Home Promopedia 5 ข้อควรรู้ ก่อนซื้อ พัดลมไอเย็น มาใช้

5 ข้อควรรู้ ก่อนซื้อ พัดลมไอเย็น มาใช้

ซื้อมามันจะเย็นจริงมั้ยนะ?

หลายคนเข้าใจว่า พัดลมไอเย็น (Evaporative Cooling) จะเย็นเฉพาะในห้างเท่านั้น เพราะเมื่อเราเดินห้างไหนๆ เค้าก็เปิดแอร์ไว้ และพอไปยืนหน้าเจ้าพัดลมไอเย็น ก็จะรู้สึกว่ามันกำลังดูดแอร์ในห้างมาเป่าหน้าเราอยู่ ก็เลยรู้สึกเย็น การที่จะทำให้บ้านของเราเย็น หรือแม้แต่ในห้องเล็กๆเย็นขึ้นในหน้าร้อน แดดเปรี้ยงขนาดนี้ อาจเป็นอะไรที่เจ็บแสบปวดร้อนมาก และยิ่งถ้าหากซื้อพัดลมไอเย็นมามันไม่เย็นขึ้น ยิ่งจะหงุดหงิดเข้าไปใหญ่ แต่การใช้ Evaporative Cooling หรือ พัดลมไอเย็น (ไม่ใช่พัดลมไอน้ำนะ อันนั้นแค่ปล่อยน้ำออกมาให้พัดลมเป่า) นั้น ใช้ได้จริงและเค้าใช้กันทั่วโลก ทั้งในอเมริกาในช่วงหน้าร้อน และ ในโซนเอเชียบ้านเรา แต่ก่อนอื่น ก่อนที่จะซื้อมาใช้ เรามาเช็ค 5 ข้อนี้ดูก่อนว่า บ้านคุณเหมาะกับพัดลมไอเย็นมั้ย?

ก่อนซื้อใช้ อ่าน 5 ข้อนี้ก่อน จะไม่เซ็งทีหลัง

บ้านคุณอยู่ในโซนที่ สามารถใช้พัดลมไอเย็นได้มั้ย? (ร้อนชื้น + ร้อนแห้งๆ)

evaporative cooling amazon

1อันนี้ไม่ได้จัด Zoning แต่อย่างใด การทำงานของพัดลมไอเย็น ง่ายมาก ให้นึกถึงร่างกายของคนเรา ตอนมีเหงื่อออก มีเหงื่อออกเพราะอะไร? เพราะ ร่างกายกำจัดความร้อนผ่านน้ำเหงื่อออกมาทางร่างกายของเรา เช่นเดียวกันกับ เมื่อวันที่อากาศร้อนมากๆ และเราลองเดินเข้าไปใกล้สระน้ำ คุณก็จะรู้สึกว่ามันเย็นขึ้นเพราะอากาศมันผ่านน้ำ ทำให้เย็นขึ้นออกมานั่นเอง และพัดลมไอเย็นทำงานโดยที่ดูดไอร้อนเข้าไปในเรื่อง ผ่านน้ำ (จะเป็นน้ำเย็นหรือน้ำแข็งอะไรก็แล้วแต่) และ ปล่อยอากาศร้อนผ่านไอน้ำเหล่านั้นออกมาทางหน้าเครื่อง และทำให้อากาศในห้องเย็นขึ้น และจากการทดสอบจะพบว่า อากาศที่ออกมา เย็นลงได้มากถึง 4-6 องศา เลยทีเดียว และหากบ้านคุณอยู่ ในสภาพอากาศ ร้อนแห้ง เครื่อง พัดลมไอเย็นจะ ใช้งานได้ดีมากเลยทีเดียว เพราะมันทำให้อากาศชื้นมากขึ้น และความชื้นจากเครื่อง ก็จะทำให้อากาศรอบๆ เย็นลงไปด้วย อย่างไรก็ดี หากบ้านคุณมีอากาศร้อนชื้น ให้เปลี่ยนไปใช้ แอร์เคลื่อนที่ จะดีกว่านะจ๊ะ!

แอร์บ้าน VS พัดลมไอเย็น แตกต่างกันยังไง? อันไหนคุ้มกว่ากันหล่ะ?
หลักการทำงานของ พัดลมไอเย็น
พัดลมไอเย็นจะดูดอากาศร้อนเข้าไป ผ่านน้ำ และมีตัวเป่าอากาศออกมาทำให้อากาศที่ออกมาเย็นขึ้น ขอบคุณภาพจาก breezair.com

2จุดประสงค์ของทั้งแอร์บ้าน และ พัดลมไอเย็นก็คือทำให้บ้าน หรือ ห้องของคุณเย็นขึ้น แต่ พัดลมไอเย็น ก็ยังมีราคาถูกกว่าเยอะ ใช้พลังงานน้อยกว่า ไม่ทำลายสภาพแวดล้อม แน่นอนว่าค่าไฟน้อยกว่ามาก เพียงแต่ว่ามันไม่สามารถปรับอุณหภูมิ ของห้องให้เย็นถึงใจ เย็นสุดใจขาดดิ้นเหมือนขั้วโลกเหนือได้เหมือน Air Conditioner หรือ แอร์บ้านติดผนังตั้งพื้นทั่วๆไป และมีความเย็นในระดับที่ต่ำกว่ามาก อย่างไรก็ดี พัดลมไอเย็น ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับคนที่กลัวเปิดแอร์ทั้งวันแล้วเปลือง อยู่คนเดียวเปิดแอร์แล้วเปลือง และอีกมากมายหลายเหตุผล ดังนั้น ถามว่าคุ้มค่ามั้ย? มันอยู่ที่การใช้งานทั้งหลายทั้งปวง

อ่ะ จะตัดสินใจซื้อละ จะต้องซื้อขนาดไหนเหมาะกับห้องชั้นหล่ะ?
อากาศเย็น budgettravel
ภาพนี้ไม่ได้เกี่ยวกับ พัดลมไอเย็น แต่อย่างใด แค่อยากให้เห็นว่ามันหนาวมากกก ขอขอบคุณภาพจาก budgettravel.com
3เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด กับการซื้อ พัดลมไอเย็นมาใช้ซักตัว ต้องมีการคำนวณพื้นที่ใช้งานกันก่อน ถ้าเอาตัวเล็กมา ห้องใหญ่อย่างกับสนามฟุตบอล ให้เปิดซัก 100 ปี ก็คงไม่เย็นแน่ๆ และวิธีการคำนวณ ที่เรียกว่า CFM หรือ การคำนวณมวลอากาศ (ย่อมาจาก Cubic Feet per minute) โดยใช้สูตรนี้

พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดที่จะใช้พัดลมไอเย็น X 8 / 2 = CFM

หากพื้นที่ใช้สอย = 20 ตารางเมตร (ห้องเล็กๆไม่ใหญ่มาก) จะเท่ากับประมาณ 215 ตารางฟุต

นำ 215 X 8/2 = 860 CFM และเมื่อได้ตัวเลขนี้มาแล้ว ก็ไปดูข้างๆ พัดลมไอเย็นว่ามี ขนาดเท่าไหร่? ซึ่งเมื่อได้คำตอบมา ตัวเลขที่พัดลมไอเย็นสามารถทำความเย็นได้ต้องไม่ต่ำกว่า 860 ไง

ค่าบำรุงรักษาเยอะมั้ย? ถ้าจะซื้อมาใช้หล่ะก็?

maintenance air cooling

4เอาเข้าจริงการดูแลรักษาเพียงแค่ ปัดฝุ่น และ ล้าง Filter เพียงแค่นั้นเอง และเค้าแนะนำมาว่าให้ล้างทุกๆ 2 สัปดาห์ ด้วยผงทำความสะอาด หรือผงซักฟอก หรือแล้วแต่ถนัด เพื่อให้ฝุ่นที่เครื่องดูดเข้ามานั้นออกไปไกลๆ ทำให้เย็นขึ้น ส่วนการเปลี่ยนอะไหล่นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าใช้ยี่ห้ออะไร แต่โดยมากแล้ว ถ้าไม่ได้ทำตกพื้น หรือไปกระแทกอะไรแรงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอะไรเลย ถึงแม้ว่าเปลี่ยน อะไหล่บางตัว อาจไม่คุ้มเมื่อเทียบกับซื้อใหม่

คำถามสุดฮิต ซื้อที่ไหน? ยี่ห้ออะไรดีที่สุด?

ซื้อพัดลมไอเย็นที่ไหนดี

5เราไม่สามารถบอกได้ว่ายี่ห้อไหนดีที่สุด ราคาดีสุด คุ้มสุด เพราะถ้าเราบอกได้ แปลว่าเราซื้อมาใช้แล้วทุกอัน แต่สามารถบอกได้ว่า คนส่วนใหญ่ใช้ยี่ห้ออะไรกัน และนี่คือยี่ห้อที่เค้าซื้อกันมาใช้ S2PCOOLING, MITSUTA, KONION, MASTERKOOL, Clarte, ASTINA, HATARI, KOOL+ มันสำคัญว่า ที่ไหนถูกที่สุดชั่วโมงนี้ เรา List คร่าวๆ เอาไว้ ว่าที่ไหนขายเท่าไหร่ มีโปรโมชั่นมั้ย? มีรหัสส่วนลดมั้ย? ตามด้านล่างจ้า

Shopat7.com

หากอยากซื้อ Mastercool ต้องที่ Shopat7.com ที่นี่เลย >> http://goo.gl/tllLDw เค้าลดราคาอยู่ 34%

ใช้คูปอง Shopat7.com ลดเพิ่มได้อีก 100 – 500 บาท >> https://promotions.co.th/coupon/stores/shopat7


 

Ensogo.com

Ensogo.com มีดีลพัดลมไอเย็นขายอยู่ KOOL+ ที่นี่เลย >> http://goo.gl/ZiS7Jt

รหัสส่วนลดเพิ่มของ Ensogo ลดได้อีก 100 บาท >> https://promotions.co.th/coupon/stores/ensogo


 

Lazada.co.th

Lazada มีขายอยู่ลดเพียบหลายยี่ห้อมาก >> http://hyperurl.co/hlx4qs

คูปองของลาซาด้าทั้งหมด ลดได้สูงสุดน่าจะประมาณ 1,500 บาท >> https://promotions.co.th/coupon/stores/lazada


 

Central.co.th

Central เค้ามีลดราคาพัดลมไอเย็นอยู่ ต้องซื้อออนไลน์ ดูหน้านี้ได้เลย >> http://goo.gl/WjVunK

โดยมากแล้วจะมียี่ห้อ HATARI, CANA ของหรูหรา, FUJITEL, และยี่ห้ออื่นๆ สามารถใช้ คูปอง Central Online ได้ที่นี่ https://promotions.co.th/coupon/stores/central


 

Cdiscount.co.th

มียี่ห้อ Fujitel, Cana, Hitachi ลดเยอะถึง 49% เลยทีเดียว >> http://goo.gl/lqLxnw

มีคูปองลด 20% ของ Cdiscount ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ >> https://promotions.co.th/coupon/stores/cdiscount