แอร์เคลื่อนที่ดีมั้ย? ทำงานยังไง ใช้ยี่ห้อไหนดี

อากาศร้อนมาถึงเมืองไทย และปีนี้คาดว่าจะร้อนมากซะด้วย และนี่เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับคนต่างชาติหลายๆประเทศที่เข้ามาในไทยเพื่อมาสัมผัสอากาศร้อน คือหนีหนาวมาหาอากาศอบอุ่น แต่ก็เป็นช่วงเวลาคนไทยบ้านไหนแอร์เสียก็ต้องรีบซ่อม บ้านไหนมีงบน้อยก็ซื้อแอร์เคลื่อนที่ หรือพัดลมไอเย็น หรือพัดลมธรรมดามาใช้ แต่วันนี้จะมาพูดถึง Trend ปี 2017 ที่หลายๆบ้านคงมีพัดลม และพัดลมไอเย็นแล้ว แต่กำลังเล็งที่จะซื้อ แอร์แบบเคลื่อนที่ หรือ Portable Air Conditioner เพราะมันมีราคาถูกลง และน่าจะเย็นกว่าแบบอื่นๆ ก่อนอื่นมารู้จักกันก่อนว่า แอร์เคลื่อนที่ มันทำงานอย่างไร?

Back
Next

แอร์เคลื่อนที่ทำงานอย่างไร?

หากตอบให้เข้าใจง่าย แอร์เคลื่อนที่ มีหลักการทำงานคล้ายกันกับแอร์บ้านเลยทีเดียว คือมีการดูดอากาศร้อนเข้าไปในเครื่องและทำให้เย็นและปล่อยออกมาทำให้มีอากาศเย็นลง แต่จะแตกต่างกับแอร์บ้านทั่วไปที่เคลื่อนย้ายไม่ได้ตรงที่ว่า การทำงานทั้งหมดของแอร์เคลื่อนที่จะอยู่แต่เฉพาะในห้อง ในขณะที่แอร์บ้านติดผนังมี Compressor อยู่นอกตัวห้องด้วย

หลักการทำงานของแอร์เคลื่อนที่ก็คือ มันจะดูดอากาศร้อนเข้าไปข้างใน และทำการเปลี่ยนจากอากาศร้อนเป็นเย็นในขณะที่ความร้อนจะถูกดูดออกภายนอกห้อง พร้อมกับเป่าลมเย็นๆ เข้าในห้อง

การใช้แอร์บ้านแบบติดผนัง ไม่ว่าจะเป็นระบบธรรมดาหรือ แอร์แบบ Inverter มันจะต้องมีการติดตั้งแบบถาวรภายในห้องและนอกห้อง เพื่อที่จะให้มันทำงานได้ แต่สำหรับแอร์เคลื่อนที่นั้น เป็นแอร์แบบที่สามารถวางในห้องได้เลย เสียบปลั๊กใช้งานได้ทันที และสำหรับแอร์เคลื่อนที่ที่มีขนาดเล็กสำหรับวางในห้องนั้น หลักการมันก็คือการดูดอากาศร้อนรอบๆ ห้องวิ่งเข้าเครื่องและแปลงอากาศร้อนเหล่านั้นให้เย็นขึ้น และปล่อยออกมาในห้อง และอีกประการหนึ่งก็คือ มันสามารถวางไว้กลางห้องได้ โดยจะมีท่อยาวสำหรับการแลกเปลี่ยนอากาศและอุณหภูมินอกห้องด้วย ซึ่งโดยปกติจะมีท่อสองท่อ เป็นท่อสำหรับดูดอากาศร้อนเข้ามาทำให้เย็น และอีกท่อก็คือปล่อยอากาศร้อนในห้องออกไปข้างนอก ซึ่งความสั้นยาวก็จะขึ้นอยู่กับพื้นที่ของแต่ละห้อง

Back
Next