3 เวปจองโรงแรม ควรเช็คก่อนวันหยุดยาว

ไม่ต้องเช็คหลายเจ้า เอาแค่นี้ก็ประหยัดได้แล้ว

เที่ยววันหยุดยาว ด้วย 3 เวปจอง

ประหยัดจริงหรือไม่ ต้องลองเช็คดูกัน!

แล้วเราก็เข้ามาใกล้วันหยุดยาวประจำปีกันอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น วันขึ้นปีใหม่ วัน Christmas และวันอื่นๆ ผู้คนมากมายต่างพากันไปช้อปปิ้ง ทั้งในและนอกบ้าน และก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่กำลังวางแผนการเดินทางโดยการนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทุกวันหยุดปลายอาทิตย์จิ้มคีย์บอร์ดกันอยู่เพื่อที่จะหา ตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด โรงแรมที่ราคาเหมาะสม แต่เราไม่ต้องมานั่งพูดมากกันเลยดีกว่า เพราะวันนี้เรามีจุดประสงค์ที่อยากให้ทุกคนทราบวิธีการใช้งาน และ เวปจองโรงแรม ต่างๆ ที่อยู่ใน list ของเราที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดในโลก และเป็นที่นิยมกันมากที่สุด โดยที่เราตัดมาให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อไม่ให้การจองโรงแรม หรือ เที่ยวบินแต่ละครั้งนั้น เป็นเรื่องยุ่งยากจนเกินไป?

คำถามคือทำไมไม่ให้เช็คเวปจองโรงแรมทุกเวปไปเลยหล่ะ? อันนี้คือคำถามยอดฮิต นั่นเป็นเพราะว่าหลายๆเวปจอง ไม่ว่าจะจองตั๋วเครื่องบินหรือ จองโรงแรม จะมีราคาที่ไม่แตกต่างกันมาก และไม่เด่นชัดเลยทีเดียวซึ่งอาจทำให้ผู้จองรู้สึกลักเล และพลาดในการจองได้. ดังนั้น เราควรมาเจาะจงและใช้งานเวปจองโรงแรม หรือเวปเปรียบเทียบราคาโรงแรม หรือตั๋วเครื่องบินโดยเฉพาะ. และวันนี้เรารวบรวมเอา 5 เวปจองที่เลือกมาด้วยเหตุผลที่ดี ด้วยวิธีเลือกจาก…

  • ความดังของเวปนั้นๆ – แน่นอนว่า ความดัง ไม่ได้แปลว่า จะดีเสมอไป แต่ดังในที่นี้หมายถึงดังในชื่อเสียงด้านดี
  • ค้นหาเจอง่าย – เวลาใน google search โดยส่วนใหญ่จะเจอเวปพวกนี้ก่อนอันดับแรก
  • มีผู้คนใช้เยอะกว่าเวปอื่นๆ – หมายถึงมีจำนวนผู้ชม เข้า ออก จำนวนมากในวันหนึ่งๆ
  • มีการตอบรับจากโรงแรม – เดี๋ยวนี้เวปจองที่ดี ทางเจ้าของเวปเค้าจะให้เจ้าของสถานที่หรือโรงแรม เข้ามา ตอบคำถามลูกค้าโดยตรงโดยเลย
  • เคยได้ใช้งานจริงแล้ว – เวปต่างๆ เหล่านี้ เราเคยได้ใช้งานจริงมาแล้ว ซึ่งทั้งหลายเหล่านี้เราจะเปรียบเทียบเวปต่างๆ เราจะเปรียบเทียบด้วย design ของเวปนั้นๆ การแสดงผลหลังจากทำการ search หาข้อมูล และการจ่ายเงิน

Tripadvisor

tripadvisor screenshot

เป็นเวปที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก Tripadvisor เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องการจะวางแผนเที่ยวเป็นทริป. เรียกได้ว่า Tripadvisor เป็นเวปที่เป็น Holiday Portal อย่างแท้จริง เพราะทาง tripadvisor เค้ารวม โรงแรม เที่ยวบิน ที่พักแบบเช่ารายเดือน ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวมาให้ตัดสินใจกันแบบ total solution เพียงแค่ เลือกวัน แล้วกดค้นหา หลังจากนั้นก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ tripadvisor ส่วนเราก็แค่นั่งเลือกสิ่งที่เราชอบ  ในเรื่องของ design นั้น ต้องบอกได้ว่า เป็นเวปที่เป็นแบบ responsive คือไม่ว่าคุณจะใช้งานเวปนี้จากบน tablet, smartphone, หรือจะคอมพิวเตอร์ ข้อมูลทุกอย่างก็จะถูกปรับให้เข้ากับหน้าจอนั้นๆ ข้อมูลทุกอย่างที่ถูกนำมาแสดงเป็นข้อมูลที่ มาจากของจริง ไม่มีโฆษณามาทำให้กวนใจมากนัก แต่เสียอย่างเดียว ชอบมีโฆษณา pop up ด้านหลังมาทำให้งงๆกันอยู่เรื่อย. สำหรับการจ่ายเงินนั้น Tripadvisor ไม่มีการรับชำระเงินใดๆ เพียงแต่เค้ามาเปรียบเทียบโรงแรม และ อื่นๆ ให้ดูกันเฉยๆ ซึ่งสามาถเรียกได้ว่าเป็นบริการฟรี!

Hotelscombined

hotelscombined screenshot

ต่อมาคือเวปเปรียบเทียบจองโรงแรม ที่คล้ายๆกับ Tripadvisor ในเชิงการใช้งาน และแน่นอนว่าการตัดสินใจจะดูโรงแรมใดๆก็ตามใน hotelscombined.com นั้น เค้าก็มี rating เช่นดาวกี่ดวง มีคนบ่นอะไรมั้ย? ไว้รองรับ. จุดเด่นของ hotelscombined.com ก็คือ การที่ทางเวปนั้นใช้งานง่ายมาก แค่เพียงไม่กี่คลิ๊กคุณก็จะได้โรงแรม ในราคาที่คุณพอใจมาไว้ตัดสินใจว่าจะจองจากเวปใดดี? สิ่งหนึ่งที่ hotelscombined ไม่เหมือนกับ Tripadvisor ก็คือ ทางบริษัทไม่ได้ทำเปรียบเทียบ ตั๋วเครื่องบิน หรือ สถานที่ท่องเที่ยวครับ
เรื่องการออกแบบเวปนั้น ทาง hotelscombined ก็ทำได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว โดยที่ แบ่งการใช้งานออกเป็นหลายๆ section ทั้งแยกประเภท แยกประเทศ ในการจอง ส่วนของโรงแรมที่จองที่ราคาดีที่สุด และมีรายละเอียดอีกมากเช่น การกำหนดการค้นหาที่ให้ผลลัพธ์แม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ได้รับจองโรงแรม เพียงแต่เป็น hotels booking hub หรือ เป็นตัวเปรียบเทียบราคาโรงแรมอย่างเดียวไปเลย

Expedia.co.th (Expedia Thailand)

expedia screenshot for long holiday

Expedia เป็นเวปไซด์ ที่ไม่เหมือน Tripadvisor และ hotelscombined เพราะเวปนี้เค้าให้จองได้เลยโดยไม่ต้องเปรียบเทียบราคา ซึ่ง expedia ในปัจจุบันนี้ เริ่มได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าคนไทยเพราะ คนไทยอย่างเราๆ เริ่มรู้แล้วว่า การจองโรงแรม + ตั๋วเครื่องบินเป็น package นั้น จะทำให้ประหยัดได้กว่าเดิมอีกมาก และนี่ก็เป็นข้อดีของ Expedia ที่เราแนะนำ. Expedia มีสิ่งที่น่าสนใจมากๆคือ ทางบริษัทฯเค้าจะมี ดีลท่องเที่ยว และโปรโมชั่นเกี่ยวกับประเทศนั้นๆมาให้ได้ซื้อกันอยู่บ่อยๆ เช่น โปรโมชั่นโรงแรมญี่ปุ่น ที่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน ฯลฯ

หากจะดูในการออกแบบเวปไซด์ ทาง Expedia ก็ได้ทำได้อย่างดีเลยทีเดียว เพราะ เป็นเวปที่ เมื่อเปิดดูแล้ว ค่อนข้างเตะตา เพราะใช้สีเหลืองนำ การอธิบายราคาก็ทำได้ค่อนข้างดี โดยที่ไม่ได้บวกเพิ่มหลังจากทำการจอง. และสิ่งที่น่าสนใจก็คือ เหมือนกับที่ได้กล่าวไว้เบื้องต้น เพราะ Expedia มีดีลโรงแรม รหัสส่วนลด Expedia และ ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่มีมาเป็นระยะๆ และแน่นอนว่า ใครเป็นแฟน Expedia จะได้รับประโยชน์อย่างแน่นอน