2 เทคนิคจองตั๋วเครื่องบิน ที่คุณไม่เคยรู้

ads

มาดูกันว่าจองเวลาไหนประหยัดสุด?

หากคุณกำลังมองหา ดีลตั๋วเครื่องบิน และคุณรู้เพียงว่าการที่จะได้ตั๋วราคาถูกสุดๆนั้น คุณต้องจองล่วงหน้าอย่างยาวนาน และ ควรกำหนดหนดวันเดินทางให้ยืนหยุ่นที่สุด. เราไม่ได้เถียงว่าเทคนิคเหล่านี้ไม่ดี เพราะการจองล่วงหน้าแบบยืดหยุ่นนั้นจะทำให้ตั๋วเครื่องบินราคาถูกลงจริงๆ แต่วันนี้เราจะมี เทคนิคจองตั๋วเครื่องบินให้ได้ถูกลงกว่าเดิมแบบที่หลายๆคนอาจไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยทีเดียว

ทุกคนทราบดี ในเรื่องการจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าหรือที่เรียกว่า Advance booking เมื่อจะทำการเดินทาง โดยมากเราจะจองกันเดือนสองเดือนล่วงหน้า. แต่เมื่ออ้างอิงถึง Peter Greenberg ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวสถานีโทรศัพท์ CBS ในหมวดหมู่ท่องเที่ยว เค้าแนะนำว่า ผู้โดยสารทุกคน แทนที่จะจอง 2 เดือนล่วงหน้า ให้ลองเปลี่ยนมาเป็นจอง ภายใน 45 วัน หรือ 6 สัปดาห์ก่อนการเดินทางดู


+++จองล่วงหน้าภายใน 45 วัน / 60 วัน+++

airline booking tips 2

จองภายในเวลา ไม่ใช่จองก่อนล่วงหน้าหลายๆเดือน! ข้อผิดพลาดในการจองตั๋วเครื่องบินอันดับหนึ่งคือ ผู้โดยสารจองก่อนล่วงหน้านานเกินไป เพราะเชื่อในโปรโมชั่นของสายการบินที่ออกมาโปรโมท. โดยปกติแล้วคนมักจะกลัวการที่ไม่มีที่นั่งและกลัวตั๋วขึ้นราคาแต่ทาง Peter Greenberg แนะนำว่า หากเดินทางภายในประเทศ ให้จองหลังจาก 45 วัน หรือภายใน 45 วัน และหากเดินทางต่างประเทศ ให้จองล่วงหน้าภายใน 60 วัน

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นหล่ะ??

เพราะสายการบินส่วนใหญ่ มีโปรแกรมการคำนวณราคาตั๋ว หากว่า เป็นการจองล่วงหน้ามากกว่า 45 วัน ระบบการจองตั๋วเครื่องบินจากสายการบินต่างๆมักจะไม่ลดราคาให้กับผู้โดยสาร (เพราะเป็นการโปรแกรมให้ลดราคาหลังจาก 45 วันไปแล้ว) และเมื่อผู้โดยสารได้รับข่าวสารโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน และหลงจองล่วงหน้ามากกว่า 45 วัน ตั๋วใบต่างๆที่ถูกจองนั้นมักจะมีราคาแพงกว่าเสมอ และ ไม่ได้ราคาโปรโมชั่นอย่างที่กล่าวอ้างเท่าใดนัก.

Peter Greenberg ยังได้กล่าวต่อไปอีกว่า การยืดหยุ่นในการกำหนดการเดินทางนั้น จำเป็นและสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะการจองโรงแรมให้พอดีกับตั๋วเครื่องบินนั้นค่อนข้างทำได้ยาก. อย่างไรก็ดีเค้าได้กล่าวเพิ่มเติมโดยให้ตัวอย่างว่า หากผู้โดยสารจองตั๋วในวันที่ 1 มิถุนายน ให้ลองเช็คราคาตั๋วในวันที่ 31 พฤษภาคม หรือ วันที่ 2 มิถุนายน เพิ่มเติมด้วย หากว่ามีราคาถูกกว่าก็ควรที่จะเลื่อนตั๋วและเลื่อนโรงแรมหากไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และอีกเทคนิคหนึ่งคือ ควรจองตั๋ว ทุกวันพุธ ตอนตี 1 ทุกครั้ง???


 

+++เหตุใดต้องจองตั๋ว ทุกพุธ เวลา 1:00AM?+++

1am time

เนื่องจาก Peter Greenberg เป็นผู้สื่อข่าวสายท่องเที่ยว และจำเป็นต้องเดินทางตลอดเวลา เค้าจึงมีประสบการณ์ในการจองตั๋วเครื่องบินมากกว่าคนอื่นๆในบริษัท และเค้าได้ทำการทดลองจองตั๋วเครื่องบินทุกวันเป็นเวลานาน ซึ่งทุกครั้งที่ได้ตั๋วถูก จะเป็นเวลา ตีหนึ่ง ของวันพุธ!!!

“การจองตั๋วเครื่องบินทุกวันพุธเวลาตี 1 นั่นหมายถึงว่า เลยวันอังคารมา 1 ชั่วโมง และ พึ่งจะเริ่มวันพุธ 1 ชั่วโมงเท่านั้น นั่นเป็นเพราะว่า คนส่วนใหญ่จองตั๋วเครื่องบิน ในช่วงคืนวันอาทิตย์ และ คืนวันจันทร์ ซึ่ง คนเหล่านั้นมีเวลาที่จะชำระเงินถึง เที่ยงคืนวันอังคาร และ บางคนก็ชำระเงิน แต่หลายๆคนไม่ได้ชำระเงิน! ดังนั้น ตั๋วที่ถูกจองไปก่อนหน้าจะถูกวิ่งกลับมาในระบบจองตั๋วเครื่องบิน พร้อมส่วนลดพิเศษให้ เราได้ช้อนซื้อกันแบบสบายๆ”

อย่างไรก็ดี Peter Greenberg กล่าวว่าการจะได้ตั๋วถูกวันพุธนั้นจะต้องโทรไปยังสายการบิน เพราะระบบจะถูก update ที่ตรงสายการบินก่อน และจะได้ที่นั่งที่ดีที่สุดอีกด้วย!

บทสรุป

booking cheap flight

ถึงแม้ว่าระบบการจองตั๋วเครื่องบินทั่วโลก และการกำหนดราคานั้นจะคล้ายๆกันทั่วโลก เกือบทุกระบบ แต่เรายังไม่เคยลองจองตอนวันและเวลาดังกล่าวสำหรับสายการบิน Low Cost ในไทยกันเลยซักที. ดังนั้นคำแนะนำดังกล่าวนี้ อาจคลาดเลื่อน หรือ อาจจะเป็นจริงก็ได้ หากใครได้ลองแล้วสามารถมาบอกกล่าวกันได้นะครับ

อ้างอิงข้อมูล: http://lifehacker.com/the-best-time-and-time-of-day-to-book-airline-tickets-1507704370