และนี่คือเหตุผลที่ คุณอยากมี Smartphone แบบ Dual Camera

สำหรับข่าวลือ iPhone 7 ที่เราเห็นๆกันมานั้น จะได้ข่าวมาว่า มีกล้องถึงสองตัว ที่เค้าเรียกกันว่า Dual Camera แต่ มันจำเป็นหรือดีแค่ไหนที่จะมีกล้องสองตัวในเครื่องเดียวหล่ะ?

ไอโฟนเครื่องต่อไป (ซึ่งอาจจะบอกว่าเป็น iPhone 7 หรือ iPhone Pro ก็ได้) และข่าวบอกมาว่าจะเปิดตัวภายใน สัปดาห์นี้ เป็นประจำทุกปี เพราะ Apple ชอบเปิดตัวสินค้าใหม่ในเดือนกันยายน และที่มีข่าวมาบอกว่า จะมีกล้องมาให้ใช้งานแบบ Dual Camera หรือ สองตัว

dual camera smartphone

ซึ่งที่ผ่านๆมา เราได้เห็น Smartphone หลายแบรนด์ดังออกมาโปรโมท Dual Camera กันยกใหญ่ แต่ก็มีหลายค่ายที่บอกว่าไม่สนใจ Dual Camera เพราะ มีเลนส์ระดับเทพอยู่แล้ว งั้นมาดูเหตุผลกันดีกว่า ว่าทำไม ผู้ผลิตบางรายถึงมีกล้องแบบ Dual Cam มาให้ใช้งานกัน?

Sensor ตัวนึงสำหรับภาพรวม อีกตัวสำหรับ รายละเอียด

เพราะ Dual Cameras มี ไม่เคยมี เซ็นเซอร์ รวมถึง 2 Sensor ซึ่งอันนี้ไม่ได้บอกว่า ยิ่งมีกล้องมาก ภาพจะยิ่งดีมาก แต่การที่เค้ามีกล้องเพิ่มขึ้นมาอีกตัว มันหมายถึงว่า กล้องตัวที่เพิ่มเติมขึ้นมาจะช่วย เก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เพื่อให้ภาพที่ออกมาดูดีขึ้น และในปีต่อๆไปเราจะได้เห็น Smartphone จากหลายค่ายดังออก Dual Cam มาให้ได้งานกันอย่างแน่นอน

และ Smartphone ที่ออกมาแล้วมี Dual Camera จะมีเลนส์ในรูปแบบที่ไม่ซ้ำกัน คือเลนส์ตัวหนึ่งจะจับภาพหรือรายละเอียดที่ดีกว่า ซึ่งเลนส์อีกตัวทำไม่ได้ หรือไม่ได้จับ นั่นเอง และกล้องตัวที่สองก็จะจับภาพที่แตกต่างออกไป อาจจะเป็นมุมที่แตกต่างออกไป และเมื่อถ่ายแล้วสองภาพนั้นก็จะมารวมกัน โดยการใช้ Software ที่มากับ Smartphone นั้นๆ เพื่อรวมภาพกันอย่างแนบเนียน

HTC Evo 3D

Dual Camera ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ เชื่อหรือไม่ว่า Smartphone ตัวแรกที่ใช้ dual camera ก็คือ HTC EVO 3D ตั้งแต่ปี 2011 เป็นเจ้าแรกของโลก ซึ่งมีมานานมากแล้ว ซึ่งตอนนั้น กล้องสองตัวนี้ สามารถจับภาพได้ต่างมุมไป และมารวมกันเพื่อสร้างภาพ 3D นั่นเอง ซึ่งภาพ นั้นสามารถใช้แว่นตาสามมิติ ดูได้ สำหรับ Smartphone บางตัว เช่น LG G5 ก็มีสองกล้อง และกล้องตัวที่สอง ไว้สำหรับจับภาพมุมกว้างกว่ากล้องตัวแรก

อีกหน่อย Dual Camera จะเป็น Standard ของ Smartphone

เหมือนกันกับพวก Quad Core หรือ processor แรงๆ ที่ชอบผลิตออกมาแข่งกัน อีกหน่อย Dual Camera ก็จะกลายเป็น ไอเท็มหลักที่ทุกเครื่องต้องมี และสิ่งที่น่าสนใจในตอนนี้ก็คือ iPhone 7 จะมีอะไรแปลกใหม่มาให้ใช้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Dual Camera ซึ่งไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน