หลังจากที่ มันถูกเลื่อนการจำหน่าย และการส่งของออกไป แถมยังมีการดีเลย์อีกเป็นเดือนๆ วันนี้ Apple Airpods ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว ผ่าน Apple Store ในราคา 6,500 บาท ซึ่ง เค้าว่ากันว่าเป็นการเปิดจำหน่ายที่มีการดีเลย์มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Apple เลยทีเดียว และก็มีคนมือซน อยากรู้ว่า จริงๆแล้ว ข้างใน Airpods มันมีอะไรอยู่บ้าง? เป็นเหตุผลที่ทำให้ การเปิดวางจำหน่ายช้าหรือเปล่า? และเค้าก็ แกะ แยกชิ้นส่วนของ Airpods มาดู ซึ่งถูกพบว่า ชิ้นส่วนข้างใน มันถูกติดกาว เยอะซะจนดูเหมือนว่า ถ้าหากมันพังขึ้นมามันจะซ่อมได้เหรอ? และนี่คือสิ่งที่เค้าเจอ

airpod-%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b9%80%e0%b8%9e%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%9a
ติดกาวซะเยอะเลยนะ Airpods

การแกะ Airpods ออกมานี้ทำโดย ifixit.com ซึ่งเค้าเป็นบริษัทที่ชอบสงสัยว่า มันมีอะไรอยู่ข้างในนะ? หลังจากที่เค้าแกะออกมาดูแว๊บแรกตรงหูฟัง ก็พบว่ามันถูกติดกาวไว้เยอะมากๆ และก็มี ชิ้นส่วนเล็กๆเต็มไปหมดซึ่งถูกต่อเข้าด้วยกันด้วยกาว! มากไปกว่านั้น ทั้งแท่งของ Airpods ส่วนที่ใหญ่ที่สุดไม่ใช่ Chip W1 ที่ทำให้มันทำงานได้กับ iPhone หรือ iPad แต่มันคือ Battery ที่มีความสามารถชาร์จไฟได้แค่ 1% ของ iPhone 7 เท่านั้น

battery-%e0%b9%83%e0%b8%99-airpods
battery ที่ใช้งานได้แค่ 1% เมื่อเทียบกับแบตของ iPhone 7
chip-w1-%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%87-airpods
ตัวนี้อาจเป็น Chip W1 ที่เค้าพูดถึงกัน

ชิ้นส่วนที่ใหญ่รองลงมาก็คือ เสาอากาศที่ทำออกมาไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ และสำหรับการแกะเคสสำหรับชาร์จออกมาดูจะมีแผง Wireless และอุปกรณ์เล็กๆ จำนวนมาก ซึ่งต้องทำลาย Case ถึงจะแกะออกได้

ถ้า Airpods มีปัญหาอาจต้องซื้อใหม่อย่างเดียว


เค้ารีวิว Airpods ว่าไม่สามารถซ่อมได้ค่อนข้างแน่นอน เพราะจากการที่เค้าแกะออกมาดู มันไม่เหมือน Iphone ที่มี น๊อตสามารถแกะออกมาซ่อมได้ และนี่คือ 2 เหตุผลที่เค้าบอกว่า ถ้ามันพังขึ้นมาจะไม่สามารถแกะออกมา Service ได้เลย

  • การแกะออกมาซ่อม จะต้องทำการทำให้เคสที่หุ้มอยู่แตกและต้องใช้แรงงัดเยอะ ซึ่งจะทำให้ของพังแน่นอน
  • การใช้กาวเป็นส่วนใหญ่ของ Airpods ทำให้อุปกรณ์ทุกอย่างในนั้นติดอยู่ด้วยกันได้ ถ้าไม่มีกาวแล้ว อุปกรณ์นี้ก๊อกแก๊กแน่นอน และหากแกออกมาแล้ว ไม่สามารถซ่อมได้ชัวร์