ทีวี OLED ในราคาที่ “ทุกคน” ซื้อได้

เราได้ยินทีวีเทคโนโลยี OLED กันมานานมากแล้ว และหลากหลายแบรนด์ เค้าก็มาช่วงชิงสื่อเพื่อที่จะทำการตลาดก่อนล่วงหน้า และมาล่อตาล่อใจให้คนซื้ออยากเปลี่ยนทีวีกันแบบทุรนทุรายมาหลายเดือน และในวันนี้ OLED TV ราคาถูกๆ กำลังจะมาจำหน่ายในไทยแล้ว สิ่งที่น่าสนใจของมันไม่ใช่เพียงแค่เทคโนโลยีภาพสวยขึ้น คมชัดขึ้น แต่มันเป็นเรื่องของราคาด้วยที่จะถูกลงกว่าเดิมหรือที่โฆษณากัน และสำหรับแบรนด์ที่น่าสนใจชั่วโมงนี้ก็คือ LG OLED ในรุ่น W-Series ซึ่งมันจะทำให้คนที่อยากได้ TV ระดับ 4K ต้องหันมาสนใจ แอลจี ในปี 2017 นี้อย่างแน่นอน

LG OLED 4K TV

ยิ่งแม่แต่ก่อนงาน CES ในต่างประเทศที่ผ่านมา มันเห็นได้ชัดว่าเทคโนโลยีของการแสดงผลภาพในทีวี และ จอคอม แม้แต่การใช้ OLED ใน Smartphone ก็กำลังจะถูกนำมาใช้งาน และ LG ก็พยายามอยากจะดันสินค้าของตัวเองใจจะขาด จึงอาจเป็นสาเหตุที่เค้าตัดสินใจลดราคาสินค้า ทีวีของเค้าลง โดย OLED บางตัวของ LG จากราคา 1 แสนกว่าบาท จะเหลือแค่ 6 หมื่นกว่าบาท โดยลดลงมากว่าครึ่งเลยทีเดียว และบางรุ่น ที่เป็นแบบ 55 นิ้ว ในคุณภาพ 4K OLED ในราคาแค่ 4 หมื่นกว่าๆ นับว่ามันคุ้มค่ามาก และขณะที่รายงานอยู่นี้ ยังอยากไปซื้อเองเลยทีเดียว

ลดราคาลงขนาดนี้ ตั้งราคาเกินไปหรือเปล่าตอนแรก?

ดูอย่างนี้เหมือนกับว่า ทาง LG ตั้งราคาสูงลิ่วเอากำไรมาก พอไม่มีคนซื้อมาลดราคาให้หรือเปล่า? จริงๆ แล้วไม่ใช่อย่างนั้น สาเหตุที่ราคาลดลงมาขนาดนี้ได้ ก็เป็นเพราะว่าทาง LG เพิ่มการผลิต ทีวีแบบ OLED เพิ่มขึ้นอีก 70% คือเพิ่มกำลังการผลิต ทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำลง และเค้าก็ไม่ใช่จะเอากำไรเพียงอย่างเดียว แต่สามารถลดราคาให้กับลูกค้าได้ด้วย

จะเปลี่ยนมา OLED มันดีกว่าของเดิมยังไง?

ปกติทุกวันนี้ หลายคนยังคงใช้ทีวีแบบ LCD หรือ LED กันอยู่ ซึ่งมันก็คมชัดในระดับหนึ่ง แต่คงไม่ใช่ 4K สำหรับข้อดีของ OLED ที่เหนือชั้นกว่า LCD ก็คือ มันมีความบางกว่ามาก มี contrast ที่ดีกว่า เพราะ OLED สามารถผลิต black levels ได้ดีกว่าหน้าจอแบบ LCD และให้ความร้อนต่ำกว่า OLED มีความคมชัดสูงกว่า และมีสีที่แม่นยำกว่า

แน่นอนว่าเรายังคงไม่ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับราคาของ LG OLED ที่แน่นอน รวมถึงรุ่นทีน่าสนใจ LG W-Series OLED ด้วย และอาจต้องรอกันอีกจนถึงกลางปี 2017 นี้ แต่ทาง LG เค้ามีแจ้งว่าราคาจะออกมาทำให้ทุกคนประหลาดใจ (มาลุ้นกันว่าประหลาดใจแบบช๊อคหรือ ให้ช้อปกัน)

lg-oled-4k

อย่างไรก็ดี แม้ว่า OLED จาก LG จะมีราคาต่ำลง แต่มันก็ยังมีราคาสูงกว่า หน้าจอ LCD 4K ของแบรนด์อื่นๆอยู่บ้าง เช่น LG OLED หน้าจอ 55 นิ้ว ราคาประมาณ 6 หมื่นกว่าบาท ราคาจะเท่ากันกับ Samsung 65 นิ้ว แบบ 4K เลยทีเดียว ซึ่งลูกค้าโดยมากอาจเลือกที่จอใหญ่ คือเลือก Samsung มากกว่า LG  ซึ่งทาง LG จะต้องมีการปรับปรุงเรื่องนี้อย่างแน่นอน