ผู้ใหญ่หลายคนยังคงไม่เข้าใจ ว่าทำไมตอนนี้ Fidget มันเป็นกระแสจังเลย และหลายคนในที่ทำงานเริ่มซุบซิบกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเพื่อนบางคนมีลูกสาว ลูกสาวมาบอกว่า พ่อๆ อยากได้ Fidget Spinner เพื่อนที่โรงเรียนมีกันหมดแล้ว

การเล่น Fidget เป็นการใช้สมองด้านหนึ่งของผู้เล่น ที่เป็นส่วนที่ชอบมารบกวนความคิดของคนๆนั้น และทำให้สมองส่วนนั้นไม่มารบกวนส่วนที่ใช้ความคิด

ผู้ใหญ่หลายคนไม่ได้มีความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องแบบเด็กๆ ว่าอยากจะมีของเล่นเพิ่ม และอย่าง Fidget Spinner ก็เป็นอะไรที่เด็กๆ Crazy มากๆ ตอนนี้ ซึ่งในต่างประเทศตอนนี้ Spinner มียอดขายติดอันดับ 1 ใน 20 ของ ของเล่นที่ขายดีที่สุด โดยที่ Fidget Cube ตก ลงไปอยู่อันดับที่ 40 เป็นที่เรียบร้อย

และสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยรู้จัก Fidget หรือ Hand spinner มาก่อน มันคือตัวหมุนที่ทำงานด้วยตลับลูกปืน โดยมีทั้งแบบ 2 แฉกและ 3 แฉก ราคาอยู่ที่ประมาณ 100 – 500 บาท วิธีการเล่นคือ นิ้วโป้งกับนิ้วชี้จับตรงกลาง และนิ้วอื่นๆที่ถนัดก็ดีดตัว ปีกมันให้หมุนไป ด้านใดด้านหนึ่งก็ได้ คือมันมาแทนการดีดปากกา การหมุนปากกา และมาทำให้มือไม่ว่าง ซึ่งต้องบอกว่าหลายๆโรงเรียนตอนนี้ ห้ามไม่ให้ใช้ Fidget spinner ขณะเรียน เพราะ เค้าบอกว่ามันทำให้เด็กไม่มีสมาธิ และยังคงต้องระวัง เรื่องของอุบัติเหตุด้วย เพราะมีเด็กเกือบเสียชีวิตเพราะ Fidget Spinner มาแล้วที่ประเทศอังกฤษ

วิธีการเลือกซื้อ Fidget Spinner แบบไหนดีที่โดนใจ?

ของเล่นง่ายๆอย่าง Fidget ทำไมมันถึงดังนะ? เรื่องนี้มีคำตอบ

 

จากที่อธิบายมาทั้งหมด จะเห็นได้ว่ามันเป็นของเล่นที่ทำออกมาง่ายๆ และต้องบอกว่ามีมากว่า 10  ปีแล้ว แต่พึ่งมาดังตอนนี้ มันให้เสียงเวลาหมุนด้วย (เสียงของตลับลูกปืน) และการใช้ นิ้วสองนิ้วจับ และอีกนิ้วมาหมุน แน่นอนว่า ไม่ใช่ item ปกติ ที่มนุษย์ต้องใช้ หรือจำเป็นต้องใช้นั่นแหละ แต่คำถามคือทำไมมันถึงได้รับความนิยมอย่างสูง ในเวลาอันรวดเร็วหล่ะ

คำตอบก็คือ “วิทยาศาสตร์” นั่นเอง และหากคุณรู้ข้อนี้ คุณอาจรีบไปซื้อมาเล่นเองหรือให้ลูกเอามาเล่นก็ได้ ซึ่งต้องบอกว่า การค้นพบนี้ เป็นเพียงแค่หลักการเท่านั้น แต่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์จริงๆจังๆ  โดยการค้นพบนี้เค้าบอกว่า

Science Behind Fidget Spinner!!! ทำไมคนถึงหาซื้อมาเล่นกันนะ?

1การเล่น Fidget เป็นการใช้สมองด้านหนึ่งของผู้เล่น ที่เป็นส่วนที่ชอบมารบกวนความคิดของคนๆนั้น และทำให้สมองส่วนนั้นไม่มารบกวนส่วนที่ใช้ความคิด  ลองคิดดูง่ายๆว่า หากสมองของคุณเปรียบเสมือนครอบครัวหนึ่ง และกำลังตัดสินใจหรือคิดทำอะไรบางอย่าง แต่เผอิญมีเด็กอยู่ในครอบครัวด้วย และร้องหาของเล่น ถ้าไม่ได้ของเล่นก็จะร้องไห้งอแง รบกวนอยู่นั่นแหละ  ซึ่งทำให้มารบกวนกิจกรรม หรือการตัดสินใจของทั้งครอบครัว และหลักการนี้ ถูกเขียนขึ้นเป็นหนังสือ ที่ชื่อว่า “FIDGET to FOCUS” ของ Roland Rotz and Sarah D. Wright ที่เค้าบอกว่า Fidget จะช่วยให้เกิดสมาธิ และช่วยบรรเทาโรค ADD หรือ Attention Deficit Disorder หรือพวกสมาธิสั้นได้

2และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือ body gesture ที่จะทำให้คุณทำอะไรได้ดีมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เคยมั้ย? เวลาประชุมไปนั่งสั่นขาไปด้วย และพูดคล่องมาก หรือการ ร้องเพลงไปด้วยออกท่าทางไปด้วย จะทำให้ได้อารมณ์มากยิ่งขึ้น และทำให้ร้องดีขึ้น หรือ อาจจะเป็นการ หมุนปากกาไปด้วย และทำให้ตอบคำถามยากๆได้ดีขึ้น

ในทางกลับกัน หากลองร้องเพลง และนั่งนิ่งๆ ดูซิว่าจะร้องเพลงได้ดีมั้ย? หรือให้นั่งนิ่งๆ มือไม่ต้องขยับไม่ต้องทำอะไรเลย และคุยโทรศัพท์ไปด้วย จะรู้สึกตึงเครียดมากยิ่งขึ้น ซึ่งอันนี้อาจเป็นจุดที่น่าสนใจของ Fidget หรือ Hand Spinner ที่ตอนนี้ขายดีกันเป็นเทน้ำเทท่า เพราะมันทำให้กิจกรรมที่ทำ ทำได้ดีขึ้น และอาจมีสมาธิมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ที่ผ่านมามีแค่ Fidget Spinner หรือเปล่า?

หากเปรียบเทียบกันกับของเล่นประเภทอื่น ฮูล่าฮูบ (hula hoop) ที่มียอดขายมากถึง 25 ล้านชิ้น หรือจะเปรียบเทียบ ปรากฎการณ์ Pokemon Go ที่ผ่านมา ที่ต้องบอกว่าทุกคนที่มีมือถือ ต้องมี application นี้ในเครื่องและต้องลองเล่นอย่างน้อยๆ ครั้งหนึ่ง ซึ่ง Fidget Spinner ตัวนี้ก็เช่นเดียวกัน

ขอบคุณที่มาของบทความ:  https://www.forbes.com/sites/brucelee/2017/05/19/heres-the-science-behind-the-fidget-spinner-craze

Fidget Spinner หรือ Hand Spinner ยี่ห้อไหน? ซื้อที่ไหนถูกที่สุด?