เพียง นันยาง ที่มีไอเดียดีๆแบบนี้เท่านั้น เพราะยังมีบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ apparel หรือเสื้อผ้าและรองเท้า อย่าง adidas ก็มีการผลิตรองเท้าขึ้นมาเพื่อรักษาสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกี่ยวกับขยะในทะเล โดยใช้ชื่อโปรเจคนี้ว่า adidas parley ที่ผลิตขึ้นมาจากขยะ ที่ตกค้างอยู่ตามชายหาด และ ชุมชน

Nike Grind Project (since 2016)

หากเป็นฝั่งของ Nike เอง ก็มีการผลิตรองเท้าของตัวเองจากขยะล้วนๆ แต่เป็นขยะที่เกิดจากการ รีไซเคิล โดยใช้ชือว่า NIKE GRIND ซึ่งก็เป็นรองเท้าที่ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน

และในประเทศไทยการตื่นตัวเรื่องเกี่ยวกับการจัดการขยะ ก็ขยายวงกว้างไปจนถึง การซื้อของในห้างสรรพสินค้า ซึ่งในบางแห่งก็มีการ งดแจกถุงพลาสติก เช่น Tesco Lotus, BigC, และ Tops Super Market ด้วย ซึ่งโดยมากแล้ว ได้มีการเริ่มต้นกันตั้งแต่ปี 2561 จนถึงปีนี้เลยทีเดียว